วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั๊กแตนกิ่งไม้หายากในออสเตรเลีย ยังไม่สูญพันธุ์

ตั๊กแตนกิ่งไม้หายากในออสเตรเลีย ยังไม่สูญพันธุ์

  • Share:

หมู่เกาะลอร์ดฮาวตั้งอยู่ในทะเลแทสมันและเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ ตั้งอยู่ในเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย นับเป็นกลุ่มเกาะที่มีสัตว์พื้นเมืองหลายชนิด รวมถึงแมลงหายากอย่างตั๊กแตนกิ่งไม้ หรือตั๊กแตนลอร์ดฮาว (Lord Howe Island stick) หรือจะเรียกกุ้งมังกรต้นไม้ก็ได้ ลักษณะของแมลงดังกล่าวคือ ลำตัวเป็นสีดำมันวาวขนาดยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และไม่มีปีก

ที่ได้ชื่อว่าตั๊กแตนกิ่งไม้ เนื่องจากพฤติกรรมชอบเกาะอยู่ตามกิ่งไม้ จนกลมกลืนกับต้นไม้รวมถึงเพื่ออำพรางตัวจากศัตรู แต่เมื่อปี พ.ศ.2461 จู่ๆ ก็มีหนูดำ หรือหนูนาท้องขาว ที่ติดมากับเรือสินค้าได้ยกพลขึ้นเกาะแล้วก็รุกรานสัตว์พื้นเมืองดั้งเดิมจนแทบจะสูญพันธุ์ จนถึงปี พ.ศ.2473 มีความเชื่อกันว่าตั๊กแตนกิ่งไม้ได้สูญพันธุ์ไปเรียบร้อย แต่แล้วในปี พ.ศ.2554 นักวิทยาศาสตร์ได้มีการค้นพบแมลง ลักษณะคล้ายตั๊กแตนกิ่งไม้ 24 ตัวบนเกาะพีระมิด บอล ซึ่งเป็นเกาะหินกลางทะเลแทสมัน ที่หลงเหลือจากการระเบิดของภูเขาไฟ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า แม้จะพบความแตกต่างบางอย่างของแมลงที่พบบนเกาะพีระมิดบอล แต่ก็มีการตั้งคำถามว่าจะใช่สายพันธุ์เดียวกับตั๊กแตนกิ่งไม้ที่สูญพันธุ์ไปหรือไม่ ทำให้นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโอกินาวา ในประเทศญี่ปุ่น ได้นำตัวอย่างตั๊กแตนจาก พิพิธภัณฑ์ลอร์ดฮาว มาวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรม ซึ่งยืนยันได้ว่าแมลงชนิดที่พบบนเกาะพีระมิด บอล คือสายพันธุ์เดียวกันกับตั๊กแตนต้นไม้ที่เคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว และการค้นพบนี้จะช่วยปูทางสู่การฟื้นฟูพันธุ์สัตว์หายากต่อไปในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้