วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้างร้านร่วม “ส่งเสด็จ” หยุดบริการ 26 ตุลาคม

โดย ซูม

ท่านผู้อ่านคงจะทราบข่าวกันแล้วว่า ธนาคาร โรงหนัง และห้างสรรพสินค้าหลายๆห้างประกาศปิดการให้บริการในวันที่ 26 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี และความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นที่เคารพรักยิ่งของปวงชนชาวไทย

หนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่ลงข่าวไปหมดแล้ว โทรทัศน์ก็ออกประกาศให้แทบทุกช่อง และในสื่อออนไลน์ผมก็เห็นออกข่าวทุกสำนัก

แต่กระนั้นผมก็ยังเห็นว่าควรจะนำมาแจ้งข่าวเพิ่มเติมผ่านคอลัมน์ผมอีกแรงหนึ่ง เพราะอาจจะมีหลายๆท่านยังไม่ทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหวจะได้รับทราบไว้ และไม่หลงไปใช้บริการเก้อ

เริ่มจากห้างใหญ่ๆเกือบทุกห้าง อาทิ ศูนย์การค้าใน เครือเซ็นทรัล ไม่ว่าจะเป็น พลาซา หรือ เฟสติวัล ทั่วประเทศจะปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป ยกเว้นที่ เซ็นทรัลเวิลด์ กับ เซ็นทรัลพระราม 2 ที่เป็นสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาครัฐ

นอกจากนี้ ยังจะมีจุดบริการรถรับส่งไปยังสนามหลวงในบางสาขาอีกด้วย ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต และเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา โดยจะมีการเปิดให้บริการในบริเวณลานจอดรถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้จอดรถที่จะแสดงความอาลัยตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นทุกๆศูนย์ฯจะกลับมาเปิดในวันที่ 27 ตุลาคมตามเวลาปกติ

สำหรับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็แถลงแล้วเช่นกันว่า จะมีการหยุดให้บริการใน เดอะมอลล์ ทุกสาขา เริ่มตั้งแต่ รามคำแหง, ท่าพระ, งามวงศ์วาน, บางแค, บางกะปิ และ นครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เช่นกัน และจะจัดรถบริการรับส่งประชาชนจากหน้าห้างไปยังจุดถวายดอกไม้จันทน์ของแต่ละพื้นที่ใน กทม. และนครราชสีมา

รวมทั้งที่บลูพอร์ต หัวหินด้วย และประกาศด้วยว่าจะให้บริการที่จอดรถฟรีตลอดทั้งวันแก่ผู้ที่จะไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ทุกจุด

ยกเว้น ดิ เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และ สยามพารากอน ที่เป็นสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของภาครัฐ เช่นเดียวกับที่เซ็นทรัลเวิลด์ หรือเซ็นทรัล พระราม 2 จึงยังเปิดบริการอยู่

นอกจากนี้ ก็มีห้าง โรบินสัน รวม 25 สาขา จะปิดเวลา 15.00 น. ในขณะที่ เทสโก้ โลตัส 1,900 แห่งทั่วประเทศจะปิดให้บริการตั้งแต่ 14.00 น.

ห้าง อิเซตัน ที่ถนนราชดำริ เจ้าตำรับห้างญี่ปุ่นที่คงรูปแบบญี่ปุ่นไว้มากที่สุด ประกาศปิดทั้งวัน 26 ตุลาคม

วันที่ 26 ตุลาคม 2560 กลุ่มบิ๊กซี ปิดให้บริการทุกสาขาชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป เพื่อให้พนักงานได้ร่วมแสดงความอาลัย และเป็นจิตอาสาในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และจะเปิดให้บริการตามปกติ ในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ตามเวลาทำการของแต่ละสาขา สำหรับ มินิ บิ๊กซี จะปิดให้บริการชั่วคราวเวลา 15.00 – 24.00 น. 

นอกจากนี้ บิ๊กซียังคงให้บริการรถรับ-ส่ง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน รวมถึงพนักงานของบิ๊กซี ในการเดินทางไปยังพระเมรุมาศจำลอง และจุดถวายดอกไม้จันทน์บริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่เวลา 9.00 – 15.00 น. พร้อมให้บริการที่จอดรถฟรี ในบิ๊กซี และบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า ตามเวลาให้บริการของแต่ละสาขา

คลินิกนอกเวลา คลินิกพรีเมียม และหน่วยบำบัดระยะสั้นของ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ปิดบริการวันที่ 26 ตุลาคม ทุกแผนก 1 วัน

ล่าสุดที่ผมอ่านพบก็มี ที่ทำการไปรษณีย์ ทุกแห่งปิดบริการ 1 วันเต็ม, ตลาดหลักทรัพย์ หยุดการซื้อขาย 1 วัน

โรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ทั้ง 119 แห่งทั่วประเทศประกาศงดฉายภาพยนตร์ตลอดทั้งวันในวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อให้พนักงานไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์อย่างทั่วถึง

รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น กว่าหมื่นสาขาทั่วประเทศ จะปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 14.30 น. ของวันที่ 26 ตุลาคม ไปจนถึง 24.00 น. หลังจากนั้นจะกลับมาให้บริการตามเดิมทันที

ผมอาจจะตกหล่นอะไรไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วย เพราะวันหนึ่งๆอ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับอาจหลงหูหลงตาไปบ้าง

นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่บริษัท ห้างร้านดังกล่าว มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณให้ความร่วมมือในการหยุดบริการ เพื่อให้พนักงานได้มีโอกาสไปร่วมแสดงความอาลัยส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างทั่วถึง

เผอิญว่าหลายบริการของห้างเหล่านี้อาจมีผลกระทบต่อประชาชนบ้าง โดยเฉพาะในส่วนที่ขายข้าวปลาอาหารต่างๆ หรือซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ

ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านให้ตรวจสอบอีกครั้งว่า ห้างใกล้บ้านที่ท่านพึ่งพาซื้อหาอาหารทั้งสด ทั้งสำเร็จรูปจะปิดในเวลาใดบ้าง? ท่านจะได้คำนวณถูกว่าจะสะสมอาหารอะไรไว้บ้าง และซื้อล่วงหน้าไว้

กลับจากไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ตามสถานที่ต่างๆ แล้วจะได้มีอาหารรับประทานกันทุกๆบ้านในช่วงเย็นๆค่ำๆของวันที่ 26 ตุลาคม ที่เราคงจะต้องติดตามการถ่ายทอดสดพระราชพิธีทางโทรทัศน์ ไปจนถึงดึกๆของคืนเดียวกันอย่างแน่นอน.

“ซูม”

ท่านผู้อ่านคงจะทราบข่าวกันแล้วว่า ธนาคาร โรงหนัง และห้างสรรพสินค้าหลายๆห้างประกาศปิดการให้บริการในวันที่ 26 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดี และความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 18 ต.ค. 2560 10:25 19 ต.ค. 2560 10:06 ไทยรัฐ