วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม เตือน เจ๊หน่อย นั่งรถแฝงหาเสียง ยันไทยทำตาม UN คว่ำบาตรโสมแดง

"ประวิตร" เตือน "สุดารัตน์" แล้ว ปมนั่งรถแฝงหาเสียง เผยไทยทำตามระเบียบยูเอ็นแล้ว หลังอียูลิสต์ไทยไม่ร่วมคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงการจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนปลูกดอกดาวเรือง ที่มีกระแสวิจารณ์ว่า แฝงนัยทางการเมือง ว่า เรื่องนี้ต้องถามผู้สื่อข่าวว่าฟังแล้วเข้าใจหรือไม่ แต่ตัวหนังสือบนรถขบวนก็ใหญ่อยู่ ส่วนที่คุณหญิงระบุว่าไม่เห็นชื่อตัวเองบนรถขบวน เพราะขึ้นรถจากด้านหลังนั้น ตนก็ไม่รู้ แต่ว่าขณะนี้ก็ได้ไปเตือนคุณหญิงสุดารัตน์ในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่คุณหญิงสุดารัตน์แถลงข่าวทั้งน้ำตานั้น ตนไม่ทราบ ไม่ได้ดู

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีสหภาพยุโรป (อียู) ได้ขึ้นบัญชีประเทศไทย เป็นประเทศที่หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตามมติสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า เราทำตามระเบียบของยูเอ็นแล้ว ในด้านต่างๆ เช่น มาตรการเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจและการค้าขาย ของเกาหลีเหนือในประเทศไทย แต่อาจยังไม่มีการรายงานไป ส่วนการประกอบธุรกิจของเกาหลีเหนือในประเทศไทยยังมีอีกมากหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบว่าลดลงเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ลดลงเหลือน้อยมากจนเกือบจะไม่มีแล้ว อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ตนไม่กังวลถึงผลกระทบที่จะตามมา เพราะเราได้ดำเนินการตามระเบียบของสหประชาชาติแล้ว

"ประวิตร" เตือน "สุดารัตน์" แล้ว ปมนั่งรถแฝงหาเสียง เผยไทยทำตามระเบียบยูเอ็นแล้ว หลังอียูลิสต์ไทยไม่ร่วมคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ 17 ต.ค. 2560 16:24 17 ต.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ