วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซักซ้อมยก นพปฎลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ ก่อนมีพิธีจริง 18 ต.ค.

ซักซ้อมยก นพปฎลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก่อน 'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว' จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร ยอดพระเมรุมาศ พรุ่งนี้ ขณะที่ กอร.พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร 16 เส้นทาง ...

วันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง มีการซักซ้อมพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้ (18 ต.ค.) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ ในเวลา 17.00 น.

ทั้งนี้ ภายหลังพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ แล้วเสร็จ จะมีการรื้อนั่งร้านออก ซึ่งถือว่าทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ

ขณะที่ นางสาวศุภร รัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า การจัดสร้างพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ประดับยอดพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้น ขณะนี้เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์ 100% โดยการออกแบบพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ได้นำต้นแบบมาจากพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 6 และพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 8 โดยดำเนินการจัดสร้างตามแบบโบราณราชประเพณีที่ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์ ตามความหมายคือ นพ แปลว่า เก้า เศวต แปลว่า ขาว ส่วนฉัตร คือ ร่มขาวที่กางทั้งหมด 9 ชั้น

โดยการจัดสร้างพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรครั้งนี้มีความพิเศษ คือ มีขนาดใหญ่ มีความสูงตั้งแต่ส่วนปลียอด จนถึงยอดสุด 5.10 เมตร และมีความกว้าง 1.10 เมตร จัดทำด้วยผ้าเบาทิ้งตัวสีขาวมีขลิบทอง รวมสามชั้น โดยนำผ้าสามผืนมาล้อมโครงในการขลิบทอง เส้นขลิบของฉัตรชั้นล่างมีความหนาที่สุด และแขวนประดับด้วยจำปา 14 ช่อ ห้อยลงมาให้เกิดความสวยงาม​ ที่สำคัญที่บริเวณส่วนยอดของฉัตรได้ดำเนินการตามแบบโบราณราชประเพณี คือ พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ต้องมีลักษณะเป็นทรงองค์ระฆังจากนั้นเป็นบัวกลุ่ม คั่นด้วยลูกแก้วบัวกลุ่มต่อด้วยปลีปลาย เป็นโลหะทองแดงกลึงรับ เพื่อต่อสายล่อฟ้าด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดสร้างครั้งนี้มีการใช้ตาข่ายพลาสติก ใส่ไว้ในโครงสร้างเพื่อเวลาที่ฉัตรเจอลมแล้วจะไม่ยุบ ช่วยทำให้การเคลื่อนไหวเป็นธรรมชาติและยังสามารถกลับมาอยู่ที่เดิมและไม่เป็นสนิม

ขณะที่ กอร.พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร เพื่อจัดพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 18 ตุลาคม 2560 โดยจะเริ่มปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 15.00 น. จนกระทั่งเสร็จพิธี ใน 16 เส้นทาง ดังนี้ ถนนราชดำเนินใน, ถนนหับเผย, ถนนสนามไชย, ถนนหลักเมือง, ถนนกัลยาณไมตรี, ถนนเจริญกรุง, ถนนพระพิพิธ, ถนนท้ายวัง, ถนนมหาราช (ข้างพระบรมหาราชวัง/ข้างวัดพระมหาธาตุ), ถนนพระจันทร์, ถนนเศรษฐการ, ถนนเชตุพน, ถนนหน้าพระลาน, ถนนหน้าพระธาตุ, ถนนราชินี และซอยสราญรมย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1441

ซักซ้อมยก นพปฎลมหาเศวตฉัตร พระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก่อน 'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว' จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกนพปฎลมหาเศวตฉัตร ยอดพระเมรุมาศ พรุ่งนี้ ขณะที่ กอร.พระราชพิธีฯ แจ้งปิดการจราจร 16 เส้นทาง 17 ต.ค. 2560 19:34 17 ต.ค. 2560 20:19 ไทยรัฐ