วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เตือน ฝนถล่มกรุงค่ำนี้ แจ้ง 50 เขต ระวังน้ำท่วม

ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เตือน ฝนถล่มกรุงค่ำนี้ แจ้ง 50 เขต ระวังน้ำท่วม

  • Share:

ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เฟซบุ๊ก เตือน ช่วงบ่ายถึงค่ำฝนตกหนัก กทม. สั่งเตรียมพร้อมคลองทุกสายให้มีระดับต่ำสุด เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำ แนะประชาชนวางแผนการเดินทางและเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝน..

วันที่ 17 ต.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยเริ่มมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

สำหรับ พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้ จังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ ว่าในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ครับ (17 ต.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปกคลุมร้อยละ 60 ของพื้นที่ครับ และคาดการณ์ว่าจะตกหนักได้ในหลายพื้นที่เช่นเดียวกับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขอให้พี่น้องประชาชนวางแผนการเดินทางและเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนด้วยนะครับ

ส่วน กทม.ได้เตรียมพร้อมรับมือโดยพร่องน้ำในคลองทุกสายให้มีระดับต่ำสุด เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำ เตรียมพร้อมสถานีสูบน้ำและเครื่องสูบน้ำในการช่วยระบายน้ำ พร้อมทั้งแจ้งไปยัง 50 สำนักงานเขตในการเตรียมพร้อมการรับมือ เฝ้าระวังจุดอ่อนน้ำท่วมขัง และลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน

“และแม้ว่าในวันเดียวกันนี้เป็นวันที่ฐานน้ำทะเลหนุนสูงสุด 1.15 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และมีการระบายน้ำในลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างมากกว่า 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ไม่น่าห่วงครับ เพราะแนวป้องกันน้ำท่วมของ กทม. สามารถรับมือได้ที่ระดับ 2.5-3.0 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ห่วงแต่สภาพฟ้าฝนที่จะเกิดขึ้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ท่อระบายน้ำของกทม. สามารถรับน้ำได้เพียง 60 มิลลิเมตร ซึ่งถ้าฝนตกหนักจำเป็นต้องรอการระบาย ดังนั้นจึงต้องเพิ่มพื้นที่รับน้ำและเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกครับ”

ทางด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า หมดความกังวลเรื่องพายุขนุน แต่ประเทศไทยยังมีฝนตกเนื่องมาจากร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งขณะนี้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกำลังเผชิญ เรื่องร่องมรสุมพาดผ่าน และเขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำเต็มความจุ ทำให้ต้องมีการระบายน้ำจากเขื่อน จะส่งผลกระทบต่อลุ่มน้ำชี ตั้งแต่ จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร ทำให้น้ำที่ท่วมอยู่แล้ว 20-30 ซม. มีปริมาณสูงขึ้น โดยน้ำทั้งหมดจะไปที่แม่น้ำโขง กรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันที่ปากแม่น้ำโขงเพิ่มเติมแล้ว ส่วนแม่น้ำมูลจะยังไม่มีผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เกิดจากฝนตกต่อเนื่องในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา ขณะที่ จ.นนทบุรี และปทุมธานี จะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนด้วย ทำให้การระบายช้าลง ยืนยันว่า น้ำเหนือจากจะไม่ส่งผลกระทบต่อ กทม. ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการนำเสนอของบเพื่อนำไปดูแลพื้นที่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้