วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟังฟรีปลูก “อินทผลัม” ระดับโลก

การปลูก “อินทผลัม” พืชเศรษฐกิจที่คนทั่วโลกต้องการบริโภคโดยเฉพาะในประเทศไทย มีความต้องการไม่น้อยกว่าประเทศอื่น แต่ยังมีปัญหาเรื่องสายพันธุ์และวิธีเพาะพันธุ์ปลูกที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ

พูดถึงสารอาหารในอินทผลัม มีแร่ธาตุมากมาย และน้ำตาลโวลาไตล์ อีกทั้งอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ลดอาการท้องผูก ฆ่าเชื่อโรคในระบบทางเดินอาหาร และมีสรรพคุณให้พลังงานสูง บำรุงร่างกายด้านต่างๆ

นับว่าโชคดีมีชาวไทยได้รับโอกาสเข้าไปศึกษาการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัมอย่างถูกวิธี ที่ศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัม D.P.D. Date Plam Developments เมืองซัมเมอร์เซต ประเทศอังกฤษ โดยเป็นคนไทยคนแรกและเป็นชาวต่างชาติคนที่ 2 ของโลก ที่ได้รับโอกาสนี้

นางกรณิศ นวลละออง อายุ 48 ปี ซึ่งไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ 15 ปี ได้เข้าศึกษาในศูนย์วิจัยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่ออินทผลัม ก่อนกลับมาเปิดไร่อินทผลัม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ปี 2556 และได้เป็นตัวแทนแล็บของอังกฤษในชื่อ ED WOOD Thailand

พร้อมกันนี้ นางกรณิศ ได้ถ่ายทอดการเพาะเนื้อเยื่ออินทผลัมให้กับเกษตรกรรายอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วย ปัจจุบันมีคนสั่งซื้อต้นอินทผลัมที่เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ และให้ช่วยปลูกไว้ที่ไร่หลายพันต้น

“ขอขอบคุณ อ.กฤษดา จักรเสน ที่แนะนำให้ไปศึกษาการเพาะเนื้อเยื่ออินทผลัมจากทางศูนย์ฯ ที่อังกฤษ อ้อนวอนเขาอยู่นานกว่าจะได้เข้าศึกษา ที่ผ่านมาคนคิดว่าปลูกโดยใช้เมล็ดได้ผลดี แต่จริงๆแล้วไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากรสชาติไม่ดี การปลูกโดยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเป็นวิธีที่ถูกต้องได้ผลผลิตตามสายพันธุ์ที่แท้จริง ผลงามใหญ่และราคาดี” นางกรณิศ กล่าว

สำหรับวันที่ 22 ต.ค.2560 เวลา 08.00-16.00 น. นางกรณิศ ได้จัดอบรมสัมมนา โครงการ “อินทผลัมโลก ครั้งที่ 1” ที่ โรงแรมดุสิต ปริ๊นเซส อ.เมือง จ.นครราชสีมา เชิญนักวิจัยจากอังกฤษมาให้ความรู้ เปิดให้เข้าฟังฟรี ลงทะเบียนเวลา 08.00-08.30 น. ...ใครสนใจไม่ควรพลาดไปฟังกัน.

ทีมข่าวภูมิภาค

การปลูก “อินทผลัม” พืชเศรษฐกิจที่คนทั่วโลกต้องการบริโภคโดยเฉพาะในประเทศไทย มีความต้องการไม่น้อยกว่าประเทศอื่น แต่ยังมีปัญหาเรื่องสายพันธุ์และวิธีเพาะพันธุ์ปลูกที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ 18 ต.ค. 2560 11:33 18 ต.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ