วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถก 'ซักเคอร์เบิร์ก' แก้อาชญากรรมข้ามชาติ 'บิ๊กตู่' เผยแผนหารือ

ถก 'ซักเคอร์เบิร์ก' แก้อาชญากรรมข้ามชาติ 'บิ๊กตู่' เผยแผนหารือ

  • Share:
กกต.แจงไม่มีอำนาจ ฟันสุดารัตน์หาเสียง พท.ฉะครูหยุยชี้ช่อง ให้ส่งตีความก.ม.ลูก

“บิ๊กป้อม” เผยเตือนไปแล้ว “หญิงหน่อย” ขึ้นรถแห่แฝงหาเสียงไม่เหมาะสม เหน็บตัวหนังสือติดชื่อหราบนรถก็ใหญ่อยู่ โยนถามสื่อฟังคำชี้แจงเคลียร์หรือไม่ “บิ๊กตู่” กระตุกสังคมช่วยกดดันนักฉวยโอกาส ประณามล่วงหน้าพวกคิดก่อหวอดป่วน ปธ.กกต.ระบุ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งยังไม่ออก ไม่มีอำนาจเอาผิด “อนุดิษฐ์” ครวญคนทำดีถูกจับผิดบิดเบือน “ประวิตร” โบ้ยถ้าโรดแม็ปยืดเยื้อไม่เกี่ยว คสช. พท.ข้องใจ “ครูหยุย” ต้องการชี้ช่องอะไร กรธ.วางกรอบเฟ้นหา ส.ว.ต้องเสร็จใน 52 วัน ห้าม กกต.เปิดรายชื่อ-จำนวนก่อนวันปิดรับสมัคร “ประยุทธ์” เตรียมเปิดทำเนียบฯถก “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” หารือร่วมมือแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ

จากกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ขึ้นรถแห่ติดป้ายชื่อตัวเอง ขณะทำกิจกรรมเชิญชวนประชาชนปลูกต้นดาวเรือง จนถูกวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และถูกมองว่าแอบแฝงหาเสียง ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุได้มีการเตือนไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ขอให้สังคมช่วยกันกดดันนักการเมืองที่ฉกฉวยโอกาสโดยไม่สมควร

“บิ๊กป้อม” แจ้งเตือน “สุดารัตน์” แล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงการจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนปลูกดอกดาวเรือง ที่มีกระแสวิจารณ์ว่าแฝงนัยทางการเมืองว่า เรื่องนี้ต้องถามผู้สื่อข่าวว่าฟังแล้วเข้าใจหรือไม่ แต่ตัวหนังสือบนรถขบวนก็ใหญ่อยู่ การที่คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่าไม่เห็นชื่อตัวเองบนรถขบวน เพราะขึ้นรถจากด้านหลังนั้นตนก็ไม่รู้ แต่ขณะนี้ได้ไปเตือนคุณหญิงสุดารัตน์ในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่คุณหญิงสุดารัตน์แถลงข่าวทั้งน้ำตานั้นไม่ทราบ ไม่ได้ดู

“บิ๊กตู่” ให้สังคมกดดันคนฉวยโอกาส

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงสถานการณ์ในช่วงเตรียมงานพระราชพิธี ที่มีนักการเมืองทำกิจกรรมโดยถูกมองเป็นการฉวยโอกาสไม่เหมาะสมว่า ถือเป็นบทเรียน เพราะมีคนอาศัยช่องว่างต่างๆ ที่ต้องถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียน สังคมต้องเรียนรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และไม่ควรจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เรื่องการเคลื่อนไหวที่มีการเชื่อมโยงภาคประชาชน นักการเมือง คงทราบดีกันอยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำมันถูกหรือผิด สังคมรู้อยู่แล้วคงไม่ต้องถาม การเตรียมการในพระราชพิธีสำคัญได้ฝากถึงประชาชนนานแล้ว ใครที่ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ที่ไม่เหมาะสม สังคมก็ช่วยกันกดดัน ช่วยกันคุ้มครองด้วย อย่าให้ต้องใช้กฎหมายมากนักเลย สื่อมวลชนก็ทราบกันอยู่แล้ว ขออย่าให้เกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยในประเทศขึ้นมากอีกในช่วงนี้หรือในช่วงต่อไป

ประณามล่วงหน้าพวกคิดก่อหวอด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ขอบคุณทุกส่วน ขอบคุณประชาชน ในการร่วมแสดงความไว้อาลัย และการชมการฝึกซ้อมของเจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วมพระราชพิธี ที่ทุกคนทำได้อย่างเต็มที่ กรณีการรักษาความปลอดภัย อย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล หรือของเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเพียงอย่างเดียว ทุกคนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ดังนั้นใครที่คิดจะทำอะไรเหล่านี้ ถ้าเราไปให้ความสำคัญมากๆเข้าเดี๋ยวเกิดทำอะไรขึ้นมา ที่คนเหล่านี้ต้องถูกประณาม ถ้าใครทำให้สถานการณ์เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นใครทั้งสิ้น ขอประณามไว้ก่อนเลย ที่ทำให้สถานการณ์มีความวุ่นวายในช่วงนี้หรือช่วงต่อไปก็แล้วแต่ สังคมต้องช่วยกันดูแล ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ เป็นเจ้าของทุกเรื่องทุกอำนาจ ต้องออกมาช่วยตนในการทำงาน เพราะตนใช้อำนาจแทนอยู่ในตอนนี้ต้องออกมาช่วยกัน แต่ต้องออกมาแบบไม่ให้เกิดความสับสนอลหม่าน ไม่ออกมาเดินขบวน ต้องช่วยกันดู สังคมจะเรียบร้อยปลอดภัยเอง ถ้าไปซ้ายทีขวาที เดินหน้าไม่ได้ รัฐบาลก็แย่ไปด้วย แล้วใครจะทำอะไรให้คงไม่มีใครทำ ถ้าคาดหวังวัน ข้างหน้าจะมาทำ เขาทำมาหลายสิบปีแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรมากนัก ตนไม่ได้ว่าใคร

กกต.ยันไม่มีอำนาจเอาผิด

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่มีการวิจารณ์การแห่รถทำกิจกรรมปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งมีชื่อของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ติดอยู่บริเวณรถว่าเป็นการทำกิจกรรมแฝงเพื่อหาเสียงว่า ไม่ใช่หน้าที่ กกต.จะเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากยังไม่ประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง อีกทั้งกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่ทราบว่าเนื้อหาจะกำหนดขอบเขตการหาเสียงไว้อย่างไร การกระทำใดๆ ในขณะนี้หากจะมีความผิดน่าจะเป็นเรื่องการขัดคำสั่ง คสช.

“อนุดิษฐ์” โวยทำดีถูกจับผิดบิดเบือน

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.ไอซีที คนใกล้ชิดคุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ฝ่ายทำ ดีก็ทำกันไป อีกฝ่ายก็ไม่ต้องทำ เอาดีแต่จับผิด เหยียบย่ำคนอื่นให้ตัวเองสูงขึ้น สังคมจะเลือกแบบไหน ต้องคิดแยะๆ เพราะวันหนึ่งเราอาจไม่เหลือคนทำงานเลยก็ได้ไม่ทำก็ไม่มีใครจับผิด แต่ถ้าทำแล้วถูกจับผิดบิดเบือน แถมโดนสังคมประณามกระหน่ำซ้ำสองนั้นเจ็บปวด ไม่บังอาจตัดสินว่าใครถูกใครผิด แต่อยากให้อ่านคำชี้แจงบ้าง เห็นคำพูดและภาพที่ปรากฏในโพสต์ของฝ่ายจับผิดมันง่ายที่จะโกรธ ดังนั้น การด่าคน กระทืบคนในออนไลน์มันจึงสะใจ และตอบโจทย์ได้ว่า ได้ทำโทษ “ไอ้อี’ คนนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหน่อยจะได้ไม่กล้าทำอะไรแบบนั้นอีก ทั้งที่ข้อเท็จจริงอาจเป็นคนละเรื่องเลยก็ได้ อย่างที่เราเคยเห็น “ดราม่า” ที่โอละพ่อมาแล้วหลายเรื่อง ถ้าฟังความทั้งสองข้างแล้วค่อยตัดสินใจโกรธ ก็คงไม่สายเกินไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ได้นำข้อความที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความที่ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 ต.ค. มาประกอบด้วย

“บุญยอด” ย้อนถ้าคนอื่นทำจะว่าไง

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงปฏิเสธว่าไม่ได้จัดกิจกรรมดอกดาวเรืองแทนใจชาวลาดปลาเค้าแอบแฝงการหาเสียงช่วงงานพระราชพิธีฯว่า อยากถามว่าถ้าไม่ใช่คุณหญิงสุดารัตน์ที่อยู่บนหลังรถแห่คันนั้น แต่มีองค์ประกอบเดียวกัน ถ้าเป็นคนอื่นที่ทำเช่นนี้ คุณหญิงสุดารัตน์และพรรคเพื่อไทยคิดว่านักการเมืองคนนั้น มีความเหมาะสมที่จะทำหรือไม่ ในห้วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังมีงานพระราชพิธีสำคัญ เชื่อว่าสังคมดูออกว่ามีเจตนาหรือไม่ เพราะสังคมดูที่การกระทำไม่ใช่คำพูด หรือการกล่าวอ้างว่าเป็นการทำกิจกรรมต่อเนื่องที่ทำมาก่อนแล้วด้วยความจงรักภักดี ทั้งนี้ เพื่อรักษาบรรยากาศในช่วงเดือนพิเศษของงานพระราชพิธีสำคัญและบำเพ็ญพระราชกุศลนี้ ไม่ขอแสดงความเห็นอื่นใดมากไปกว่านี้ เพราะเห็นว่าสังคมได้ตัดสินแล้ว และถือเป็นบทเรียนสำคัญของนักการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

“ประวิตร” ชี้โรดแม็ปยืดไม่เกี่ยว คสช.

อีกเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช. แสดงความกังวลถ้ามีคนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่จะกระทบโรดแม็ปว่า ข้อบังคับของรัฐธรรมนูญว่าอย่างไรต้องว่าตามนั้น ถ้ามีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แล้วศาลพิจารณาช้าก็ต้องช้า ไม่ทราบว่าจะมีการยื่นหรือไม่ขออย่ากังวล ถ้าช้าไปก็ต้องทำตามนั้น แต่เรายึดตามโรดแม็ป ส่วนที่กังวลว่าหากยืดโรดแม็ปไปถึงเดือน ก.พ.62 จะช้าเกินไปหรือไม่นั้น ไม่ทราบ เราไม่ใช่คนยื่น ทุกอย่างต้องทำตามโรดแม็ป แต่ถ้ามีอุปสรรคอะไรขึ้นมาคงต้องยืดไปตามนั้น เพราะเราไม่ได้เป็นคนทำขอให้โรดแม็ปยืด และมองเหมือนนายกฯว่าคงไม่มีอุปสรรคอะไร หลังจากที่ได้ระบุเกี่ยวกับวันเลือกตั้งชัดเจน

กรธ.ตีกรอบ 52 วัน เฟ้น ส.ว.

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ.กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่าขณะนี้คืบหน้าไปมาก โดย กรธ.ได้เชิญผู้แทนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาร่วมพิจารณาด้วยตลอด สาระสำคัญอยู่ที่การเลือกตั้งไขว้ 20 กลุ่มอาชีพ โดยเริ่มตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ระดับประเทศ ให้เหลือ 200 คน กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลา 52 วัน โดยเริ่มจาก กกต.ต้องเปิดรับสมัครภายใน 15 วัน นับตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือก ส.ว.มีผลใช้บังคับ มีระยะเวลาการรับสมัคร 5-7 วัน จากนั้นจะเลือกในระดับอำเภอ 15 วัน ต่อด้วยระดับจังหวัด 7 วัน ก่อนที่จะเลือกในระดับประเทศอีก 10 วัน เป็นระยะเวลาเบื้องต้นที่ กรธ.เสนอให้ กกต.ไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง และ กรธ.ยังได้เพิ่มข้อห้ามไม่ให้ กกต.เปิดเผยจำนวนและรายชื่อของผู้สมัครในแต่ละกลุ่มก่อนวันปิดรับสมัคร เพื่อป้องกันการได้เปรียบ เสียเปรียบในแต่ละกลุ่ม ยืนยันจะส่งร่างให้กับ สนช.วันที่ 21 พ.ย.60 ตามเดิม

สนช.รอคิวชำแหละร่าง พ.ร.บ. คตง.

ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แถลงภายหลังการประชุมว่า การประชุมสนช.วันที่ 19 ต.ค. จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน ในวาระ 2-3 คาดใช้เวลานาน เพราะมีผู้สงวนความเห็นทั้งฝ่าย กรธ. กมธ.สัดส่วน คตง.และผู้แปรญัตติของ สนช. ส่วนที่กำหนดให้อำนาจผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบเจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) กมธ.ได้พิจารณารอบคอบ เห็นว่าไม่จำเป็นต้องเขียนไว้ เพราะเป็นการใช้อำนาจเกินอำนาจของผู้ว่าการ สตง. ส่วนในบทเฉพาะกาลกำหนดให้ คตง. ชุดปัจจุบันดำรงตำแหน่งจนครบวาระและยังทำหน้าที่สรรหาผู้ว่าการ สตง.ด้วย

“ทวีศักดิ์” ยันไม่คว่ำกฎหมายลูก

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สนช. กล่าวถึงกระบวนการร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ว่าเท่าที่ทราบเมื่อสัปดาห์ก่อน สนช.ได้ตั้งคณะ กมธ.ศึกษาล่วงหน้าสำหรับกฎหมายลูก 2 ฉบับนี้ เพื่อประสานกับ กรธ.แล้ว ตามที่หลายฝ่ายกังวลว่า สนช.จะคว่ำกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้าย เพื่อยื้อวันเลือกตั้งนั้น ยืนยันวันนี้ สนช.ยังไม่พูดคุยว่ากฎหมายฉบับใดมีปัญหา หรือจะไม่ผ่านจนถึงขนาดคว่ำให้ตก

พท.ข้องใจท่าที สนช.ห่วงตีความ

ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช.แสดงความเป็นห่วงร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.อาจมีผู้นำไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ จนส่งผลให้โรดแม็ปการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปว่า วันนี้ยังไม่เห็นร่างกฎหมายดังกล่าว จึงไม่เข้าใจว่าทำไมนายวัลลภถึงออกมาพูดเช่นนั้น เป็นการพูดชี้ช่องอะไรหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้แล้วว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญผ่านการพิจารณาของ สนช. ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ก่อนที่นายกฯจะนำร่างกฎหมายลูกขึ้นทูลเกล้าฯ คงไม่ต้องมากังวลอะไรประเด็นนี้ เชื่อว่าฝ่ายการเมืองคงไม่หยิบยกประเด็นนี้ไปยื่นต่อศาล เพราะทุกคนเคารพในการพิจารณาของศาล

กกต.จ่อร่างระเบียบรอปลดล็อก

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างระเบียบตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ แต่เตรียมร่างไว้ให้พร้อม เมื่อ คสช.ประกาศปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ จึงค่อยประกาศใช้ระเบียบ คาดว่า คสช.คงจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังงานพระราชพิธีผ่านพ้นไป หาก คสช.ปลดล็อกล่าช้าจะไม่เกิดปัญหา เพราะกฎหมายเขียนเปิดช่องให้พรรคการเมืองยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง คือเลขาธิการ กกต.ขอขยายเวลาดำเนินการได้ แต่หากพรรคการเมืองเห็นว่าล่าช้าจะเป็นอุปสรรค ต้องหารือกับ คสช. กกต.คงไม่เป็นเจ้าภาพดำเนินการ เพราะอาจถูกตำหนิว่าไม่ใช่หน้าที่แล้วจะหน้าแตกเปล่าๆ และไม่อยากให้มีการคาดการณ์ล่วงหน้าในทางร้ายว่ากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ว.และ ส.ส.จะมีปัญหาถูก สนช.คว่ำ เนื่องจาก สนช.ยืนยันแล้วว่าไม่มีอะไร อีกทั้งนายกฯ ประกาศแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 จึงมั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ป

สังคมบี้ปรับโครงสร้าง สตช.

ส่วนความคืบหน้าในการปฏิรูปตำรวจ นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการด้านสื่อสารสังคม คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ได้ประชุมสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง 4 ภาค เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาปฏิรูปตำรวจ โดยได้ภาพตำรวจที่ประชาชนพึงปรารถนาจากมากไปหาน้อย คือ 1.ต้องการให้พัฒนาศักยภาพบุคลากรและการปฏิบัติหน้าที่ 2.อยากให้ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง สตช. 3.อยากให้พัฒนาการบริหารงานบุคคลขององค์กรตำรวจ 4.อยากให้สร้างเสริมธรรมาภิบาลในองค์กร 5.พัฒนาความเป็นมืออาชีพของบุคลากร 6.ให้ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน 7.ปรับแก้ พ.ร.บ.ตำรวจและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 8.ปรับปรุงงานบริการประชาชน 9.บูรณาการการทำงานร่วมกับประชาชนและองค์กรปกครองท้องถิ่น และ 10.สร้างเสริมคุณธรรม จริยธรรมให้บุคลากร โดยคณะอนุกรรมการฯ จะเสนอรายงานผลการรับฟังความเห็นต่อที่ประชุมในวันที่ 18 ต.ค.

นายกฯทดลองใช้รถเมล์อีทิกเกต

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ถนนหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้นำรถโดยสารประจำทางสาย 178 ที่ติดตั้งระบบพร้อมอุปกรณ์อีทิกเกต (E-Ticket) มาแสดงการใช้ระบบ โดยนายกฯได้ร่วมทดลองใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับระบบอีทิกเกต รวมกับประชาชน 10 คนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเริ่มใช้ในวันที่ 1 พ.ย.ระยะแรกติดระบบทั้งรถเมล์ธรรมดาและปรับอากาศให้บริการแล้ว 800 คัน และจะติดตั้งจนครบ 2,600 คันต่อไป นายกฯยังได้แนะนำให้ ขสมก.เตรียมแนวทางแก้ปัญหาจราจร ที่สะสมจากการจอดให้ใช้บริการ และต้องชี้แจงประชาชนด้วยว่าผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถจ่ายค่าโดยสารผ่านตู้เก็บเงินอัตโนมัติได้

อย่าให้ใครหลอกล่อสัญญาจะให้

นายกฯกล่าวว่า สามารถใช้ได้ทั้งบัตรอีทิกเกต และเงินสด รัฐบาลตั้งใจพัฒนาเพื่อประชาชนและผู้มีรายได้รายน้อย ซึ่งต้องไปทีละขั้น “ขออย่าให้ใครมาหลอกล่อว่าจะให้อย่างนั้นอย่างนี้มาก มันเป็นไปไม่ได้ รัฐบาลนี้ไม่มี เราให้ตามข้อเท็จจริง เพราะไม่อย่างนั้นมันล้มหมด รัฐบาลล้ม ประเทศล้ม อย่าไปเชื่อใครสัญญาว่าจะให้อะไร และขอให้ทุกคนทำสิ่งดีๆไว้” จากนั้นที่ตึกบัญชาการ 1 นายวันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เข้าพบนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อมอบผลิตภัณฑ์สมุนไพร “เจ้าคุณวัน” 11 จำนวน 11,000 ชิ้น ให้แก่กระทรวงกลาโหม โดยนายกฯรับมอบและยังได้มอบผลิตภัณฑ์เวชสำอางให้นายกฯ โดยนายกฯได้ทดลองทาครีมบำรุงผิวหน้าทำจากรวงข้าวหอมมะลิ พร้อมกล่าวว่าในอนาคตอยากให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จัดจำหน่วยในร้านธงฟ้าด้วย แต่ลดราคาลงมา ให้ไปหารือกระทรวงพาณิชย์

“อ๋อย”ติง รบ.แจกเงินตามอำเภอใจ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “บัตรคนจน อาจเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่เป็นอยู่” ว่า เป็นโครงการที่ภาครัฐช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย แต่เริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลากหลาย ในความไม่รัดกุม ผิดเงื่อนไข ไม่ทั่วถึง มีประเด็นต้องให้ฉุกคิด อาทิ ความไม่เท่าเทียมของประโยชน์ที่ได้รับคนรายได้น้อยใน 7 จังหวัด คือ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม จะได้เงินช่วยค่ารถเมล์และรถไฟฟ้า ส่วนจังหวัดอื่นได้เฉพาะเงินค่ารถ บขส.และค่ารถไฟ ทั้ง 7 จังหวัดโดยเฉพาะ กทม.เจริญก้าวหน้ากว่าหลายจังหวัดที่เหลืออยู่มาก การให้สวัสดิการกับคนใน 7 จังหวัดนี้มากกว่าที่อื่น ยิ่งทำให้ความเหลื่อมล้ำห่างกันมากขึ้นอีก และมีข่าวว่าจะเพิ่มให้อีก 500 บาท ถ้าให้เปล่าอย่างนี้ ต่อไปจะลดลงไม่ใช่เรื่องง่าย จะเอาเงินจากไหน จะขึ้นภาษีไหม ไม่ควรเพิ่มอะไรตามใจชอบ ทำอะไรควรคิด วิเคราะห์ให้รอบคอบ เปิดรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง

“บิ๊กตู่” เตรียมถก “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก”

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ถึงกรณีที่นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซบุ๊กจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยและเข้าพบในวันที่ 30 ต.ค.นี้ ว่า การเดินทางมาเยือนและพบกับตนเป็นเรื่องปกติธรรมดา เป็นการดำเนินการในส่วนของเขามีการขอเข้าพบและหารือร่วมกัน ในการแสวงหาความร่วมมือการป้องกันแก้ไขปัญหาผลกระทบของอาชญากรรมข้ามชาติว่าจะมีมาตรการและแผนการป้องกันอย่างไร ก็ไม่มีอะไรที่จะทำให้เกิดปัญหา ขอร้องว่าการพบกันครั้งนี้อย่าไปยึดโยงกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ ถือเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ดีกว่าไม่ได้พูดกันเลย

รับระดับล่างตุกติกระบายข้าว

นายกฯ ยังกล่าวถึงปัญหาการระบายข้าวในฤดูกาลผลิตใหม่ที่มีกระแสข่าวยังมีข้าวคงค้างในสต๊อกประมาณ 8 ล้านตันว่า เชื่อว่าไม่มีกระทบ รัฐบาลมีแผนระบายข้าวในสต๊อกให้หมด ส่วนปัญหาการร้องเรียนจะต้องมีการตรวจสอบทั้งหมดทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎกติกา รัฐบาลมุ่งมั่นในเจตนาที่จะไม่ให้มีผลกระทบกับข้าวฤดูกาลใหม่ และไม่ได้คิดแค่การขายข้าว แต่ดูห้วงเวลาที่เหมาะสมตามแผนงาน แม้บางกรณีก็มีคนไปหาผลประโยชน์ในการระบายข้าว มีการทุจริตในระดับล่าง เหล่านี้จะต้องตรวจสอบ เพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดการทุจริต

โยน กสทช.แก้ปัญหาทีวีดิจิทัล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลขอความช่วยเหลือโดยต้องการให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ลดค่าเช่าลงว่า เป็นเรื่อง กสทช. ที่จะพิจารณาต่อไป เพราะเป็นเรื่องของการลงทุนธุรกิจ ที่ต้องไปว่ามาถึงทางออก

จัดคิวบินโชว์กึ๋นเวที ตปท.อีก

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ต.ค. เวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯจะประชุมเตรียมการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนไปร่วมประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) 2017 นครดานัง ประเทศเวียดนาม และประชุมสุดยอดอาเซียน (เอเชีย ซัมมิท) ครั้งที่ 3 กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 10-14 พ.ย.นี้

ปรับกฎเหล็กหวั่น ครม.ตายน้ำตื้น

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ครม.เห็นชอบข้อเสนอแนะต่อร่างมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ เนื่องจากร่างเดิมทำให้ตีความได้กว้างเกินไป อาจจะเกิดปัญหาบังคับใช้กับ ส.ส.-ส.ว. กรรมการบริหารพรรคการเมืองและ ครม.

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ครม.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าสถานภาพและปัจจัยการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ ส.ส. ส.ว.และ ครม. ล้วนมีปัจจัยแตกต่างกัน เช่น ร่างดังกล่าวกำหนดไม่ให้รับของที่มีผู้ให้โดยธรรมจรรยา ให้งานสำคัญตามประเพณี เช่น วันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงาน แต่กฎหมาย ป.ป.ช. กำหนดว่ารับได้มูลค่าไม่เกิน 3,000 บาท ดังนั้น เวลา ครม.ลงพื้นที่มีคนเอาผ้าขาวม้ามาผูกเอว หรือนำกระเช้ามาให้แม้ราคาไม่ถึง 3,000 บาท มาให้ถือว่าขัดกับร่างกฎหมายดังกล่าว เกรงว่าในวันข้างหน้าถ้าปล่อยไปแบบนี้อาจทำให้มีการร้องเรียนเพื่อให้พ้นสภาพ นายกฯ จึงมอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปพิจารณาศึกษาและนำข้อสรุปเสนอต่อ ครม. จนมีการเห็นชอบ

ผ่านร่าง พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร

พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร ที่เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงเกี่ยวกับการปฏิบัติเกี่ยวกับทะเบียนราษฎรให้มีประสิทธิภาพ โดยสาระสำคัญ อาทิ อนุญาตให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐสามารถเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนประวัติราษฎรผ่านระบบคอมพิวเตอร์ได้ เพื่อความเหมาะสมต่อการปฏิบัติงานในสถานการณ์ปัจจุบัน เพิ่มการรับแจ้งเกิดเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กเร่ร่อน เด็กที่ไม่ปรากฏบุพการี กำหนดการให้เลขประจำบ้านเฉพาะบ้านที่ปลูกอาศัยถูกต้องตามกฎหมายควบคุมอาคารหรือกฎหมายอื่น กำหนดให้ผู้อำนวยการทะเบียนกลางจะกำหนดให้มีเลขประจำบ้านสำหรับแพ เรือ หรือสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่นเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยประจำ ให้มีทะเบียนบ้านชั่วคราวเพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบทางทะเบียน

ไทยรับลูกยูเอ็นคว่ำบาตรโสมแดง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) ได้ขึ้นบัญชีประเทศไทยเป็นประเทศที่หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตามมติสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า เราทำตามระเบียบของยูเอ็นแล้วในด้านต่างๆ เช่น มาตรการเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจการค้าขายของเกาหนีเหนือในประเทศไทย แต่อาจยังไม่มีการรายงานไป ส่วนการประกอบธุรกิจของเกาหลีเหนือในประเทศไทยยังมีอีกมากหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบว่าลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ลดลงเหลือน้อยมากจนเกือบจะไม่มีแล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ไม่กังวลถึงผลกระทบที่จะตามมา เพราะเราได้ดำเนินการตามระเบียบของสหประชาชาติแล้ว

“ฉัตรชัย” คุยแพปลาทำประมงถูก ก.ม.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าสัตว์น้ำที่สะพานปลา จ.สมุทรสาคร แก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย หรือไอยูยูว่า จากการลงพื้นที่ดูการตรวจสอบสินค้าย้อนกลับ ได้เห็นการเชื่อมโยงข้อมูล การสร้างความเข้าใจกับชาวประมง และแพปลา รวมถึงกระบวนการแปรรูปสัตว์น้ำ พบว่าระบบมีความชัดเจน แต่การปฏิบัติต้องสร้างความเข้าใจกับทั้งชาวประมงและแพปลามากขึ้น ในวันที่ 18 ต.ค.จะเชิญแพปลาจากทั่วประเทศมารับทราบกติกาเพื่อให้เข้าใจตรงกัน

โยน ผบ.ทบ.แจงปมราชภักดิ์

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีสำนักข่าวอิศราระบุการก่อสร้างห้องน้ำ และอาคารร้านค้าภายในพื้นที่อุทยานราชภักดิ์ ใช้วงเงินงบประมาณถึง 15 ล้านบาท ว่าเป็นเรื่องของกองทัพบก ได้มอบหมายความรับผิดชอบไปแล้ว พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เป็นประธานมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์โดยตำแหน่ง ต้องไปสอบถามรายละเอียดจาก ผบ.ทบ. แต่โดยหลักการอยากให้พัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนและให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้ให้คำแนะนำแก่กองทัพบกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

ท้า “อัศวิน” ลาออกลงเลือกตั้ง

วันเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่าสมาคมฯออกแถลงการณ์ เรื่อง ครบรอบ 1 ปี “อัศวิน” เป็นผู้ว่าฯ กทม. ตามที่หัวหน้า คสช.ออกคำสั่งแต่งตั้งมา เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2559 ผ่านมา 1 ปี คน กทม.อยากถามว่า พล.ต.อ.อัศวินปฏิบัติหน้าที่ครบถ้วนแล้วหรือไม่ นอกจากการไล่พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอยตามฟุตปาท และการตัดต้นไม้ทิ้งบริเวณสวนป้อมมหากาฬทิ้ง ผลงานเด่นที่สุด คือคืนวันที่ 13 ต.ค.-เช้าวันที่ 14 ต.ค. ที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ ถึง 55 จุด 1 ปี มีเวลาเตรียมการป้องกันน้ำท่วม แต่จะมีใครสักคนเคยเห็นการเตรียมการ พอมีเสียงตำหนิให้สัมภาษณ์ว่าคนที่ทำมักจะไม่พูด แต่คนที่ชอบพูดมักทำไม่เป็น และยังคุยโวไปอีกว่า ยังไม่สมัครประชาชนยังเลือก ประชาชนที่ไหนต้องการหรือเลือก คนที่ไม่ผ่านเวทีการเลือกตั้งจะรู้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนได้อย่างไร นอกจากเอาใจผู้มีอำนาจที่แต่งตั้ง ถ้าเก่งจริงและคิดว่าคน กทม.ชอบมาก ขอให้ลาออกจากตำแหน่งแล้วมาลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. คนทั้งประเทศจะได้รู้ว่าใครของจริง ใครของปลอม

7 ผู้ต้องหาฟังคดีขัดคำสั่ง หน.คสช.

ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) อ.เมือง ขอนแก่น เมื่อเวลา 10.00 น. ศาล มทบ.23 นัด ผู้ต้องหารายงานตัว เพื่อรับฟังผลการพิจารณาคดีของศาลฐานขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 31 ก.ค.59 คดีดังกล่าวมีผู้ต้องหา 11 คน มีนายรังสิมันต์ โรม ขณะนี้ถูกศาลออกหมายจับเนื่องจากไม่มารายงานตัวในชั้นพนักงานสอบสวน นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ขณะนี้ถูกศาลจังหวัดขอนแก่นตัดสินจำคุก ความผิดมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นายชาดไท น้อยอุ่นแสน นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ น.ส.ณัฐพร อาจหาญ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ น.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และนางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ โดย นพ.เชิดชัย และนางพรรณวดี รับสารภาพขอเข้าสู่กระบวนการปรับทัศนคติ ทำให้วันนี้มีผู้ต้องหามารายงานตัวเพียง 7 คน คือ นายชาดไท นายภาณุพงศ์ นายณรงค์ฤทธิ์ น.ส.ณัฐพร น.ส.ดวงทิพย์ น.ส.นีรนุช และนายฉัตรมงคล โดยมีกำลังจากตำรวจทหารและฝ่ายปกครองกว่า 20 นาย คุมเข้มป้องกันเหตุรุนแรง

ศาลทหารรับฟ้องส่งเข้าเรือนจำ

ต่อมาเวลา 15.00 น. ศาล มทบ.23 ได้นัดพร้อมเพื่อรับฟังผลคดี ทันทีที่มีคำสั่งประทับรับฟ้องตามที่พนักงานอัยการได้ส่งฟ้อง เจ้าหน้าที่สารวัตร ทหารได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ลงมาบริเวณจุดพักรอชั้น 1 อาคารสำนักงานศาลเพื่อลงลายมือชื่อรับทราบข้อกล่าวหา ก่อนเสมียนศาล มทบ. 23 ส่งมอบ ตัวให้เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เพื่อควบคุมตัวไปคุมขังในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้ใส่กุญแจมือผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ก่อนแยกตัวการควบคุมผู้ต้องหาชาย 4 คน ขึ้นรถไปที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น และผู้ต้องหาหญิง 3 คน ขึ้นรถไปที่เรือนจำกลางขอนแก่น ระหว่างนี้ผู้ต้องหาหญิงได้ชู 3 นิ้ว แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วย

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความของผู้ ต้องหาทั้ง 7 คน กล่าวว่า ทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวทันทีด้วยหลักทรัพย์เงินสดคนละ 1 หมื่นบาท เพื่อให้ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี

ผู้ต้องหาเฮศาลให้ประกันตัว

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. จ่าศาลประจำศาล มทบ.23 ได้นำหมายปลายตัวชั่วคราวในคดีความมั่นคง ไปยังเรือนจำทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นและที่เรือนจำกลางขอนแก่น โดยเฉพาะที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ทันทีที่ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวได้โผเข้ากอดกัน บางคนถึงกับน้ำตาซึม จากนั้นทั้งหมดได้ถ่ายภาพร่วมกันหน้าป้ายของกรมราชทัณฑ์ ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน กล่าวว่า ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ ประกันตัว โดยไม่มีเงื่อนไข และนัดสอบคำให้การในวันที่ 21 ธ.ค.60

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้