วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมทรัพยากรฯ เข้าตรวจดินทรุด บ้านห้วยคิงประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

กรมทรัพยากรฯ เข้าตรวจดินทรุด บ้านห้วยคิงประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

  • Share:

จนท.กรมทรัพยากรธรณี ลงพื้นที่เจาะสำรวจชั้นดินที่เคลื่อนตัวที่อำเภอแม่เมาะแล้ว ส่วนในพื้นที่ยังมีฝนตกมาเป็นระยะทำให้การทำงานลำบากมากขึ้น ด้านจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉิน...


จากกรณีที่เมื่อเช้าของวานนี้ที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เกิดดินทรุดตัวเป็นบริเวณกว้างมีพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ 12.5 ไร่ เป็นแนวยาวต่อเนื่องเกือบ 200 เมตร บางจุดลึกเกือบ 2 เมตร ส่งผลทำให้ จนท.ต้องอพยพชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวจำนวน 9 หลังไปอยู่ในที่ปลอดภัย


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 17 ต.ค.60 ที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบชั้นดินเพื่อประเมินสถานการณ์และหาสาเหตุที่แท้จริงในกรณีดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าแผ่นดินเกิดรอยแยกขยายไปยาวกว่า 300 เมตร ดินทรุดตัวมากกว่าเดิมบางจุดลึกเกือบ 2 เมตร จนทำให้บ้านทั้ง 9 หลังคาเกิดความเสียหาย ส่วนฝนก็ตกลงมาเป็นระยะทำให้การทำงานของ จนท.ลำบากและอันตรายมากขึ้น ส่วนจังหวัดลำปางได้ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอำเภอแม่เมาะแล้ว และจัดชุดเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากชั้นดินยังคงมีการเคลื่อนตัวอยู่


นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง เปิดเผยว่าได้นำเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือเข้ามาเจาะวัดชั้นดินในบริเวณแผ่นดินทรุด เพื่อตรวจสอบลักษณะของชั้นดิน เพื่อในการหาสาเหตุของการเกิดแผ่นดินทรุดตัวครั้งนี้ สำหรับการเจาะนั้น เจ้าหน้าที่ได้แบ่งทีมออกเป็น 2 ชุด กระจายเจาะ 4 มุม ตามทิศทางของการทรุดตัว โดยจะเจาะลึกลงไปประมาณ 4-5 เมตร เพื่อนำดินด้านใต้ขึ้นมาตรวจสอบ ทุกระยะ 10 เซนติเมตร ส่วนสิ่งที่จะเป็นอุปสรรคต่อการเจาะดินตรวจสอบ เป็นห่วงว่า หากเจาะลึกลงไปแล้วเจอน้ำก็จะทำการตรวจสอบยาก ฉะนั้นจึงต้องเลือกจุดเจาะให้ดี เพื่อดูแนวของแผ่นดิน และลักษณะของดินแต่ละชั้น

ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ มีการออกข่าวที่ไม่เป็นความจริงออกไปว่า การเกิดแผ่นดินทรุดตัวบริเวณนี้เกี่ยวกับรอยเลื่อนที่มีพาดผ่านอยู่ จึงขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่เกี่ยวกับรอยเลื่อนแต่อย่างใด และไม่เกี่ยวกับพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ในอดีตเมื่อหลายพันปีก่อนมีภูเขาไฟ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้