วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารรับฟ้อง 7นศ.กลุ่มดาวดิน ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.คอตกเข้าเรือนจำ

อัยการทหาร มทบ.23 ขอนแก่น สั่งฟ้อง 7 แกนนำกลุ่มดาวดิน ผู้ต้องหาคดีขัดคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ขณะที่ทนายความเตรียมหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว คนละหมื่นบาท...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ต.ค.60 ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ( มทบ.23) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานอัยการศาล มทบ.23 ได้เบิกตัวผู้ต้องหาตามความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 ตามการมารายงานตัวเพื่อรับฟังผลคดีวันนี้ ประกอบด้วย นายชาดไท น้อยอุ่นแสน นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ น.ส.ณัฐพร อาจหาญ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ น.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ และนายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองกว่า 20 นาย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรง หรือเหตุการณ์ใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ขณะที่คนในครอบครัวของผู้ต้องหาทั้ง 7 คนรวมไปถึงกลุ่มเพื่อนนักศึกษา และสมาชิกกลุ่มดาวดิน ม.ขอนแก่น ได้เดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมากเช่นกัน

โดยผู้ต้องหาทั้ง 7 คน พร้อมด้วยทนายความได้เข้าพบพนักงานอัยการศาลทหาร ตามขั้นตอน โดยสารวัตรทหารไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องพิจารณาคดีหรือถ่ายภาพในเขตอำนาจของศาลแต่อย่างใด

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายคดี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน กล่าวว่า พนักงานอัยการทหาร มทบ.23 ได้มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ในฐานความผิดขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.โดยได้ส่งสำนวนให้ศาล มทบ.23 ประทับรับฟ้องตามสำนวนที่พนักงานอัยการศาลทหารส่งเรื่องขึ้นไป อย่างไรก็ดีขั้นตอนต่อไปคือการยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ซึ่งผู้ต้องหาได้เตรียมเงินสดในการขอประกันตัววงเงินคนละ 10,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทันทีที่ทนายความและผู้ต้องหาทั้ง 7 เข้าพบพนักงานอัยการทหาร ตามขั้นตอนของศาล มทบ.23 ได้มีการวางตัวเข้าห้องพิจารณาคดีทันที เพื่อรับฟังผลคดี โดยสารวัตรทหารไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในเขตอำนาจศาลแต่อย่างใด.

อัยการทหาร มทบ.23 ขอนแก่น สั่งฟ้อง 7 แกนนำกลุ่มดาวดิน ผู้ต้องหาคดีขัดคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ขณะที่ทนายความเตรียมหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว คนละหมื่นบาท... 17 ต.ค. 2560 17:29 17 ต.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ