วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลก! 9 รู้จัก 'เซบาสเตียน คูร์ซ' ว่าที่นายกฯ ออสเตรีย

'เซบาสเตียน คูร์ซ' ชายหนุ่มที่หลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ กับการขึ้นตำแหน่ง 'นายกฯ ออสเตรีย' พ่วงด้วยผู้นำที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกในวัย 31 ปี หลายคนอยากรู้ว่า เขาคนนี้เป็นใครกัน วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตของหนุ่มคนนี้มาฝากกัน... 

1. 'เซบาสเตียน คูร์ซ' (Sebastian Kurz) เกิดวันที่ 27 สิงหาคม 1986 (ปัจจุบันอายุ 31 ปี) เติบโตขึ้นที่เขต ไมดลิง เขตที่ 12 ของกรุงเวียนนา เขาเริ่มเข้าศึกษาในโรงเรียนรัฐบาลกลางในปี 1996 และจบการศึกษาในปี 2004 และเข้ารับราชการทหาร

2. ตั้งแต่วัยเด็ก 'คูร์ซ' มีความสนใจด้านการบูรณาการสังคม เนื่องจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขากว่าครึ่งเป็นคนต่างด้าว และเริ่มศึกษาวิชากฎหมายและได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการคนหนุ่มสาว แห่งพรรคประชาชนออสเตรีย ในปี 2009

3. 'คูร์ซ' เริ่มเดินเส้นทางสายการเมืองอย่างจริงจัง เขาได้เข้าร่วมงานกับรัฐบาลในปี 2011 คูร์ซได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาบริหารกรุงเวียนนาระหว่างปี 2010-2011 และในเดือน ส.ค. 2011 เขาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการรัฐเพื่อการบูรณาการทางสังคม (State Secretary for Integration) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ เป็นส่วนหนึ่งในกระทรวงมหาดไทย

4. เมื่อปี 2013 ในการเลือกตั้งแห่งชาติ 'คูร์ซ' ในวัย 27 ปี ได้รับเลือกให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศออสเตรีย ซึ่งคะแนนโหวตของเขามีคะแนนมากที่สุดเป็นเอกฉันท์ถึง 35,700 โหวต ถือเป็นคะแนนที่ดีที่สุดของการเลือกตั้ง ในครั้งนั้นนับว่าเป็น รัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของออสเตรียเลยก็ว่าได้

5. เดือนพฤษภาคม 2017 'คูร์ซ' ได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาชน โดยเขาเริ่มต้นงานสายการเมืองด้วยการอยู่ฝั่งเยาวชนของพรรค ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้เป็นประธาน ก่อนจะย้ายไปทำหน้าที่ในสภาเมืองเวียนนา

6. เรียกได้ว่าหนุ่มคนนี้เป็นนักการเมืองไฟแรง ที่ได้รับคะแนนความนิยมจากหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก ซึ่ง 'คูร์ซ' มีฉายาว่า 'หนุ่มน้อยมหัศจรรย์' มาจากคำว่า Wonderwuzzi ซึ่งแปลตรงตัวว่า คนที่สามารถเดินบนน้ำได้

7. หลังการเลือกตั้ง เมื่อ 14 ต.ค. 2017 'คูร์ซ' ผู้นำพรรคประชาชน (OVP) สายอนุรักษนิยม วัย 31 ปี ชนะ ได้คะแนน 32% อันดับ 2 และ 3 คือ พรรคเสรีภาพฝ่ายขวาจัด และพรรคสังคมนิยม คาดว่า OVP จะตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคเสรีภาพ ซึ่งมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ

8. โดยจากการหาเสียง 'คูร์ซ' ได้ให้คำมั่นระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งว่า จะปิดเส้นทางการอพยพเข้ายุโรป จำกัดเงินช่วยเหลือที่รัฐบาลมอบแก่ผู้ลี้ภัย รวมทั้งจะไม่ให้ผู้อพยพรับสวัสดิการของรัฐจนกว่าจะพำนักในออสเตรียครบ 5 ปี

9. ข้อสุดท้ายสาวๆ หลายคนอยากรู้ว่า ว่าที่นายกฯ หนุ่มคนนี้มีภรรยาแล้วหรือยัง บอกเลยว่า คูร์ซ ยังไม่ได้แต่งงานจ้า แต่หนุ่มคนนี้กำลังคบหากับ 'ซูซาน เทียร์' ซึ่งเธอทำงานอยู่ในแวดวงการเมืองด้วยเช่นกัน เธออยู่กระทรวงการคลังออสเตรีย ซึ่งคนทั้งคู่พบรักกันตั้งแต่อายุ 18 ปี

'เซบาสเตียน คูร์ซ' ชายหนุ่มที่หลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ กับการขึ้นตำแหน่ง 'นายกฯ ออสเตรีย' พ่วงด้วยผู้นำที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกในวัย 31 ปี หลายคนอยากรู้ว่า เขาคนนี้เป็นใครกัน 17 ต.ค. 2560 16:03 17 ต.ค. 2560 16:31 ไทยรัฐ