วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนมุม! มิจฉาชีพเปิดเว็บไซต์ลวงจองที่พัก ตุ๋นเงินต่างชาติร่วม 400 ราย

สน.ห้วยขวาง สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว จับกุมผู้ต้องหาต่างชาติ หลอกลวงนักท่องเที่ยว เปิดเว็บไซต์จองที่พักผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งที่ไม่มีการจองห้องพักให้จริงตามกล่าวอ้าง ผู้เสียหายเป็นต่างชาติกว่า 400 ราย เข้าแจ้งความ สูญหลายล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมทีมงานตำรวจท่องเที่ยว และ พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ได้ทำการจับกุมตัว Mr.Jocob Holm Schultz สัญชาติเดนมาร์ก 
ตามหมายจับ “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง กล่าวว่า ตำรวจได้รับร้องเรียนจากชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก กรณีผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทยได้เปิดให้จองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ www.vacasianhotel.com  ภายหลังนักท่องเที่ยวจองแล้วเดินทางเข้ามาไม่สามารถเข้าพักได้ตามที่จองไว้ ทางโรงแรมให้เหตุผลว่า ลูกค้าไม่ได้จองเข้ามาจากเว็บไซต์ตามระบบ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายและกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย ต่อมางานสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 และฝ่ายสืบสวน สน.ห้วยขวาง ได้ทำการสืบสวนจนพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้มีการจดทะเบียนโดยใช้ชื่อบริษัท ซีเคียวซิสเต็ม จำกัด และได้ใช้บริการโอนเงินจากต่างประเทศผ่านบริษัทตัวกลาง ท่ีทำหน้าที่เป็น Payment Gateway ในประเทศไทย

เมื่อนักท่องเท่ียวได้จองเว็บไซต์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และมีการชำระเงินล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิตแล้ว จะมีการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบ Payment Gateway เข้ามายังบัญชีภายในประเทศไทย โดยใช้ช่ือคนไทยเป็นคนรับเงินค่าท่ีพัก ไม่นำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระกับที่พักให้กับนักท่องเที่ยว 

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เงินจำนวนดังกล่าวได้โอนต่อมายังผู้ถูกจับกุม สร้างความเสียหายมูลค่าหลายล้านบาท ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบแล้ว เป็นผู้เสียหายต่างชาติกว่า 400 กว่าราย ซึ่งได้กระทำต่อเนื่องติดต่อกันมานาน กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดังกล่าว. 

สน.ห้วยขวาง สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว จับกุมผู้ต้องหาต่างชาติ หลอกลวงนักท่องเที่ยว เปิดเว็บไซต์จองที่พักผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งที่ไม่มีการจองห้องพักให้จริงตามกล่าวอ้าง ผู้เสียหายเป็นต่างชาติกว่า 400 ราย เข้าแจ้งความ สูญหลายล้าน 18 ต.ค. 2560 10:48 18 ต.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ