วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พักฟรี! ส่อง 7 ข้อแนะนำเข้าพักศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ช่วงพระราชพิธีฯ

กทม. เปิดรายชื่อสถานที่ให้ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เข้าพักฟรีในช่วงพระราชพิธีฯ 24-26 ต.ค. 2560 นี้ จำนวน 176 แห่ง (โรงเรียนและวัด) หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง ที่รองรับได้ 500-600 คนต่อวัน

สำหรับใครที่วางแผนไว้ว่าจะเดินทางมาแน่ๆ และเลือกเข้าพักฟรีที่ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีข้อมูลที่ควรรู้ 7 ข้อมาแนะนำกัน รวมถึงข้อปฏิบัติตัวต่างๆ เมื่อมาพักอยู่ร่วมกันกับคนจำนวนมาก จะได้เตรียมตัวได้ถูกต้อง

1. เปิดให้ลงทะเบียน 24 ต.ค. 2560

กรุงเทพมหานครจะเปิด อาคารกีฬาเวสน์ 1 ภายในศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ถนนประชานุเคราะห์ เขตดินแดง เพื่อให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เข้าพักฟรี ตั้งแต่วันที่ 24-26 ตุลาคม 2560 โดยเปิดให้ลงทะเบียนเข้าพักแบบวันต่อวัน

2. รองรับได้เกือบพันคน

อาคารกีฬาเวสน์แห่งนี้ สามารถรองรับประชาชนได้ประมาณวันละ 500-600 คน เป็นที่พักชั่วคราวเพื่อรองรับประชาชนที่มาจากต่างจังหวัดและต้องการเข้าร่วมพระราชพิธีฯ

3. อย่าลืมบัตรประชาชน!

ประชาชนที่สนใจเข้าพัก ให้นำบัตรประชาชนติดตัวมาด้วย โดยต้องใช้ในการติดต่อที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ซึ่งจะมีเคาน์เตอร์จุดลงทะเบียนไว้ให้บริการ เจ้าหน้าที่จะมีการสแกนบัตรประชาชนเพื่อระบุตัวตนก่อนให้เข้าพัก

4. ระเบียบการเข้าพัก

เมื่อมาพักรวมกันกับคนหมู่มาก ย่อมต้องมีกฎระเบียบเพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสนวุ่นวาย และพักอยู่ด้วยกันได้อย่างสะดวก ราบรื่น ทางศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) แนะนำระเบียบการเข้าพักไว้ดังนี้
- แจ้งที่มา จากจังหวัดใด
- แสดงบัตรประชาชน
- แจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์
- แจ้งโรคประจำตัว
- ขออนุญาตตรวจสัมภาระ

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวให้เตรียมยามาให้พร้อม และควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้จะมีฝนตกต่อเนื่องมาจนถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

5. ข้อควรปฏิบัติ

นอกจากนี้ ก็ยังมีข้อควรปฏิบัติตัวที่เราต้องให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย จะได้ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น และเป็นการช่วยเหลือดูแลกันและกันได้เต็มที่ เช่น
- การเข้าออกที่พักทุกครั้ง ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่
- ห้ามสูบบุหรี่
- ห้ามดื่มสุรา
- ห้ามส่งเสียงดัง
- ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามารับประทานในห้องพัก

6. สิ่งที่ต้องเตรียมมาด้วย

ทางเจ้าหน้าที่ของศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) จะเตรียมห้องพัก ห้องน้ำ และถุงนอนไว้บริการ ส่วนของใช้จำเป็นต่างๆ ให้ประชาชนเตรียมมาเอง เช่น ควรเตรียมอุปกรณ์กันฝน และยาประจำตัวต่างๆ ให้พร้อม นอกจากนี้ก็ควรนำผ้าเช็ดตัว หมวก ร่ม ยาดม รองเท้าแตะ ถุงใส่ขยะ และของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำต่างๆ มาเอง

7. มีรถบริการ

ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ได้โดยตรงที่เบอร์ 0-2245-4743 ต่อ 114 ทั้งนี้ แว่วมาว่ากำลังมีการประสานกับทาง ขสมก. เพื่อให้จัดรถรับส่งประชาชนไปยังบริเวณท้องสนามหลวงด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่พักฟรี ที่ทาง กทม. จัดเตรียมไว้ให้ประชาชนถึง 176 แห่ง แบ่งเป็นโรงเรียน จำนวน 117 โรงเรียน, วัด 56 วัด และสถานที่อื่นๆ จำนวน 3 แห่ง โดยประชาชนสามารถเข้าพักระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค. 2560 ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งการเข้าพักด้วยตนเองได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ที่วัดหรือโรงเรียนแห่งนั้นๆ ตั้งอยู่.

ที่มาภาพบางส่วน : BYCTJwikipedia

กทม. เปิดรายชื่อสถานที่ให้ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เข้าพักฟรีในช่วงพระราชพิธีฯ 24-26 ต.ค. 2560 นี้ จำนวน 176 แห่ง (โรงเรียนและวัด) หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง 17 ต.ค. 2560 16:52 18 ต.ค. 2560 10:17 ไทยรัฐ