วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยระทึก! น้ำป่าหลากท่วมร้านอาหารริมห้วยแม่เหียะ เชียงใหม่ ติดค้าง34คน

ช่วยระทึก! น้ำป่าหลากท่วมร้านอาหารริมห้วยแม่เหียะ เชียงใหม่ ติดค้าง34คน

  • Share:

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยกรุ๊ปทัวร์จีน ไปกินข้าวเที่ยงร้านอาหารติดลำห้วยแม่เหียะ ที่เชียงใหม่ ถูกน้ำป่าไหลหลาก ติดค้างอยู่ภายใน ออกมาได้อย่างปลอดภัย ทันขึ้นเครื่องบินกลับ ส่วนพนักงานร้าน ขอรอน้ำลด แล้วจะออกมาเอง ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ต.ค. 60 นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีน้ำป่าไหลหลากลงมาจากดอยสุเทพ เอ่อล้นลำห้วยแม่เหียะใน หมู่ 3 ต.แม่เหียะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์จีน และพนักงาน ติดอยู่ภายในร้านบ้านสวนกาแฟ และร้านผักกูด ที่ปลูกอยู่ติดลำห้วย รวม 34 ราย เป็นนักท่องเที่ยว 10 ราย และที่เหลือเป็นพนักงานของทั้งสองร้าน โดยนักท่องเที่ยวจีน มีกำหนดต้องขึ้นเครื่องกลับเข้ากรุงเทพฯ ในวันนี้ด้วย

จึงประสานไปยัง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมูลนิธิต่างๆ มาช่วยกันลำเลียงนำนักท่องเที่ยวจีนที่ติดค้างภายในร้าน ฝ่าลำห้วยที่น้ำป่าไหลเชี่ยวกรากออกมา เพื่อให้ไปทันขึ้นเครื่องบิน จำนวน 10 คน ส่วนพนักงานในร้านทั้ง 2 แห่ง จะรอจนกว่าน้ำลดระดับ แล้วค่อยออกมาเอง

ทั้งนี้ การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ติดอยู่ในร้านผักกูดนั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เชือกขึงจากลำห้วยอีกฝั่งไปผูกไว้อีกฝั่ง แล้วนำเสื้อชูชีพไปให้นักท่องเที่ยวสวม เพื่อเดินฝ่ากระแสน้ำข้ามลำห้วย ออกมา ซึ่งการช่วยเหลือแม้จะเป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะกระแสน้ำไหลแรงมาก แต่ทุกคนปลอดภัย และเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินเชียงใหม่ได้ทันเวลา

นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่เหียะ กล่าวว่า น้ำป่าในครั้งนี้ ถือว่าเป็นระลอกที่ 2 หลังจากที่เคยท่วมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่รุนแรงเท่าบ่ายวันนี้ เนื่องจากก่อนที่น้ำป่าจะหลากนั้น มีฝนตกหนักบนดอยสุเทพ จากนั้นก็มีน้ำป่าไหลหลากลงมาทางลำห้วยแม่เหียะ เข้าท่วมร้านกาแฟ และร้านอาหาร ทั้ง 2 แห่ง ทำให้มีคนติดอยู่ภายใน และทรัพย์สินของร้านได้รับความเสียหายบางส่วน รวมทั้งบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ ก็ได้รับความเสียหายหลายหลัง ซึ่งขณะนี้น้ำได้เริ่มลดระดับลงมาเรื่อยๆ แล้ว ทางเทศบาลเมืองแม่เหียะ จะได้จัดงบประมาณฉุกเฉินเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้