วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิว บก.นสพ.ตำรวจพลเมือง โกงแชร์ฌาปนกิจ โยงเอี่ยวมูลนิธิดัง-แก๊งเจ้ามอญ

ซิว บก.นสพ.ตำรวจพลเมือง โกงแชร์ฌาปนกิจ โยงเอี่ยวมูลนิธิดัง-แก๊งเจ้ามอญ

  • Share:

ดีเอสไอบุกจับกุมตัว "บก.บห.หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง" ตามหมายจับคดีแชร์ลูกโซ่ ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้าน มีเหยื่อกว่า 3 พันราย เสียหาย 150 ล้านบาท แถมเอี่ยวมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และแก๊งอ้างเป็นรัชทายาทเจ้าแห่งรัฐมอญ

หลังจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำโดย พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีเอสไอ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4.บก.ป. สันติบาล และทหาร ล้างบางเครือข่ายแก๊งแอบอ้างเจ้ารัฐมอญ หลอกให้ประชาชนลงทุนในเมกะโปรเจกต์ 300 ล้านบาท ในประเทศเมียนมา และคดีนี้เกี่ยวพันกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังพบว่าผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อชุดเครื่องแบบการแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชด้วย นอกจากนี้ กำลังตรวจสอบว่า นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่ดีเอสไอเคยบุกจับกุมผู้บริหาร ในคดีแชร์ลูกโซ่ ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้าน เมื่อปี 59 ว่า มีความเกี่ยวข้องในคดีเจ้าแห่งรัฐมอญด้วยหรือไม่ หลังพบที่ตั้งของ มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป และ นสพ.ตำรวจพลเมือง เป็นสถานที่ตั้งเดียวกันบริเวณย่านสายไหม

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.15 น. วันนี้ 18 ต.ค. 60 พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ ได้มอบหมายให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกุร รอง ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบดีเอสไอ และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เข้าจับกุม นายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม บรรณาธิการบริหาร นสพ.ตำรวจพลเมือง ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2344/2560 ลงวันที่ 17 ต.ค. 60 ก่อนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำตัวนายทรัพย์อานันท์ นั่งรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำมาที่เอสไอ เพื่อนำตัวมาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอน

ด้าน พ.ต.ท.พเยาว์ เผยว่า สืบเนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษที่ 138/2558 กรณี นสพ.ตำรวจพลเมือง ชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือแก่ทางญาติ และการชักชวนให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว อันเข้าลักษณะของการชี้ชวนให้มีการระดมเงินแล้วมีการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวนโดยการนำเงินที่ได้รับมาจากสมาชิกที่สมัครมาจ่ายผลตอบแทน อันเข้าข่ายความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตาม พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547

"ซี่งห้ามมิให้ผู้ใดชักชวน หรือชี้ช่อง หรือจัดการให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงินหรือเป็นทรัพย์สินอื่น ไม่ว่าจะเป็นสินจ้างหรือค่าใช้จ่ายในการชักชวน ชี้ช่อง หรือจัดการนั้น ซึ่งมีผู้เสียหายกว่า 3,000 ราย และมีความเสียหายประมาณ 150 ล้านบาท นอกจากนี้ ดีเอสไอ ได้พบข้อมูลว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ดีเอสไอ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เข้าตรวจค้นก่อนหน้านี้ ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้ดำเนินการสอบสวน เพื่อขยายผลต่อไป" พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้