วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดจะพัก คิดถึงดวงตา! อึ้งสาวเล่นเกม 24 ชม.ติด สูญเสียการมองเห็น

ปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งเกมมือถือ มีวัยรุ่นจำนวนมากที่เลือกเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนอย่างจริงจัง

เด็กวัยรุ่นหลายคนมักจะเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะเกิดผลเสียต่อดวงตาได้ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำเสนอเคสกรณีศึกษาของหญิงสาวชาวจีนที่ติดเกมอย่างหนักจนต้องหามส่งโรงพยาบาลทันที ไปดูกันดีกว่าว่าเพราะอะไรทำไมร้ายแรงขนาดนี้

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หญิงสาวชาวจีนอายุ 21 ปี สูญเสียวิสัยทัศน์การมองเห็นในตาข้างหนึ่งหลังจากเล่นเกมในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นเวลาถึง 24 ชั่วโมงติดต่อกัน

จากการรายงานของ South China Morning Post หญิงสาวชาวจีนที่ไม่ทราบชื่อรายนี้ติดเกมออนไลน์ (ที่เล่นบนสมาร์ทโฟน) ที่มีชื่อว่า Honor of Kings อย่างหนัก จู่ๆ ตาขวาของเธอก็สูญเสียวิสัยทัศน์การมองเห็น ทันทีที่มีอาการเธอถูกนำตัวไปโรงพยาบาลทันทีและแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยว่าเธอมีสภาวะประสาทตาอุดตัน ซึ่งเป็นสภาวะที่มักพบในผู้สูงอายุและไม่ค่อยเห็นในเด็กมากนัก

อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์ได้ให้ข้อมูลในกรณีนี้ว่า เกิดจากการที่ใช้ดวงตาจ้องมองที่หน้าจอมือถือติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปโดยไม่หยุดพัก

หญิงอีกคนให้รายงานว่า กรณีนี้อาจเกิดจากการเล่นเกมนานเกินไปโดยไม่หยุดพักสายตาของหญิงสาววัย 21 ปีคนนี้ เนื่องจากเธอติดเกมซึ่งเธอเล่นหลังจากเลิกงานและทุกวันในช่วงสุดสัปดาห์ และในวันที่เธอไม่มีงานทำนั้น เจ้าตัวมักจะตื่นนอนเวลา 6 โมงเช้ากินอาหารเช้าและเล่นยาวจนไปถึง 4 โมงเย็น หลังจากนั้นเธอก็จะหาอะไรกินรองท้องและงีบหลับสักพักแล้วก็จะเล่นต่อจนถึง ตี 1 โดยบางครั้งเธอมีความรู้สึกว่าเหมือนจะถูกเกมดูดกลืนตัวของเธอไปราวกับไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง

ขณะนี้หญิงสาวยังคงอยู่พักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลในขณะที่แพทย์กำลังหาทางพยายามรักษาสายตาของเธอไว้ อย่างไรก็ตามทางแพทย์ได้แนะนำว่า ในขณะที่เล่นเกมออนไลน์ควรหยุดพักสายตาทุกๆ ครึ่งชั่วโมงเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เรื่องราวนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนที่ติดเกมจนไม่เป็นอันทำอะไร ทางไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำว่า ควรหยุดพักจากหน้าจอบ้าง และใช้เวลากับครอบครัวหรือทำกิจกรรมยามว่างอื่นๆ ออกไปเที่ยว พักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

ที่มา:

Gadgets360

เคสกรณีศึกษาของหญิงสาวชาวจีนที่ติดเกมอย่างหนักจนต้องหามส่งโรงพยาบาลทันที ไปดูกันดีกว่าว่าเพราะอะไรทำไมร้ายแรงขนาดนี้ 18 ต.ค. 2560 11:09 19 ต.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ