วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองหลวงไอซิสแตกแล้ว! กองกำลังร่วม SDF ยึด ‘รักกา’ สำเร็จ

เมืองหลวงไอซิสแตกแล้ว! กองกำลังร่วม SDF ยึด ‘รักกา’ สำเร็จ

  • Share:

กองกำลังพันธมิตรเคิร์ด-อาหรับ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ สามารถยึดเมืองรักกา เมืองหลวงของกลุ่มรัฐอิสลามได้โดยสมบูรณ์แล้ว หลังจากต่อสู้ยาวนานกว่า 4 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘กองทัพประชาธิปไตยซีเรีย’ (เอสดีเอฟ) พันธมิตรนักรบเคิร์ด-อาหรับ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ สามารถยึดเมืองรักกา ที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ประกาศให้เป็นเมืองหลวงของดินแดนคาลิฟา ของพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันอังคารที่ 17 ตุลาคม หลังจากต่อสู้มานานกว่า 4 เดือน ซึ่งทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย และอีกกว่า 270,000 คน ต้องพลัดถิ่นที่อยู่

ตาลาล ซาโล ผู้บัญชาการของกลุ่มเอสดีเอฟบอกกับสื่อในวันอังคารว่า ปฏิบัติการยึดเมืองรักกาได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่ปฏิบัติการเก็บกวาดเพื่อกำจัดนักรบที่ซ่อนตัวอยู่ รวมทั้งกับระเบิดจะยังดำเนินต่อไป และอีกไม่นานพวกเขาจะประกาศการปลดปล่อยเมืองแห่งนี้ ท่ามกลางการเฉลิมฉลองของทั้งทหารและประชาชนในเมืองรักกา ซึ่งใช้ชีวิตภายใต้การปกครองของกลุ่มไอซิสมานานกว่า 3 ปี

นักรบติดอาวุธกลุ่ม เอสดีเอฟ ชู 2 นิ้วแสดงความยินดี หลังจากยึดเมืองรักกาสำเร็จ

ด้านศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ประกาศชัยชนะในการต่อสู้ที่เมืองรักกา โดยระบุว่า พื้นที่มากกว่า 90% ของเมืองรักกาอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มเอสดีเอฟแล้ว ขณะที่พันเอกไรอัน ดิลลอน โฆษกกองทัพสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดด ระบุว่า เมืองรักกาใกล้ได้รับการปลดปล่อยแล้ว แต่ยังมีพื้นที่เล็กๆ ที่นักรบไอซิสยังควบคุมอยู่

พันเอกดิลลอนเตือนด้วยว่า กลุ่มไอซิสวางกับระเบิดไว้ทั่วเมืองรักกา รวมทั้งระเบิดที่ยังไม่ระเบิดอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานนับปีจึงจะสามารถเก็บกู้ได้หมด

ทั้งนี้ การยึดเมืองรักกานับเป็นชัยชนะครั้งสำคัญในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส เนื่องจากทำให้กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้สูญเสีย 2 เมืองสำคัญที่พวกเขาใช้ประกาศก่อตั้งรัฐอิสลามภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน หลังจากกลุ่มไอซิสถูกจับไล่ออกจากเมืองโมซูล ฐานที่มั่นใหญ่สุดในอิรัก และตอนนี้เหลือดินแดนในครอบครัวเป็นส่วนเสี้ยวของที่เคยมีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การยึดเมืองรักกาไม่ได้หมายความว่ากลุ่มไอซิสล่มสลาย นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่า ไอซิสอาจไปเป็นกลุ่มก่อการร้ายใต้ดินอีกครั้ง.

ที่มา: nytimes

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้