วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เลื่อนส่ง ก.ม.ป.ป.ช.ให้ สนช.31 ต.ค.นี้ เคาะหา ส.ว.เสร็จใน 52 วัน

กรธ.เลื่อนส่ง ก.ม.ป.ป.ช.ให้ สนช.31 ต.ค.นี้ เคาะหา ส.ว.เสร็จใน 52 วัน

  • Share:

กรธ.เลื่อนส่ง ก.ม.ป.ป.ช.ให้ สนช.จากเดิม 24 ต.ค.เป็น 31 ต.ค.นี้ แจงเพิ่ม ก.ม.ที่มา ส.ว.เคาะกรอบเฟ้น ส.ว.เสร็จภายใน 52 วัน

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินงานของ กรธ.ว่า กรธ.ได้พิจารณาข้อสังเกตในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ กรธ.ได้ส่งไปให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทำความเห็น โดย กรธ.จะพิจารณาเสร็จในวันที่ 18 ต.ค.60 ทั้งนี้จากเดิม กรธ.มีกำหนดที่จะส่งให้ สนช.พิจารณาในวันที่ 24 ต.ค.60 แต่เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวมีวันหยุดราชการหลายวัน จะทำให้ สนช.มีเวลาในการพิจารณาน้อยลง จึงเลื่อนกำหนดส่งร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้ สนช.มาเป็นวันที่ 31 ต.ค.60 เพื่อให้ สนช.ได้มีเวลาในการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อเวลาที่กำหนดไว้

ขณะที่ นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ขณะนี้คืบหน้าไปมาก โดย กรธ.ได้เชิญผู้แทนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาร่วมพิจารณาด้วยตลอด สาระสำคัญอยู่ที่การเลือกตั้งไขว้ 20 กลุ่มอาชีพ โดยเริ่มตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ระดับประเทศ ให้เหลือ 200 คน กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลา 52 วัน โดยเริ่มจาก กกต.ต้องเปิดรับสมัครภายใน 15 วัน นับตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือก ส.ว. มีผลใช้บังคับ และมีระยะเวลาการรับสมัคร 5-7 วัน จากนั้นจะเลือกในระดับอำเภอ 15 วัน ต่อด้วยระดับจังหวัด 7 วัน ก่อนที่จะเลือกในระดับประเทศอีก 10 วัน เป็นระยะเวลาเบื้องต้นที่ กรธ.เสนอให้ กกต.ไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนค่าสมัครยังคงเดิมอยู่ที่ 2,500 บาท และ กรธ.ยังได้เพิ่มข้อห้ามไม่ให้ กกต.เปิดเผยจำนวนและรายชื่อของผู้สมัครในแต่ละกลุ่มก่อนวันปิดรับสมัคร เพื่อป้องกันการได้เปรียบและเสียเปรียบในแต่ละกลุ่ม โดยยังยืนยันที่จะส่งร่าง พ.ร.ป.ให้กับ สนช.วันที่ 21 พ.ย.60 ตามเดิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้