วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.เห็นชอบ ความเห็นปรับแก้ร่างจริยธรรม อ้าง เขียนกว้างไป

ครม.เห็นชอบ ความเห็นปรับแก้ร่างจริยธรรม อ้าง เขียนกว้างไป

  • Share:

ครม.เห็นชอบ ความเห็นปรับแก้ร่างจริยธรรม อ้างเขียนกว้างเกินไป หวั่นกระทบครม.-ส.ส.-ส.ว. จึงเห็นควรใช้ถ้อยคำผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น  

วันที่ 17 ต.ค. พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมครม.ว่า ครม.เห็นชอบข้อเสนอแนะต่อร่างมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. … เนื่องจากร่างเดิมทำให้ตีความได้กว้างเกินไป จนอาจะเกิดปัญหาในการบังคับใช้กับสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กรรมการบริหารพรรคการเมืองและครม.ในอนาคต เช่น ประเด็น เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอิสระ เป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อกระแสสังคม เพราะโดยธรรมชาติจะนำมาใช้กับองค์กรทางการเมืองไม่ได้ จึงให้พิจารณาถ้อยคำที่ผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น เช่น ใช้คำว่าตามความเหมาะสมแห่งสถานภาพ เป็นต้น รวมทั้งยังมีข้อเสนอแนะให้เพิ่มข้อความบางอย่าง เช่น การให้ข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริงแก่ประชาชนหรือสื่อมวลชนอย่างถูกต้องครบถ้วน และไม่บิดเบือน ซึ่งจะนำข้อเสนอแนะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาปรับแก้ร่างกฎหมายดังกล่าวต่อไป

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ครม.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าสถานภาพและปัจจัยการทำงานของศาลร่วมถึงองค์กรอิสระ ส.ส. ส.ว.และครม.ล้วนมีปัจจัยแตกต่างกัน เช่น ร่างดังกล่าวกำหนดไม่ให้รับของที่มีผู้ให้โดยธรรมจรรยา ให้งานสำคัญตามประเพณี เช่น วันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงาน แต่กฎหมายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำหนดว่ารับได้แต่มูลค่าต้องไม่เกิน 3,000 บาท ดังนั้น เวลา ครม.ลงพื้นที่มีคนเอาผ้าขาวม้ามาผูกเอว หรือนำกระเช้ามาให้แม้ราคาไม่ถึง 3,000 บาท ก็ถือว่าขัดกับร่างดังกล่าว จึงเกรงว่าในวันข้างหน้าถ้าปล่อยไปแบบนี้อาจทำให้มีการร้องเรียนเพื่อให้พ้นสภาพ นายกฯจึงมอบให้นายวิษณุไปพิจารณาศึกษาและนำข้อสรุปเสนอต่อ ครม.จนมีการเห็นชอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้