วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกช้างหายใจรวยริน! ถูกน้ำป่าซัดมาติดคลองชมพู จนท.เร่งเข้าช่วย

ลูกช้างหายใจรวยริน! ถูกน้ำป่าซัดมาติดคลองชมพู จนท.เร่งเข้าช่วย

  • Share:

ลูกช้างป่าถูกน้ำซัดลอยมาอยู่ในคลองชมพู หลังฝนตกหนักและโดนกระแสน้ำป่าพัด คาดว่าน่าจะพลัดหลงหรือเดินตามแม่ไม่ทัน จนอ่อนแรง แล้วมีอาการสำลักน้ำ เนื่องจากมีชาวบ้านมามุงดูจำนวนมากทำให้ตื่นตระหนก และมีอาการเกรี้ยวกราดฟาดงวงอยู่ในน้ำตลอดเวลา...เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีชาวบ้านพื้นที่หมู่ 3 บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พบช้างถูกน้ำป่าพัดพาลอยตามน้ำมา อยู่ในคลองชมพูไม่สามารถขึ้นมาบนฝั่งได้ ไปตรวจสอบพบว่าเป็นลูกช้างป่า จมอยู่ในน้ำคาดว่าเป็นเวลานานแล้ว เพราะลูกช้างแสดงท่าทีว่าเริ่มหมดแรง พยายามชูงวงขึ้นมาเหนือน้ำเพื่อหายใจเป็นครั้งคราว ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลทำให้ช้างตัวนี้ตกใจ ล่าสุดได้ประสาน ไปยังสัตวแพทย์ เพื่อรีบเข้ามาตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นคาดว่าลูกช้างป่าตัวนี้น่าจะพลัดหลงหรือเดินตามแม่ช้างไม่ทัน เป็นเหตุให้ถูกน้ำป่าซัดลอยตามกระแสน้ำมาจนถึงคลองชมพูดังกล่าวนายชาญวิทย์ แสงสร้อย เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ประจำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชให้เดินทางมาร่วมตรวจสอบเพื่อทำการช่วยเหลือแล้ว และต้องคอยขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้ออกห่างจากบริเวณที่พบลูกช้างป่า เพราะโดยวิสัยของช้างป่าที่อยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งคาดว่าเป็นช้างป่าเพศเมียในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงจะตื่นตกใจต่อเสียงของคนที่เค้าไม่คุ้นชิน ดังนั้นอาจส่งผลให้ตื่นตกใจผสมกับความเหนื่อยล้าที่ต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลา จะทำให้ถึงกับจมน้ำเสียชีวิตไปในที่สุด ตอนนี้จะต้องรีบหาทางพาลูกช้างป่าขึ้นมาจากน้ำให้เร็วที่สุดก่อน ต่อมานายเหลียง น่วมอ้น อายุ 60 ปี อาชีพควาญช้างเก่า อาสาลงไปคล้องเชือกกับช้างขึ้นจากน้ำ เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าช้างจะล้มสิ้นใจตายก่อนสัตวแพทย์มาถึง ซึ่งช้างเชือกดังกล่าวมีอาการแตกตื่นคน และมีอาการเกรี้ยวกราดฟาดงวงอยู่ในน้ำตลอดเวลา จนต้องถอยออกห่างจากช้างเนื่องจากกลัวจะได้รับอันตราย
เบื้องต้นได้ประสานไปยัง อบต.ชมพู นำเครื่องจักรขนาดใหญ่มาทำการเกลี่ยดินให้เป็นทางลาดใช้ช้างสามารถปีนขึ้นมาได้ แต่ช้างที่มีอาการอ่อนเพลียก็ยังขึ้นมาบนฝั่งไม่ได้

โดยล่าสุดเวลา 17.00 น.วันเดียวกันนี้ ยังไม่สามารถช่วยลูกช้างป่าได้ ขณะที่งวงเริ่มซีดเพราะแช่น้ำเป็นเวลานาน อีกทั้งยังมีอาการสำลักน้ำเป็นบางช่วงขณะที่ใบหน้าจมอยู่ในน้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้