วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นเอาใจช่วย ลูกช้างตกน้ำที่พิษณุโลก หวั่นหมดแรงก่อนจะขึ้นมาได้ (คลิป)

ชาวบ้าน จนท. อดีตควาญ พยายามช่วยชีวิต ลูกช้างป่าที่พลัดตกคลองชมพู อ.เนินมะปราง พิษณุโลก คาดพลัดหลงกับแม่ขณะฝนตกหนัก รอความหวังจากสัตวแพทย์และรถแบ็กโฮที่จะเข้าไปลาก ขณะที่ลูกช้างดูอิดโรย อาจหมดแรงก่อน...

ช่วงบ่ายวันที่ 17 ต.ค. ภายหลังชาวบ้านพบช้างป่าถูกน้ำป่าพัดพาลอยตามกระแสน้ำ อยู่ในคลองชมพู พื้นที่หมู่ 3 บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ไม่สามารถขึ้นมาบนฝั่งได้ เบื้องต้นช้างที่พบ คาดว่าเป็นช้างพัง จมอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน เริ่มหมดแรง บางจังหวะส่วนหัวจมน้ำก็พยายามชูงวงขึ้นมาเหนือน้ำ เพื่อหายใจเป็นครั้งคราว ส่วนงวงเริ่มซีดขาวเนื่องจากจมน้ำเป็นเวลานานและมีอาการสำลักน้ำ คาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าในพื้นที่เขตอุทยานทุ่งแสลงหลวง พลัดหลงกับแม่และเดินพลัดตกลำห้วย ช่วงก่อนสว่างที่มีฝนตกหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเหลียง น่วมอ้น อายุ 60 ปี อาชีพควาญช้างเก่า ได้อาสาลงไปคล้องเชือกกับช้างขึ้นจากน้ำ เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าช้างจะล้มสิ้นใจตายก่อนสัตวแพทย์มาถึง ซึ่งช้างเชือกดังกล่าวมีอาการแตกตื่นคน และมีอาการเกรี้ยวกราดฟาดงวงอยู่ในน้ำตลอดเวลา จนต้องถอยออกห่างจากช้าง เนื่องจากกลัวจะได้รับอันตราย เบื้องต้นได้ประสานไปยัง อบต.ชมพู นำเครื่องจักรขนาดใหญ่มาเกลี่ยดินให้เป็นทางลาดให้ช้างสามารถปีนขึ้นมาได้ แต่ช้างมีอาการอ่อนเพลีย ยังไม่สามารถขึ้นจากน้ำได้ รายละเอียดจะรายงานให้ทราบต่อไป. 

ชาวบ้าน จนท. อดีตควาญ พยายามช่วยชีวิต ลูกช้างป่าที่พลัดตกคลองชมพู อ.เนินมะปราง พิษณุโลก คาดพลัดหลงกับแม่ขณะฝนตกหนัก รอความหวังจากสัตวแพทย์และรถแบ็กโฮที่จะเข้าไปลาก ขณะที่ลูกช้างดูอิดโรย อาจหมดแรงก่อน... 17 ต.ค. 2560 18:15 17 ต.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ