วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยน้ำผึ้งทั่วโลก พบสารปนเปื้อนแต่ยังไร้อันตราย

เป็นที่รู้กันว่า น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีสรรพคุณมากมาย แต่ตอนนี้มีผลวิจัยใหม่จากนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเนอชาแตล ในรัฐเนอชาแตล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์ เผยถึงการเก็บ 300 ตัวอย่างน้ำผึ้งจากทั่วโลก และได้ทดสอบจำนวน 198 ตัวอย่าง พบว่า 3 ใน 4 ของน้ำผึ้งเหล่านั้นมีสารกำจัดศัตรูพืชที่มีสารนีโอนิโคตินอยด์ (Neonicotinoids) หรือ นีโอนิคส์ (neonics) เป็นส่วนประกอบ

นักวิจัยเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีหลายการวิจัยจากห้องปฏิบัติการและจากภาคสนาม ได้เชื่อมโยงให้เห็นว่าสารชนิดดังกล่าว สามารถโจมตีระบบประสาทส่วนกลางของแมลง และเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของการลดจำนวนลงของผึ้ง ทำให้ผึ้งอ่อนแอจนกระทั่งลดการผลิตน้ำผึ้งลง โดยระบุว่า พบว่าน้ำผึ้งเฉลี่ย 75% มีการปนเปื้อนสารนีโอนิคส์ และอีก 45% ปนเปื้อนสาร 2 ชนิดขึ้นไป และมี 10% พบสารปนเปื้อนถึง 4 ชนิดหรือมากกว่านั้น

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าผึ้งและแมลงผสมเกสรอื่นๆ มีจำนวนลดลง ซึ่งมีความกังวลว่าสารกำจัดศัตรูพืชจะก่ออันตรายกับผึ้งและแมลงชนิดอื่นๆ ร่วมกับปัจจัยอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขาดอาหารที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม จำนวนตัวอย่างน้ำผึ้งที่นำมาศึกษาอาจจะยังน้อยเกินไป ด้านนักวิจัยก็เผยว่าสารปนเปื้อนพบในน้ำผึ้งยังไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะปริมาณสารดังกล่าวมีระดับต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดเพื่อการบริโภคหรือเรียกว่าน้อยมากๆ ซึ่งยังสามารถบริโภคได้ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตื่นกลัวกันไป.

เป็นที่รู้กันว่า น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีสรรพคุณมากมาย แต่ตอนนี้มีผลวิจัยใหม่จากนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเนอชาแตล ในรัฐเนอชาแตล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รายงานลงในวารสารวิทยาศาสตร์... 17 ต.ค. 2560 15:47 17 ต.ค. 2560 15:47 ไทยรัฐ