วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถือเป็นความภูมิใจ! หนุ่มปลูกกล้วยตานีหม้อ บวงสรวง ตัดส่งประกอบพระราชพิธี (คลิป)

ถือเป็นความภูมิใจ! หนุ่มปลูกกล้วยตานีหม้อ บวงสรวง ตัดส่งประกอบพระราชพิธี (คลิป)

  • Share:

เจ้าของสวนกล้วยตานีหม้อ จ.นนทบุรี ทำพิธีตัดต้นกล้วย เพื่อนำไปใช้ประกอบในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บอกถือเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว

วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สวนกล้วย ม.6 ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายเกษม ปฐมฤกษ์ อายุ 37 ปี ข้าราชการกรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม เจ้าของสวนกล้วยตานีหม้อ อยู่บ้านเลขที่ 37/6 ม.3 ต.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมด้วย นายวัฒนา เดชศรีสุข อายุ 75 ปี ได้ทำพิธีตั้งบายศรี เพื่อเซ่นไหว้ขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทางในการตัดต้นกล้วยนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำเครื่องไหว้ชนิดต่างๆ อาทิ ไก่ต้มเหล้า ผลไม้ ขนมต้มแดงต้มขาว หลังทำพิธีเสร็จ ได้ทำการตัดต้นกล้วยตานีหม้อ จำนวน 9 ต้น ก่อนจะนำขึ้นรถไปส่งให้กับทางสำนักพระราชวังในวันพรุ่งนี้


นายเกษม ปฐมฤกษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือในความปลื้มปีติว่า หลังจากทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ตนได้รีบหาพันธุ์ต้นกล้วยตานีหม้อมาเพาะปลูก เพราะทราบว่าจะต้องมีการนำไปใช้ประกอบในพระราชพิธีถวายพระเพลิงตามพระราชพิธีแต่โบราณ ซึ่งต้นกล้วยตานีหม้อนั้น เป็นพันธุ์ที่หายากมากพอสมควร หลังเสาะหาอยู่นานจนได้ต้นพันธุ์มาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงเริ่มเพาะปลูก เพื่อที่จะให้ต้นกล้วยโตทันใช้ในวันพระราชพิธี หลังต้นกล้วยโตได้ประมาณหนึ่งแล้วจึงได้สอบถามไปยังสำนักพระราชวังว่าต้นกล้วยมีความสูงขนาดนี้ พอจะใช้ในพระราชพิธีได้หรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า ได้ จึงได้ทำพิธีตัดต้นกล้วยตานีหม้อ เพื่อนำไปส่งในวันพรุ่งนี้ ที่สำนักพระราชวังในเวลา 09.00 น.

นายเกษม กล่าวต่อว่า ตนถือว่าเป็นความภาคภูมิใจและเกียรติยศของครอบครัว ที่ได้มีส่วนร่วมในพระราชพิธีในครั้งนี้ นอกจากต้นกล้วยตานี้หม้อของตนจำนวน 9 ต้นแล้ว ยังมีต้นกล้วยจากสวนนายวัฒนา ตาของตน ที่เป็นต้นกล้วยที่ตกเครือแล้วอีกจำนวน 2 ต้น ที่ทางสำนักพระราชวัง ต้องการนำไปทำพู่กริ่งประดับพระจิตกาธาน ร่วมเป็นต้นกล้วยทั้งหมด 11 ต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้