วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลกแต่จริง ซื้อที่ดินไว้ปลูกบ้าน ไปดูอีกที กลายเป็นกองขยะมหึมา

เจ้าของที่ดินในอ.ธัญบุรี ปทุมธานี นานๆ ไปดูที่ดิน เกือบเป็นลม หารั้ว หลักเขตที่ปักไว้ไม่เจอ เจอแต่กองขยะมหึมาเหม็นคละคลุ้งน้ำเสียน้ำเน่าไหลนองปนเปื้อน ที่ช้ำใจคือ มีป้าย "บ่อขยะเทศบาล" ติดไว้อีกด้วย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่บ่อขยะเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลบึงสนั่น อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีกองขยะขนาดมหึมาเท่ากับภูเขาลูกย่อมๆ พร้อมกับมีป้ายที่เทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ จ.ปทุมธานี นำมาปักไว้เขียนว่าบ่อขยะเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ และนำขยะมาทิ้งไว้ ปริมาณไม่ต่ำกว่าพันตัน

ขณะเดียวกัน ได้มีนางสุกัญญา วงค์จันทา อายุ 77 ปี ชาวหลักสี่ กทม.เข้ามาดู พร้อมกล่าวว่า ซื้อที่ดินตรงนี้เมื่อปี 2532 จำนวน 200 ตารางวาเพื่อจะปลูกบ้านเป็นที่อยู่อาศัย เมื่อก่อนขยะไม่มี พอมาระยะหลังขยะได้ลามมาถึงพื้นที่ของชาวบ้าน โดยก่อนหน้านั้นมีการนำขยะมาทิ้งในบ่อขยะของเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ซึ่งอยู่ลึกเข้าไป ก่อนจะมีเพื่อนบ้านโทรไปบอกว่าช่วงนี้มีขยะมาทิ้ง ช่วยมาดูหน่อย พอมาดูก็จำที่ตัวเองแทบไม่ได้ เมื่อก่อนมีรั้วล้อมรอบ เอาเสามาปักไว้และล้อมด้วยลวดหนาม มีหลักเขตชัดเจน ตอนนี้มองไม่เห็นแล้ว เพราะขยะสูงมาก โดยเฉพาะบริเวณต้นไม้ใหญ่ วันนี้มาดูเห็นแทบจะเป็นลม จะเข้าไปดูใกล้แต่ถูกห้ามไว้ เพราะว่ามันเหม็นมาก

ขณะที่นางสุวันนา โกวิฑู อายุ 64 ปี ชาวกรุงเทพฯ กล่าวว่ามาซื้อที่ดินเมื่อปี 2532 เนื้อที่ 200 ตารางวาพร้อมกับน้า ที่ซื้อไว้ด้วยกันแล้วแบ่งคนละ 200 ตารางวา นานๆ จะมาดูที ไม่ได้มาบ่อย เดิมตั้งใจจะทำเป็นที่อยู่อาศัย ปรากฏว่า มีปัญหาเลยทำที่อยู่อาศัยไม่ได้ ขณะนี้ขยะล้นออกมาจนเต็ม เมื่อมาดูก็แปลกใจว่าทำไมขยะเยอะขนาดนี้ มองไม่เห็นเสาหลักเขต ก็สงสัยว่าทำไมเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์นำขยะมาทิ้งในที่ของชาวบ้านเช่นนี้ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมหรือเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ก็ดี ช่วยมาดูแลหน่อยเพราะมันไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ

"ชาวบ้านแถวนี้เขาก็เหม็น แต่เขาไม่รู้จะพูดอย่างไร เดือดร้อนกันมาก อีกอย่างน้ำเน่าจากกองขยะได้ไหลเข้าไปในที่ดินของเพื่อนบ้าน ไม่สามารถนำที่ดินมาทำการเกษตรได้เหมือนแต่ก่อน ตรงนี้ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ที่เจ็บใจมากก็คือนำป้ายมาปักในที่ดินของเรา ก็งงเหมือนกัน มันเป็นไปได้อย่างไร บ้านเมืองเราทุกวันนี้"

ด้านแม่ชีนิยมพร คุ้มสุขสกุล อายุ 55 ปี ชาวปทุมธานี เผยว่ามีที่ดินทั้งหมด 26 ไร่ เป็นมรดกของคุณพ่อและคุณแม่ เมื่อก่อนเคยทำนาและเลี้ยงปลา ปัจจุบันไม่ได้ทำแล้ว อยากจะฝากให้ผู้ใหญ่เข้ามาช่วยดูแล รวมทั้งสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะประชาชนเดือดร้อน อยากให้มาช่วยกันแก้ไขให้ด้วยทางเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ เคยมีหนังสือแจ้งมาว่าจะรีบแก้ไขให้ แต่กองขยะนี่ก็มีมาตั้ง 10 กว่าปีที่แล้ว ที่ดินของแม่ชีอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกติดกับที่ดินของเพื่อนบ้านที่มีกองขยะกองโตเท่าภูเขา น้ำเสียน้ำเน่าก็ไหลเข้าที่ดินของแม่ชี สภาพดินทรุดโทรมหมด

"ตั้งใจว่าจะใช้พื้นที่ตรงนี้ทำเป็นพื้นที่เกษตร แต่ตอนนี้ไม่สามารถทำอะไรได้เลย” แม่ชีนิยมพร กล่าวในที่สุด.

เจ้าของที่ดินในอ.ธัญบุรี ปทุมธานี นานๆ ไปดูที่ดิน เกือบเป็นลม หารั้ว หลักเขตที่ปักไว้ไม่เจอ เจอแต่กองขยะมหึมาเหม็นคละคลุ้งน้ำเสียน้ำเน่าไหลนองปนเปื้อน ที่ช้ำใจคือ มีป้าย "บ่อขยะเทศบาล" ติดไว้อีกด้วย... 17 ต.ค. 2560 17:38 17 ต.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ