วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินทรุดตัว ลำปาง ยัน ไม่เกี่ยวรอยเลื่อน ทำเหมือง ชี้ ชั้นดินเคลื่อนตัว

ดินทรุดตัว ลำปาง ยัน ไม่เกี่ยวรอยเลื่อน ทำเหมือง ชี้ ชั้นดินเคลื่อนตัว

  • Share:

ผอ.ส่วนธรณีวิทยา สนง.ทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ชี้ ดินทรุดตัวบ้านห้วยคิง เกิดจากการเคลื่อนตัวของดินชั้นบนลึก 2 ม. ยัน ไม่เกี่ยวกับรอยเลื่อน หรือกรณีระเบิดทำเหมืองในพื้นที่ อ.แม่เมาะ เชื่อ ไม่มีการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เพิ่ม

จากกรณีที่เมื่อเช้าของวานนี้ ที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เกิดดินทรุดตัวเป็นบริเวณกว้าง มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 12.5 ไร่ เป็นแนวยาวต่อเนื่องเกือบ 300 เมตร บางจุดลึกเกือบ 2 เมตร ส่งผลทำให้ จนท.ต้องอพยพชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าว จำนวน 9 หลัง ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ความคืบหน้า ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ต.ค.60 ที่บ้านห้วยคิง หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนตัวของแผ่นดินที่บริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

นายเด่นโชค มั่นใจ ผู้อำนวยการส่วนธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง กล่าวว่า จากการเจาะสำรวจลึกลงไปในชั้นดินพบว่า ดินชั้นแรกเป็นดินเหนียวสีแดง มีความหนาประมาณ 2 เมตร ส่วนชั้นล่างเป็นดินเหนียวสีเทา หรือพูดง่ายๆ ว่า เป็นชั้นดินเป็นดินเหนียวต่อดินเหนียวด้วยกัน เมื่อมีฝนตกลงมากทำให้ดินเหนียวด้านบนเคลื่อนตัวไหลลงสู่ที่ต่ำ ส่วนดินเหนียวชั้นล่างสีเทาไม่พบการเคลื่อนตัว ในกรณีนี้ถือว่าพบได้ยากมากสำหรับพื้นที่ที่มีความชันแค่ 6 องศา แต่หากเป็นพื้นที่ที่มีความลาดชันสูงก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ขณะนี้คาดว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน่าจะประมาณ 9 ไร่ ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงก็ต้องเฝ้าระวัง และคงไม่มีการอพยพชาวบ้านเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่าในช่วง 14.00 น. ของวันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันประชุมเพื่อสรุปสาเหตุ และจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้