วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกหมายจับแก๊งแชร์ลูกโซ่ ตุ๋นเหยื่อลงทุนทองคำเพกาซัส สูญกว่า 750 ล้าน

ออกหมายจับแก๊งแชร์ลูกโซ่ ตุ๋นเหยื่อลงทุนทองคำเพกาซัส สูญกว่า 750 ล้าน

  • Share:

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ ขบวนการแชร์ลูกโซ่ทองคำ "เพกาซัส" 7 ราย หลังดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ฐานฉ้อโกงประชาชน พร้อมใช้มาตรการเชิงรุกอายัดทรัพย์กว่า 60 ล้าน จากมูลค่าความเสียหายทั้งหมดกว่า 750 ล้านบาท

วันนี้ 17 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สั่งการให้ขออนุมัติหมายจับแก๊งหลอกลงทุนในแชร์ทองคำ จำนวน 7 คน ซึ่งศาลอาญา รัชดาภิเษก ได้อนุมัติหมายจับทั้งหมด เป็นผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย จำนวน 3 ราย และผู้ต้องหาคนไทย จำนวน 4 ราย นอกจากนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษยังได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาไว้แล้ว อีก 16 ราย และในคดีนี้ได้ใช้มาตรการเชิงรุกในการยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง หรือได้มาจากการกระทำความผิดมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท จากมูลค่าความเสียหายทั้งหมดกว่า 750 ล้านบาท ทั้งนี้ คาดว่าจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด และสำนวนคดี ส่งพนักงานอัยการในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องมาจากกลุ่มขบวนการหลอกลวงประชาชนว่า มีบริษัทค้าทองคำจากประเทศจีน เปิดให้ประชาชนในประเทศไทย ลงทุนกับบริษัทโดยให้ผลตอบแทนร้อยละ 10 ต่อเดือน กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงรับกรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ โดยพบความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนฯ มาตรา 4, 5, 12 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ประกอบ มาตรา 83 และดำเนินการอายัดทรัพย์สินของผู้ต้องหาไว้ ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินซึ่งกลุ่มผู้ต้องหามีพฤติกรรมโอนทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไปยังเครือญาติและบุคคลใกล้ชิดด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้