วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นใจแล้ว 'เจ้าแสมสาร' เต่าตนุ กินขยะมูลฝอยเต็มท้อง

'เจ้าแสมสาร' เต่าตนุ อายุประมาณ 20 ปี ตายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่รับตัวมารักษาได้ 10 วัน เนื่องจากมีอาการตัวลอย ดำน้ำไม่ได้ ทั้งยังพบปอดชื้น ติดเชื้อกระแสเลือด เหตุมาจากกินขยะมูลฝอยเต็มท้อง ...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 พลเรือตรี วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ได้เปิดเผยถึงการตายของ เต่าตนุ ชื่อเจ้า 'แสมสาร' เพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนัก 65 กก. ความยาว 84 ซม. กว้าง 62 ซม. หลังเข้ารักษาอาการป่วย มีอาการตัวลอยไม่สามารถดำน้ำได้ ณ โรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ต.ค.60 เวลา 15.40 น. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก คุณฐปน สมบูรณ์ นักดำน้ำว่า พบเต่าทะเลมีอาการตัวลอย ไม่สามารถดำน้ำได้ บริเวณเกาะโรงหนัง จึงนำขึ้นเรือมายังท่าเทียบเรือโชครัตนปรีดา (เดอะชาร์ค) ต.แสมสาร อ.สัตหีบ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ไปรับเต่าทะเลตัวดังกล่าว มายังโรงพยาบาลเต่าทะเล เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจสุขภาพ เบื้องต้น สันนิษฐานว่า เต่าน่าจะมีอาการปอดชื้น

ต่อมา ได้ตรวจรักษาโดยละเอียด และมีอาการแย่ลงตามลำดับ มีการตรวจพบเศษพลาสติก และเศษอวน ถูกขับออกมากับอุจจาระ ไม่สามารถย่อยอาหารที่กินเข้าไปได้ ติดเชื้อในกระแสเลือด ขาดน้ำ โลหิตจาง ปอดชื้น มีแผลติดเชื้อที่กระดอง และถ่ายเหลว ก่อนจะสิ้นใจตายในที่สุด ส่วนสาเหตุมาจาก เต่าได้กินขยะมูลฝอยที่มนุษย์ได้ทิ้งลงไปในทะเล เพราะคิดว่าเป็นอาหารจากธรรมชาติ นั่นเอง.

'เจ้าแสมสาร' เต่าตนุ อายุประมาณ 20 ปี ตายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่รับตัวมารักษาได้ 10 วัน เนื่องจากมีอาการตัวลอย ดำน้ำไม่ได้ ทั้งยังพบปอดชื้น ติดเชื้อกระแสเลือด เหตุมาจากกินขยะมูลฝอยเต็มท้อง ... 17 ต.ค. 2560 20:43 17 ต.ค. 2560 20:59 ไทยรัฐ