วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใหม่-จอช ปลื้มแรง เรย์มอนด์ คว้ารางวัลใหญ่ที่ปูซาน เกาหลี

ใหม่-จอช ปลื้มแรง เรย์มอนด์ คว้ารางวัลใหญ่ที่ปูซาน เกาหลี

  • Share:

รักหนังทำหนังด้วยใจ มานานหลายปีมากกว่า 15 ปีแล้ว อีกหนึ่งคนไทยคุณภาพของวงการหนังระดับโลก เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล เพิ่งบินไปรับรางวัลใหญ่ โปรดิวเซอร์แห่งปีจาก AFCNet Best of Producer 2017 จาก AFCNet (Asian Film Commissions Network) จัดไปที่โรงแรม Paradise Hotel เมืองปูซาน เกาหลี จัดแจกรางวัลนี้เป็นครั้งแรก เรย์มอนด์คว้ามาได้เลย ซึ่งเป็นการโหวตจากคณะกรรมการ 46 คนจากเหล่าสมาชิก 15 ประเทศ (คลิกดู)

ในงานแจกรางวัลโปรดิวเซอร์แห่งปี มีสองผู้กำกับดัง ไปร่วมแสดงความยินดีด้วยคือ ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้กำกับหนังเรื่อง ดาวคะนอง By the time it gets dark ตัวแทนหนังไทยปีนี้ ไปชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม และจอช คิม ผู้กำกับเกือบหล่อจากหนังเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time)

เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล เป็นโปรดิวเซอร์ฝีมือฉกาจของเอเชีย ผู้อยู่เบื้องหลังดังระดับโลกมากมายทั้งหนังฮ่องกง ,สิงคโปร์ ,ญี่ปุ่น ฯลฯ (คลิกดูผลงานของเรย์มอนด์) ส่วนหนังไทยเคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย อาทิเรื่อง ฝนตกขึ้นฟ้า ผลงานกำกับ ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ,พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time) กำกับโดย จอช คิม ล่าสุดหนังฟอร์มน่าจะดี รอเข้าฉายไทยคาดว่าต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้ากับเรื่อง ไม่มีสมุยสำหรับเธอ Samui Song สมุยซอง กำกับโดย ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง

ย้อนประวัติไปหน่อยก่อนหน้านี้ เรย์มอนด์เป็นที่รู้จักดีในแวดวงหนังอินเตอร์ เพราะเคยเป็นคนคัดเลือกหนัง มาฉายตามเทศกาลใหญ่ๆ อาทิ เทศกาลหนังคานส์ ฝรั่งเศส ,โตรอนโต แคนาดา ,ฮ่องกง ฯลฯ แล้วผันมาเป็นโปรดิวเซอร์หนังฝีมือดีอยู่หลายปีจนถึงปัจจุบัน และเรย์มอนด์ ยังเป็นร่วมก่อตั้งมูลนิธิ Seafic ทำมาได้หนึ่งปีแล้ว หวังร่วมพัฒนาบทหนังให้ดีๆ ทำโปรดักชั่นหนังให้ดีด้วย (คลิกดู)

เรย์มอนด์อยากจะฝากอะไร ไปถึงกระทรวงวัฒนธรรมที่คอยดูแลหนังไทย อยากจะให้สนับสนุตรงไหนให้มากขึ้นกว่าเดิม? "ผมไม่อยากจะพูดเยอะ ไม่อยากจะไปผลักดัน เพราะที่ผ่านมาก็สนับสนุนหนังไทยดีนะครับ อย่างเรื่องสมุยซอง ที่ผมเป็นโปรดิวเซอร์ ทางเขาก็ให้ทุนเราด้วยส่วนหนึ่ง และเราก็ได้ทุนอีกส่วนหนึ่งมาด้วยจากเยอรมัน นอร์เวย์ หรือการไปร่วมเทศกาลหนังเวนิซ อิตาลี ที่ผ่านมา หนังสมุยซองได้ไปฉายในเทศกาลนี้ ทางเขาก็ให้ตั๋วเครื่องบินมาครับ หรือโครงการนำผู้กำกับไทย 3 คน ไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส ที่ผมช่วยดูแลมาแล้ว 5 ปี"

ตอนนี้ดูเหมือนว่าคนไทยจะไม่ศรัทธาหนังไทย ไม่ชอบดูหนังไทยแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อนๆ ที่ชอบดูหนังไทยกัน? "ก็ไม่รู้จะแก้ยังไง (หัวเราะ) ผมคนเดียวแก้ไม่ได้ครับ คือเด็กรุ่นใหม่มีทางเลือกเยอะมากในเรื่องความบันเทิง เขาเลือกที่จะเสียตังค์ดูหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่ๆ เพราะดูว่าลงทุนเยอะกว่า มีสเปเชียลเอฟเฟกต์เยอะกว่าดูแพงกว่าหนังไทย ปัญหาของหนังไทยคือ ส่วนใหญ่เราชอบหนังคล้ายๆ กันออกมา เช่นหนังรัก หนังตลก หนังแนวอื่นๆ ก็ไม่มีแล้ว เรื่องคุณภาพของหนังไทยด้วย คุณภาพอาจจะไม่ค่อยถึง"

"ผมยังเชื่อมั่นกับหนังไทยที่ทำอยู่ ยังมีความหวังอยากจะให้คนมาดูหนังไทยกัน ถ้าเราไม่เชื่อว่ายังมีคนดู ก็คงไม่ทำอยู่นะครับ (หัวเราะ) หนังไทยที่คุณภาพดีและทำเงินในต่างประเทศก็มีนะครับ อย่างล่าสุดเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ที่ไปทำเงินในต่างประเทศเยอะมากๆ มากกว่าทำเงินในไทย หรือหนังไทยที่ดีมีคุณภาพหลายเรื่อง ที่ได้ไปตามเทศกาลหนังต่างประเทศก็ยังมีอยู่ อย่างเทศกาลหนังที่เมืองปูซาน เกาหลี ก็ให้โอกาสสนับสนุนหนังไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว"

จะมีโครงการไปกลับไปเป็นโปรดิวเซอร์หนังไทยให้กับผู้กำกับ ใหม่ อโนชา หรือ จอช คิม อีกหรือไม่ เพราะเคยร่วมงานกันมาแล้วจากเรื่อง พี่ชาย My Hero คุณภาพดีจริงจนปีนั้นไทยเรา ส่งไปชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม? "ยังครับ เรื่องต่อไปจะไปเป็นโปรดิวเซอร์ให้ผู้กำกับสิงค์โปร์" อนาคตเรย์มอนด์อยากจะผันตัวไปเป็นผู้กำกับหนังหรือไม่? "อาจจะไม่...มั้ง! ผมชอบเดินทางการเป็นโปรดิวเซอร์ ทำให้ผมได้เดินทางบ่อยๆ อีกอย่างตอนนี้รู้สึกแฮปปี้ดีกับการเป็นโปรดิวเซอร์".

(ซ้ายมือ) ใหม่ อโนชา ผู้กำกับ ดาวคะนอง By the time it gets dark (ขวาสุด) จอช คิม ผู้กำกับ พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time)
เรย์มอนด์ ในฐานะโปรดิวเซอร์หนัง พี่ชาย My Hero ไปร่วมงานที่เทศกาลหนังใต้หวัน
เรย์มอนด์ กับการเป็นโปรดิวเซอร์หนังใหม่เรื่อง สมุยซอง กำกับโดย ต้อม เป็นเอก

อีกหนึ่งผลงานของ เรย์มอนด์ กับการเป็นโปรดิวเซอร์ให้หนัง พี่ชาย My Hero ผลงานกำกับของ จอช คิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้