วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอปล่อยตัว ‘โอ๊ค-พวก’ หลังเข้าพบพงส. รับทราบข้อหาคดีฟอกเงิน

‘โอ๊ค พานทองแท้’ พร้อมพวกรวม 4 ราย ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน เข้ามอบตัวก่อนกำหนดเมื่อวานนี้ ดีเอสไอแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ก่อนปล่อยตัวกลับ เนื่องจากยังไม่มีหมายจับของศาล 

วันนี้ 18 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ออกเอกสารข่าวระบุว่า ตามที่ สำนักงาน ป.ป.ง. ได้มีหนังสือ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2559 ถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อส่งข้อมูลและแจ้งผลการดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิด กรณีผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) อนุมัติสินเชื่อให้แก่กลุ่มบริษัทกฤาฎามหานคร จำกัด (มหาชน) โดยมิชอบ และขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษตรวจสอบบุคคลที่รับโอนหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินอันเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในส่วนที่เกี่ยวกับบุคคล 4 คน โดยเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ในเรื่องนี้มีจำนวน 10 ล้านบาท และจำนวน 26 ล้านบาท ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับไว้เป็นคดีพิเศษที่ 25/2560

ต่อมาพนักงานอัยการ และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้พิจารณาพยานหลักฐานแล้วเห็นชอบร่วมกันว่าคดีมีพยานหลักฐานตามสมควรที่จะแจ้งข้อกล่าวหาบุคคลจำนวน 4 คน ได้แก่ 1. นางเกศินี จิปิภพ 2. นางกาญจนาภา หงษ์เหิน 3. นายวันชัย หงส์เหิน และ 4.นายพานทองแท้ ชินวัตร ในข้อหา “สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป, ร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบแล้ว” และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายเรียกให้บุคคลดังกล่าวเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อหา ในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 นั้น

ภายหลังจากได้รับหมายเรียก บุคคล 4 ราย ได้ติดต่อขอเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาก่อนกำหนดเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเมื่อวันอังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 เวลาประมาณ 14.00 น.

บุคคลทั้งสี่ได้เดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการที่ร่วมสอบสวน ได้ร่วมกันแจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำที่กล่าวหาและแจ้งข้อหาบุคคล ทั้งสี่ในข้อหา “สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป, ร่วมกันฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิด ฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบแล้ว” ตามมาตรา 5 และมาตรา 9 วรรคหนึ่ง, มาตรา 9 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2552 โดยผู้ต้องหาทุกคนปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงได้สอบสวนปากคำไว้ และผู้ต้องหาทั้งสี่คนประสงค์จะส่งเอกสารเพื่อประกอบการแก้ข้อหาและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน ซึ่งจะนำมามอบให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษโดยเร็ว และเนื่องจากบุคคลทั้งสี่ยังไม่มีหมายจับของศาล เมื่อแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการตามขั้นตอนเสร็จสิ้น จึงเดินทางกลับ เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.

ต่อมาเวลา 13.40 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ทางผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นทั้งหมดให้การปฎิเสธ และหลังจากนี้ทางผู้ต้องหาจะรวบรวมหลักฐานมาให้พนักงานสอบสวน โดยยังไม่ได้ระบุว่าจะนำมาให้วันไหน ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ จะรวบรวมพยานหลักฐานก่อนส่งสำนวนคดีนี้พนักงานอัยการให้ก่อนจะหมดอายุความประมาณกลางปี 61

‘โอ๊ค พานทองแท้’ พร้อมพวกรวม 4 ราย ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน เข้ามอบตัวก่อนกำหนดเมื่อวานนี้ ดีเอสไอแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ก่อนปล่อยตัวกลับ เนื่องจากยังไม่มีหมายจับของศาล 18 ต.ค. 2560 11:03 18 ต.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ