วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับได้แล้ว จระเข้ที่ขอนแก่น หลังล่าตัวมานาน 3 วัน

เจ้าหน้าที่ตามจับจระเข้ ที่ขอนแก่น นาน 3 วัน สุดท้ายได้ตัว แต่ต้องใช้ไฟช็อตเอา เตรียมนำกลับไปเลี้ยงต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำฯ ... 

ตามที่มีชาวบ้านพบจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ที่หนองน้ำท้ายหมู่บ้านแอวมอง ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และชาวบ้านได้ช่วยกันจับกุม ตั้งแต่วันแรกที่พบแต่ไม่สามารถจับได้ เพราะหนองน้ำมีความลึก และมีป่าขึ้นรก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า วันที่ 17 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 3 ที่เจ้าหน้าที่ไล่ล่าจระเข้ เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดขอนแก่น ได้ขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ จากชุดตรวจการประมงน้ำจืดเขื่อนอุบลรัตน์ ให้นำกำลังและเครื่องมือในการจับจระเข้เข้ามาช่วย โดยมีนายปรีชา งอกนาวัง เป็นหัวหน้าชุดดังกล่าว โดยได้นำเอาเครื่องปั่นไฟขนาด 220 โวลต์ และเรือเร็วตรวจการณ์ มาใช้ไฟช็อตจระเข้ โดยเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 น.เป็นต้นมา ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถจับจระเข้ได้ในเวลา 15.40 น.

นายปรีชา เปิดเผยว่า ที่จับจระเข้ได้ยาก เนื่องจากหนองน้ำค่อนข้างลึกและเป็นป่ารก ต้องถางป่า และรื้อผักตบชวาออกก่อน จึงสามารถปฏิบัติงานได้ ซึ่งจากนี้ไปก็จะนำตัวจระเข้ดังกล่าวไปไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจังหวัดขอนแก่น เพราะตามกฎหมายถือว่า จระเข้ตัวนี้ต้องตกเป็นของแผ่นดิน.

เจ้าหน้าที่ตามจับจระเข้ ที่ขอนแก่น นาน 3 วัน สุดท้ายได้ตัว แต่ต้องใช้ไฟช็อตเอา เตรียมนำกลับไปเลี้ยงต่อที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำฯ ... 17 ต.ค. 2560 16:59 17 ต.ค. 2560 17:17 ไทยรัฐ