วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.สั่งดูแล ปชช.เหยื่อน้ำท่วม เตรียมรับมือฝนถล่มหนัก 17-19 ต.ค.นี้

หัวหน้า คสช.มอบหมาย ผบ.ทบ.กำชับหน่วยทหารทุกกองทัพภาคดูแล ปชช.ประสบภัยน้ำท่วม เตรียมรับมือฝนหนัก 17-19 ต.ค.60-กอ.รมน.ลงพื้นที่ กทม.เร่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 60 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 กล่าวว่า จากการคาดหมายลักษณะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าในห้วง 17-19 ต.ค.นี้ ปริมาณฝนอาจมีมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้มอบหมายให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขา คสช.และ ผบ.กกล.รส.สั่งการให้ มทภ.ทุกกองทัพภาค ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เตรียมกำลังพล ยานพาหนะ และอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือประชาชน และแก้ปัญหาการจราจร ตลอดจนน้ำดื่ม ชุดเสนารักษ์ให้พร้อม ซึ่งขณะนี้ภาคเหนือมีพื้นที่วิกฤติหลายจังหวัด

สำหรับในพื้นที่ภาคกลาง เขตรับผิดชอบ กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ได้เน้นย้ำ ผบ.หน่วยขึ้นตรง และผบ.กกล.รส.ว่า ทุกครั้งผบ.หน่วยจะต้องเข้าดำเนินการแก้ปัญหาในทันที นำข้อมูลพื้นที่สำคัญมาเตรียมแผนรองรับ โดยแยกเป็นพื้นที่จากภาคกลางตอนบน ต้องดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นความเร่งด่วนสูงสุด ซึ่งมีทั้งที่อยู่ในเขตชลประทาน และนอกเขตชลประทาน โดยประสานงานบูรณาการ กับทาง ผวจ.ทุกจังหวัด และ ปภ.จว.ด้วย

ส่วนในพื้นที่ กทม.ให้นำข้อขัดข้องและปัญหา การระบายน้ำเมื่อครั้งฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ร่วมกับ กทม.ในการวางแผนช่วยเหลือด้านการจราจร และประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมเป็นความเร่งด่วนแรก ส่วนพื้นที่ไม่มีผลกระทบ ต้องเตรียมการรองรับอย่างเหมาะสม และทันท่วงที พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ซึ่งรับผิดชอบกลุ่มงานเสริมสร้างความมั่นคงทางทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม พลังงานและอาหาร ได้นำคณะเจ้าหน้าที่เยี่ยมชม และสำรวจการระบายน้ำของ กทม. โดยสำรวจในวันนี้เพื่อศึกษาระบบระบายน้ำของ กทม. ทุกคลองที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และเพื่อศึกษาการไหลเข้ามาของน้ำที่มาจากพื้นที่รอบๆ กทม. รวมทั้งปัญหาขยะ และการระบายน้ำเสียลงสู่คูคลอง ซึ่งจะสร้างปัญหากระทบกับสิ่งแวดล้อมของชุมชน ซึ่งได้ลงเรือสำรวจคลองพระราม 9 คลองแสนแสบ คลองผดุงกรุงเกษม คลองเจ้าขุนสิงห์ สถานีสูบน้ำพระโขนง และมีช่องดักขยะจากการสำรวจนี้ ศปป.4 จะนำข้อมูลที่ได้รับ ไปวางแผน บูรณาการ ประสานงาน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสริมสร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่ประชาชน

หัวหน้า คสช.มอบหมาย ผบ.ทบ.กำชับหน่วยทหารทุกกองทัพภาคดูแล ปชช.ประสบภัยน้ำท่วม เตรียมรับมือฝนหนัก 17-19 ต.ค.60-กอ.รมน.ลงพื้นที่ กทม.เร่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม 17 ต.ค. 2560 15:06 17 ต.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ