วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาชีพใหม่ยุคดิจิตอล (1) : นักกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ความมันส์และมันนี่

อาชีพใหม่ยุคดิจิตอล (1) : นักกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ความมันส์และมันนี่

  • Share:

แต่ไหนแต่ไรมาแล้ว อาชีพที่น่าอิจฉาในความคิดผม คืออาชีพที่ทำแล้ว “สนุก” โดยมากเกิดจากงานอดิเรกที่คนๆ นั้นชอบ และทำได้ดีจนสามารถทำเงินเลี้ยงตัวเองได้ สมัยผมเด็กๆ ก็จะมีโดดเด่นอยู่ 2 อาชีพคือนักกีฬากับนักดนตรี

“นักฟุตบอล” เครื่องมือทำกินคือลูกบอล วันทำงานคือวันซ้อมฟุตบอลและลงเตะในสนาม วันพักผ่อนก็เดาะบอลเล่นกับลูก หรือรวมตัวกับเพื่อนแถวบ้านเตะบอลกัน “มือกีตาร์” เครื่องมือทำกินคือกีตาร์ วันทำงานคือเล่นคอนเสิร์ต วันพักผ่อนก็นั่งเกากีตาร์ร้องเพลง หรือชวนเพื่อนๆ มาแจมดนตรีสนุกสนานกัน

ยิ่งยุคดิจิตอลนี้มีอาชีพเกิดใหม่ที่สมัยผมเด็กๆ ยังไม่เคยมี โผล่ขึ้นมาเพียบ หนึ่งในอาชีพที่กำลังมาแรงและจะมาเล่าให้ฟังในวันนี้ก็คือ E-Sports “นักกีฬาอิเล็กทรอนิกส์” หรือก็คือ Gamer “นักแข่งเกม” ในสมัยก่อนนั่นเองครับ

นักกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นอาชีพที่ไม่มีข้อจำกัดด้านร่างกาย อายุ เพศ หรือเชื้อชาติเข้ามาเกี่ยวข้องเลย แต่เป็นการใช้ทักษะด้านสมองล้วนๆ (และมือที่ใช้เล่นเกม) เครื่องมือทำกินคือ Gaming Gear เช่น Mouse, Keyboard, และหูฟัง ตัวนักกีฬาเองต้องมีวินัยฝึกซ้อม หาข้อมูล ศึกษาคู่แข่ง และคิดค้นกลยุทธ์การเล่นใหม่ๆ ในการแข่งขันมีการตัดสินจากคะแนนหรือกฎเกณฑ์ที่แสดงให้เห็นโดยคอมพิวเตอร์ชัดๆ โดยไม่มีการลำเอียงจากกรรมการที่เป็นคน

วงการ E-Sports มีเส้นทางให้เลือกเดิน ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬา โค้ช นักรีวิวเกม นักแคสเกม จนไปถึงนักทดสอบ-ออกแบบเกม สารพัดจะเป็นได้ใน Eco-System นี้ ก่อนจะเลือกทำธุรกิจหรืออาชีพใดๆ เรามักต้องดู Market Size เสมอ สำหรับ Market Size ตลาดเกมในเมืองไทยล่าสุดมีมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท สูงอันดับที่ 20 ของโลก* จึงต้องนับว่าเป็นวงการที่น่าสนใจมากสำหรับประเทศเรา โดยรายได้จากเงินรางวัลจากการแข่งขันระดับโลกของนักกีฬา 12,151 คนจาก 107 ประเทศ เฉลี่ยอยู่ที่ 30,476 บาทต่อเดือนต่อคน** ซึ่งไม่รวมเงินเดือนจากต้นสังกัดและรายได้เสริมอื่นๆ จากการโฆษณาหรือโชว์ตัวซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน หากประมาณรวมๆ แล้ว นักกีฬามืออาชีพคนนึงอาจมีรายได้ถึงหลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

สำหรับผมที่อยู่ในวัยที่โตมากับเกมเช่นกัน ผมเล่นตั้งแต่เกมหมากกระดานและพัฒนามาเล่นเกมคอมและมือถือในภายหลัง นอกจากได้ความบันเทิงแล้ว ทักษะที่ประยุกต์ใช้ในการทำงานหลายอย่างยังมาจากการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการวางกลยุทธ์ การคำนวณ การค้าขาย การสร้างพันธมิตร และที่เห็นได้ชัดคือทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ที่เราจะสนุกไปกับการค้นคว้าหาความหมายเพื่อให้เล่นเกมผ่านในที่สุด

เป็นความจริงที่ว่าทุกอาชีพต้องมีช่วงเวลาที่เครียด กดดันจนไม่อยากจะเห็นเครื่องมือทำกินของตัวเองสักสองสามวัน ทุกอาชีพหากหักโหมทำงานหนักเกินไปก็มีโทษต่อสุขภาพ ทุกอาชีพมีทั้งคนที่ทำได้ดีประสบความสำเร็จและคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ คนที่สำเร็จแล้วก็ยังมีความสำเร็จแบบยั่งยืนและไม่ยั่งยืนขึ้นกับวินัยส่วนตัวและปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่าง ช่องทางการทำเงินในยุคดิจิตอลนี้เกิดขึ้นมากมาย อาชีพใหม่ก็เกิดขึ้นมากตาม ขึ้นกับว่าใครเห็นช่องทาง ใช้ให้เป็นและเหมาะกับตัวเรานะครับ

* สถิติจาก statista.com
** สถิติจาก esportsearnings.com

คอลัมน์ “เศรษฐีคีย์บอร์ด”

คอลัมน์ “เศรษฐีคีย์บอร์ด” โดย ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ หรือ ดร.เรือบิน (www.thuntee.com) ที่จะมาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการใช้เทคโนโลยีสำหรับคนทำธุรกิจ งานอิสระ หรือคนที่กำลังหาช่องทางเพิ่มเติมจากงานประจำ เพื่อให้เกิดกำไรสูงสุดทั้งเป็น “ตัวเงิน” และ “ความสุข” หากท่านผู้อ่านสนใจเรื่องใด สามารถเสนอหรือพูดคุยทาง www.facebook.com/drthuntee ได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้