วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยคุกคามความมั่นคง

ภัยคุกคามความมั่นคง

  • Share:

จากเหตุสยองขวัญการลอบวางระเบิดรถบรรทุก กลางนครหลวงของโซมาเลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ศพ บาดเจ็บราว 300 คน ยังไม่มีกลุ่มใดประกาศความรับผิดชอบ แต่ประธานาธิบดีโซมาเลียเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเป็นเครือข่ายขบวนการก่อการร้ายข้ามชาติอัลเคดาห์ ทำให้ต้องนึกถึงสถานการณ์ในประเทศไทย

นั่นก็คือ ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งปะทุรุนแรงขึ้นมากว่า 13 ปี สังเวยด้วยชีวิตไปเกือบ 7 พันชีวิต เป็นไฟใต้ที่คุกรุ่นและลุกโชนขึ้นเป็นระยะๆ ครั้งล่าสุด กลุ่มคนร้ายบุกยิงถล่มเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ แต่พลาดไปโดนนักท่องเที่ยวมาเลเซียเสียชีวิต และลอบวางระเบิดคณะผู้กำกับการตำรวจตากใบที่รีบรุดไปตรวจที่เกิดเหตุ

น่ากังวลว่า อาจมีเหตุร้ายแรงอย่างโซมาเลียเกิดขึ้นในประเทศไทยได้หรือไม่ หากยังไม่สามารถดับไฟใต้ได้โดยสันติวิธี เพราะเมื่อเร็วๆนี้ก็มีกลุ่มคนร้ายบุกปล้นรถยนต์จากจังหวัดสงขลา เพื่อประกอบคาร์บอมบ์ในจังหวัดชายแดน แต่หลายฝ่ายยืนยันว่ายังไม่มีกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ เช่น กลุ่มไอเอสเข้ามาปฏิบัติการในไทย แม้จะเข้าไปแล้วในอาเซียนหลายประเทศ

แต่เราจะประมาทไม่ได้เป็น อันขาด เพราะขณะนี้กลุ่มไอเอสได้แทรกซึมเข้ามาปฏิบัติการ ทั้งในมาเลเซีย และอินโดนีเซีย แต่ที่รุนแรงถึงขั้นเป็นสงครามยึดเมือง ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ส่วนประเทศไทยก็มีเชื้อเพลิงอยู่ จึงอาจถูกแทรกแซงได้ทุกเมื่อ จึงเป็นหน้าที่สำคัญของรัฐบาล เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รวมทั้งประชาชนทั่วไป จะต้องเร่งช่วยกันดับไฟใต้

หลังจากเกิดรัฐประหาร รัฐบาล คสช.เข้าบริหารประเทศมาเกือบ 4 ปี เริ่มแรกคนไทยมีความหวังว่าไฟใต้จะสงบโดยเร็ว เนื่องจากฝ่ายทหารกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ ในการแก้ไขสถานการณ์ภาคใต้ คุมทั้งในการกำหนดนโยบาย และคุมฝ่ายปฏิบัติการในพื้นที่ ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน มีความเป็นเอกภาพในการบังคับบัญชา จึงน่าจะมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหา

แต่ประชาชนต้องพบความผิด หวัง เกือบ 4 ปีที่ผ่านมา ไฟใต้ยังคุกรุ่นและลุกโชนอย่างต่อเนื่อง แม้จะสูญเสียชีวิตและงบประมาณแผ่นดินเป็นเงินมหาศาลหลายแสนล้านบาท และมีการพูดคุยเพื่อสันติ เริ่มตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ถึงรัฐบาล คสช. แต่ไม่มีความคืบหน้า มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการเจรจาผิดคน แทนที่จะพูดจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น แต่พูดกับกลุ่มมาราปาตานี ที่ไม่ได้คุมกำลัง

ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของหลายสำนักโพลที่ผ่านมา หลายครั้งพบว่าประชาชนส่วนใหญ่พึงพอใจในผลงานด้านการรักษาความสงบภายในประเทศ แต่ความเชื่อมั่นในด้านความสงบเรียบร้อยแผ่วลงไปมาก เพราะยังมีเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ไม่ทราบว่ารัฐบาลจะยอมรับหรือไม่ ว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงร้ายแรงที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้