วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะเขืออินโด” กินได้สีผลสวย

“มะเขืออินโด” กินได้สีผลสวย

  • Share:

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนไม่น้อยอยากทราบว่า ผลของ “มะเขืออินโด” สามารถกินได้หรือไม่ ซึ่งผลของมะเขือดังกล่าวจะมีรสชาติเหมือนกับผลของมะเขือไข่เต่าของไทยเกือบทุกอย่างสามารถกินได้ แต่ส่วนใหญ่จะปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อชมความสวยงามของสีสันผลทั้งดิบและผลสุกมากกว่า โดย “มะเขืออินโด” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้วและผู้นำเข้ามาได้ตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “มะเขืออินโด” ดังกล่าว ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับหรือปลูกเป็นไม้จัดสวนหย่อมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะเขืออินโด มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุกอายุข้ามปีหรือหลายปี ลำต้นกิ่งเลื้อย ต้นสูงหรือเลื้อยได้ไกลหรือสูงกว่า 1-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ ใบเดี่ยวออกเรียงสลับรูปรี ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ใบมีขนาดใหญ่มาก ดอก ออกเป็นช่อหรือเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปกลมรี ผลมีขนาดใหญ่ ลักษณะผลคล้ายกับผลของมะเขือไข่เต่าของไทยมาก รวมทั้งรสชาติด้วย ผลขณะยังอ่อนเป็นสีขาว มีลายประสีเขียวเป็นทางยาว จากหัวผลลงสู่ปลายผล เมื่อผลแก่จะเป็นสีเหลืองทอง ผลสุกเป็นสีแดงเข้มตลอดทั้งผลและลายประสีเขียวจะหายไปหมด เวลามีผลดกและผลสุกเต็มต้นจะดูสวยงามมาก ภายในผลมีเมล็ดเยอะ มีดอกและติดผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มะเขืออินโด หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อว่า “มะเขือทับทิม” เคยมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณยุ่น–คุณมิ้ว” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่าติดกับเสาธง ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนและปลูกเป็นไม้ประดับได้ทั้งลงดิน กลางแจ้ง หรือปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับในที่แจ้งมีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ทำโครงไม้ให้ต้นหรือเถาเลื้อยผูกยึดให้แน่น เป็นไม้ชอบดินร่วน เวลามีดอกติดผลจะงดงามมากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้