วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.จัดตลาดประชารัฐไทยช่วยไทย

ครม.จัดตลาดประชารัฐไทยช่วยไทย

  • Share:

พ่อค้าแม่ค้าลงทะเบียน 1 พ.ย.นี้ จองพื้นที่ขายของทั่วประเทศ

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการตลาดประชารัฐไทยช่วยไทย โดยกระทรวงมหาดไทยได้รายงานความคืบหน้าการหาพื้นที่เพิ่มเติมให้ประชาชนค้าขายทั่วประเทศตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการก่อนหน้านี้ เพื่อให้เกษตรกร สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) วิสาหกิจชุมชน ร้านอาหารหาบเร่แผงลอยมีพื้นที่ขายสินค้าได้ ซึ่งพบว่ามีตลาดที่จะให้ประชาชนเข้าไปค้าขายเพิ่มขึ้น 6,447 แห่ง เพิ่มผู้ค้ารายใหม่ได้ 102,844 ราย โดยจะเริ่มรับลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ และเริ่มขายสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2560

“การจะหาพื้นที่ทำตลาดใหม่เลยจะเป็นการฝืนธรรมชาติ บางทีคนไม่ไปเดินซื้อของตรงนั้น ทำให้เป็นตลาดร้างได้ จึงบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ได้พื้นที่ตลาดเดิมที่มีคนไปอยู่แล้วจะทำให้คึกคักมากกว่าเดิม ซึ่งพบว่ามีจำนวน 6,447 แห่ง ตามแนวคิดขยายพื้นที่ตลาดเดิมหรือเพิ่มวันทำการเพื่อให้ประชาชนได้ค้าขายเพิ่มขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายอาจจะมีค่าธรรมเนียมตามระเบียบกรมธนารักษ์บ้าง หรือค่าขยะ ค่าน้ำประปา โดยนายกรัฐมนตรีต้องการให้ทดสอบทำไปก่อน ถ้ามีความสำเร็จดีก็จะขยายผลเพิ่มเติม โดยให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลและภูมิภาค”

สำหรับพื้นที่ตลาด 6,447 แห่งแบ่งได้ดังนี้คือ 1.ตลาดประชารัฐ โดยเป็นตลาดขององค์การตลาด 3 แห่ง ตลาดลำพูน จ.ลำพูน 3 แห่ง 2.ตลาดประชารัฐไทยช่วยไทยคนไทยยิ้มได้ โดยกรมการพัฒนาชุมชนเพิ่มวันทำการตลาดอีก 1 วันครอบคลุมจังหวัดและอำเภอทั่วประเทศ 2,155 แห่ง 3.ตลาดประชารัฐท้องถิ่นสุขใจ ซึ่งเป็นขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ 4.ตลาดประชารัฐ กทม.คืนความสุข 14 แห่ง 5.ตลาดประชารัฐของดีจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง 6.ตลาดประชารัฐโมเดิร์นเทรดใช้พื้นที่ห้างสรรพสินค้า จังหวัดละ 1 แห่ง 7.ตลาดประชารัฐของดีวิถีชุมชน ใช้พื้นที่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 147 แห่ง และ 8.ตลาดประชารัฐต้องชม พื้นที่ตลาดน้ำตลาดในแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดละ 1 แห่ง รวม 154 แห่ง ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 562.18 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้