วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! แจกบัตรคนจน กทม.-ปริมณฑล 7 จังหวัดวันแรก ยังไม่พบปัญหาการใช้

พาณิชย์ เกาะติด แจกบัตรคนจนวันแรก 7 จังหวัด ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบประชาชนแห่ซื้อสินค้าคึกคัก ยังไม่พบปัญหาการใช้บัตร พร้อมกำชับร้านค้าให้ปฏิบัติตามกฎ หากพบทำผิดจะถอดรายชื่อออก และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป...

วันที่ 17 ต.ค.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 เป็นวันแรกที่ประชาชนผู้มีรายได้น้อยใน 7 จังหวัด ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เป็นวันแรก จึงได้ลงพื้นที่ไปยังร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่เข้าร่วมโครงการฯ ในเขตบางบางบอน ซึ่งเป็นเขตที่มีผู้มีรายได้น้อย ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 10,659 ราย โดยได้ติดตามความเรียบร้อยในการเปิดจำหน่ายสินค้าของร้านธงฟ้าประชารัฐ 2 แห่งคือ ร้านบางบอนซุปเปอร์เซ็นเตอร์ และร้านเซฟ-ดี มินิมาร์ท

ทั้งนี้ พบว่าการซื้อสินค้าของประชาชนเป็นไปอย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่จะใช้วงเงินในบัตรซื้อสินค้าประเภท ข้าวสาร น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส และของใช้ที่จำเป็นต่างๆ นอกจากนี้ บรรยากาศการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าโดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะกระทรวงพาณิชย์ได้ประสานและเตรียมความพร้อมร่วมกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ อย่างใกล้ชิด

สำหรับ จำนวนร้านธงฟ้าประชารัฐในกรุงเทพฯนั้น ได้มอบหมายให้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเชิญชวนร้านค้าเข้าร่วมโครงการให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการใช้สิทธิของผู้มีรายได้น้อยในกรุงเทพฯ 552,278 ราย ซึ่งล่าสุด มีร้านธงฟ้าประชารัฐ ในกรุงเทพฯ สมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 902 ร้านค้า ครอบคลุม 50 เขตในกรุงเทพฯ ซึ่งธนาคารกรุงไทย ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ไปแล้ว 300 แห่ง

ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์ได้จัดส่งรายชื่อร้านธงฟ้าประชารัฐให้กรมบัญชีกลางแล้ว และกรมบัญชีกลางได้ประสานธนาคารกรุงไทย ผู้ติดตั้งเครื่องอีดีซี ให้เร่งรัดติดตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมขอความร่วมมือร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ทำความเข้าใจกับประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาซื้อสินค้าด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในบัตรให้หมดทันที แต่สามารถใช้ได้ตลอดทั้งเดือน และวงเงินของบัตรเดือนต.ค.นี้ รัฐบาลได้ทบให้ไปใช้เดือน พ.ย.ได้ด้วย โดยไม่ตัดทันทีเมื่อสิ้นเดือน เพราะยังติดตั้งเครื่องรูดบัตรได้ไม่ครอบคลุม อาจทำให้ประชาชนบางคนยังไม่ได้ใช้สิทธิซื้อสินค้า

นอกจากนี้ ยังกำชับร้านค้าให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการนำบัตรไปใช้ผิดประเภท หากตรวจสอบพบ หรือได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จะตรวจสอบ และหากพบร้านค้าทำผิดวัตถุประสงค์จริง จะยึดเครื่องอีดีซี พร้อมถอดรายชื่อออกจากการเข้าร่วมเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่า โครงการร้านค้าธงฟ้าประชาชน จะเป็นกลไกที่ช่วยค่าครองชีพให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง แม้จะเป็นจำนวนเงินไม่มากนัก โดยผู้ที่มีหรือไม่มีบัตรสามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าราคาถูกจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ตลอดเวลา โดยสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป 15-20% และยังจะส่งผลดีในการช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านค้าชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการ เพราะจะทำให้ยอดขายเติบโตได้ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็งตามไปด้วย.

พาณิชย์ เกาะติด แจกบัตรคนจนวันแรก 7 จังหวัด ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบประชาชนแห่ซื้อสินค้าคึกคัก ยังไม่พบปัญหาการใช้บัตร พร้อมกำชับร้านค้าให้ปฏิบัติตามกฎ หากพบทำผิดจะถอดรายชื่อออก และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.. 17 ต.ค. 2560 16:59 17 ต.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ