วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอเผยข้อมูล ‘นสพ.ตำรวจพลเมือง-มูลนิธิดัง สตช.’ โยงแก๊งเจ้ามอญ

ดีเอสไอเผยข้อมูล ‘นสพ.ตำรวจพลเมือง-มูลนิธิดัง สตช.’ โยงแก๊งเจ้ามอญ

  • Share:

รองอธิบดีดีเอสไอ เผยอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เอาผิด ‘นสพ.ตำรวจพลเมือง-มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ’ หลังตรวจสอบพบร่วมขบวนการอ้างรัชทายาทมอญ เอื้อประโยชน์ต่อกันทั้งหมด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 17 ต.ค. 60 พ.ต.อ.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการจับกุมขบวนการแอบอ้างรัชทายาทมอญหลอกลวงนักธุรกิจร่วมลงทุนในรัฐมอญ ประเทศเมียนมา ว่า เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้ไปตรวจค้นที่ตั้งของ มูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย่านสายไหม พบว่าเป็นสถานที่ตั้งเดียวกับบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป และ นสพ.ตำรวจพลเมือง เรื่องการดำเนินคดีกับ นสพ.ตำรวจพลเมือง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสรุปสำนวนคดีแชร์ลูกโซ่ ฌาปนกิจสงเคราะห์ 1 ชีวิต 1 ล้าน อีกทั้งจะมีผู้เสียหายอีกประมาณ 30 คน เข้าให้ปากคำ คาดว่าอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะมีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาในคดีนี้ ส่วนข้อสงสัยว่า ผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ ฌาปนกิจฯ กับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวละครกลุ่มเดียวกันหรือไม่นั้น

"เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่าทั้งหมดเป็นตัวละครกลุ่มเดียวกัน และมีคนนอกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทางพนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ตอนนี้สามารถยืนยันได้ว่ามีการเอื้อประโยชน์ต่อกันทั้งหมด เช่น ความเสียหายของเหยื่อกับโครงการสัมปทานก่อสร้างในประเทศเมียนมา การซื้อเครื่องแบบ การซื้อชั้นยศ และค่าสมัครสมาชิก รวมถึงที่ตั้งบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี หรือจุดประสานงานในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ก็เป็นที่ตั้งเดียวกันกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหลังจากนี้จะมีการพิจารณาในการแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้งหมด สำหรับขบวนการนี้ จะใช้วิธีการพูดคุยกับเหยื่อที่ต้องการเข้ามาร่วมลงทุนก่อสร้างกับบริษัทฮัจยี จะต้องมีการสมัครสมาชิกของมูลนิธิฯ ต้องซื้อเครื่องแบบและชั้นยศ โดยจะใช้แผนการนี้ในการติดต่อกับเหยื่อทั่วประเทศ" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้