วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั๊มน้ำมันชุมชน

ปั๊มน้ำมันชุมชน

  • Share:

ใครมีบ่อน้ำมันอยู่หน้าบ้านก็ถือว่าเข้าข่ายเศรษฐี สบายไปอีกนาน แต่ถ้าไม่มีบ่อน้ำมัน ขอแค่ปั๊มน้ำอยู่หน้าบ้านก็ยังถือว่าโอเค

อย่างเช่นกรณีของชาวเมืองปอนการัว เมืองชนบทห่างไกลบนเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งกีวี ที่แต่ละช่วงสุดสัปดาห์แต่ละคนต้องวางแผนจริงจัง เพื่อเตรียมขับรถออกจากเมืองไปเป็นระยะทางมากกว่า 232 กิโลเมตร จุดประสงค์ไม่ใช่ไปเที่ยวหรือธุระอื่นๆ แต่เพียงเพื่อไปเติมน้ำมันในเมืองถัดไปที่มีปั๊มน้ำมันอยู่

ชาวเมืองปอนการัว ทำอยู่อย่างนี้มากว่า4 ปีแล้ว นับแต่ปั๊มน้ำมันแห่งสุดท้ายปิดตัวลง

ด้วยความลำบากยุ่งยากและไม่คุ้ม ชาวบ้าน ประมาณ 120 คนของทั้งเมืองจึงลงขันกันเพื่อทำปั๊มน้ำมันชุมชนประจำเมืองแต่เงินก็ไม่พอ ต้องพึ่งเงินบริจาค เงินกู้ไร้ดอกเบี้ยและงบช่วยเหลือจากทางการท้องถิ่น ปั๊มน้ำมันชุมชนจึงเกิดขึ้นได้และเปิดให้บริการแล้วเมื่อเร็วๆนี้ โดยมีบริษัทน้ำมันเอกชนแห่งหนึ่งช่วยลงทุนก่อสร้างปั๊มให้

ชาวบ้านเล่าความลำบากที่ต้องออกไปเติมน้ำมันนอกเมือง ว่า ทุกเที่ยวต้องนำถังใบใหญ่ติดรถไปด้วยเพื่อเก็บสำรองน้ำมันกลับมาใช้ตลอดอาทิตย์ข้างหน้า แถมขากลับถึงบ้าน น้ำมันที่เติมเต็มถังก็พร่องไปเยอะแล้ว

ไม่แค่ชาวบ้านที่เดือดร้อน พวกนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาแถวนี้ก็ต้องมีน้ำมันสำรองด้วย เผื่อเหลือเผื่อขาด ไม่เช่นนั้นก็ต้องติดค้างไปก่อน

แต่หลังปั๊มน้ำมันเปิดใช้และไฟฟ้าส่องสว่างเจิดจ้า ชาวบ้านบางคนถึงกับออกปากว่า คงไม่มีไฟคริสต์มาสหรือไฟเทศกาลรื่นเริงอื่นใดที่ดูดีไปมากกว่าแสงไฟสว่างจากปั๊มน้ำมันชุมชนอีกแล้ว

การมีปั๊มน้ำมันชุมชน ในเมืองปอนการัว เป็นตัวอย่างโครงการดีๆที่มีประโยชน์กับชาวบ้าน แต่เกือบเกิดไม่ได้เพราะรัฐมีกฎห้ามให้งบสนับสนุนชุมชนทำโครงการสาธารณะ กรณีมีเอกชนเกี่ยวข้องด้วย

แต่โครงการนี้มีความจำเป็นและก่อประโยชน์จริงๆ เจ้าหน้าที่จึงให้ผ่าน

ชาวเมืองปอนการัวเลยทำฎีกาถึงรัฐบาลให้ยกเลิกหรือผ่อนปรนกฎระเบียบข้อห้ามตรงนี้ เพื่อให้ชุมชนห่างไกลอื่นๆที่มีปัญหาเดียวกัน ได้มีปั๊มน้ำมันชุมชนใช้ต่อไป.


เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้