วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธงแดงถูกปลดสนามบินภูธรคึก

ธงแดงถูกปลดสนามบินภูธรคึก

  • Share:

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า หลังจากที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทย ซึ่งช่วยการันตีความปลอดภัยทางการบินที่ได้มาตรฐานนั้น ช่วยทำให้ธุรกิจการบินในไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้สายการบินต่างๆ โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) เริ่มเข้ามาติดต่อเพื่อขอเปิดบินในเส้นทางต่างๆ จากสนามบินสังกัด ทย. เป็นจำนวนมาก เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมา นอกจากจะมีสายการบินนิวเจน ขอเปิดทำการบินในเส้นทางนครราชสีมา-เชียงใหม่ และนครราชสีมา-ภูเก็ต ซึ่งจะเริ่มบินเที่ยวแรกวันที่ 3 ธ.ค.นี้ แล้ว ยังมีสายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่มีแผนจะเปิดทำการบินเช่นเดียวกันในเส้นทางข้ามภาค ทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ โดยเวลานี้อยู่ระหว่างสำรวจตลาด และรอเครื่องบินลำใหม่ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2561 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ สายการบินนิวเจน ยังเตรียมเปิดทำการบินในเส้นทางนครราชสีมา-กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) และนครราชสีมา-หาดใหญ่ด้วย โดยอยู่ระหว่างการขออนุญาตทำการบินในเส้นทางดังกล่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ถ้าได้รับอนุญาตจะเริ่มทำการบินทันที ขณะเดียวกัน สายการบินนิวเจน ก็กำลังศึกษาที่จะเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ โดยใช้สนามบินของ ทย. เป็นฐาน ได้แก่ กระบี่ อุดรธานี และขอนแก่น ขณะที่สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ก็สนใจเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ จากท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ไปยังสิงคโปร์ มาเลเซีย และจีน ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส อยู่ระหว่างศึกษาเส้นทางบินระหว่างประเทศ โดยใช้ท่าอากาศยานหัวหิน เป็นฐานการบิน ด้านสายการบินนกแอร์ เตรียมเปิดทำการบินเส้นทางแม่สอด-ย่างกุ้ง (เมียนมา) ในวันที่ 29 ต.ค.นี้

นายดรุณกล่าวด้วยว่า การที่สายการบินต่างๆเข้ามาให้ความสนใจที่จะเปิดเส้นทางบิน โดยใช้สนามบินของ ทย. เป็นฐานการบิน ทำให้ ทย.ตื่นตัวมากขึ้น และยืนยันว่าพร้อมในการอำนวยความสะดวก ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในสนามบิน นอกจากนี้ กำลังพิจารณาเวลาการเปิด-ปิดสนามบินสังกัด ทย.ด้วย เพราะสายการบินเริ่มขอเพิ่มความถี่เที่ยวบินมากขึ้น หากขยายเวลาเปิด-ปิดสนามบินออกไปได้อีก ก็จะรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เวลาเปิด-ปิดที่จะขยายเพิ่มขึ้นนั้น คงขึ้นอยู่กับแต่ละสนามบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้