วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอสังคมช่วยประณามนักการเมือง ฉวยโอกาสช่วงงานพระราชพิธีฯ

นายกฯ ฝาก ปชช.ช่วย รบ.เฝ้าระวังดูแลความสงบช่วงงานพระราชพิธีฯ เตือนนักการเมืองต้องรู้อะไรถูก-ผิด นำเหตุการณ์เป็นบทเรียน พร้อมประณามพวกจ้องป่วนทำประเทศวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การเตรียมการในพระราชพิธีสำคัญได้ฝากถึงประชาชนนานแล้ว ใครที่ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้ทำอะไรที่ไม่เหมาะสม สังคมก็ช่วยกันกดดัน ช่วยกันคุ้มครองด้วย อย่าให้ต้องใช้กฎหมายมากนักเลย สื่อก็ทราบกันอยู่แล้ว ก็ขออย่าให้เกิดปัญหาความไม่เรียบร้อยในประเทศขึ้นมากอีกในช่วงนี้ หรือในช่วงต่อไป และก็เป็นบทเรียนเพราะมีคนอาศัยช่องว่างต่างๆ ซึ่งต้องถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียน ซึ่งสังคมต้องเรียนรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และไม่ควรจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองฉวยโอกาสนำงานพระราชพิธีทำกิจกรรมเชิงการเมืองนั้น เรื่องการเคลื่อนไหวที่มีการเชื่อมโยง ภาคประชาชน นักการเมือง คงทราบดีกันอยู่แล้วว่าสิ่งที่เขาทำมันถูกหรือผิด สังคมรู้อยู่แล้วคงไม่ต้องถามตน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอบคุณทุกส่วน ขอบคุณประชาชน ในการร่วมแสดงความอาลัย และการชมการฝึกซ้อมของเจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วม ซึ่งทุกคนทำได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นกรณีการรักษาความปลอดภัยทุกคนต้องช่วยกัน อย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร แต่เพียงอย่างเดียว ทุกคนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง

"ดังนั้นใครที่คิดจะทำอะไรเหล่านี้ ถ้าเราไปให้ความสำคัญมากๆ เข้า เดี๋ยวเกิดทำอะไรขึ้นมา ซึ่งคนเหล่านี้ต้องถูกประณาม ถ้าใครทำให้สถานการณ์เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นมา ไม่ว่าจะใครทั้งสิ้น ผมขอประณามไว้ก่อนเลยที่ทำให้สถานการณ์มีความวุ่นวายในช่วงนี้ หรือช่วงต่อไปก็แล้วแต่ สังคมต้องช่วยกันดูแล ประชาชนท่านบอกว่าเป็นเจ้าของประเทศ ท่านเป็นเจ้าของทุกเรื่องทุกอำนาจ ท่านก็ต้องออกมาช่วยผมในการทำงาน เพราะผมใช้อำนาจแทนท่านอยู่ในตอนนี้ ท่านต้องออกมาช่วยกัน แต่ต้องออกมาแบบไม่ให้เกิดความสับสนอลหม่าน ไม่ออกมาเดินขบวนอะไรต่างๆ ต้องช่วยกันดู สังคมมันก็เรียบร้อยปลอดภัยเอง ถ้าไปซ้ายที ขวาที ก็เดินหน้าไม่ได้ รัฐบาลก็แย่ไปด้วย แล้วใครจะทำอะไรให้ท่าน ก็คงไม่มีใครทำ ถ้าคาดหวังวันข้างหน้าจะมาทำ เขาทำมาหลายสิบปีแล้ว ก็ไม่ได้ทำอะไรมากนัก โอเคนะผมไม่ได้ว่าใคร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ฝาก ปชช.ช่วย รบ.เฝ้าระวังดูแลความสงบช่วงงานพระราชพิธีฯ เตือนนักการเมืองต้องรู้อะไรถูก-ผิด นำเหตุการณ์เป็นบทเรียน พร้อมประณามพวกจ้องป่วนทำประเทศวุ่นวาย 17 ต.ค. 2560 17:05 17 ต.ค. 2560 18:01 ไทยรัฐ