วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ค่าจ้างแค่ 2 หมื่น ผู้ต้องหาขนไอซ์ 508 กก. จ่อขนส่งพื้นที่ภาคกลาง

จับไอซ์ลอตใหญ่สุด 508 กิโลกรัม ก่อนขยายผลรวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย สารภาพ ได้ค่าจ้างแค่ 2 หมื่น เตรียมลำเลียงส่งพื้นที่ภาคกลาง รอส่งขายภาคใต้ ด้าน ผบ.ตร.เชื่อมั่นแผนสกัดกั้นยาเสพติดได้ผลดี

วันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ตำรวจภูธรบัวใหญ่ สนธิกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจยึดไอซ์น้ำหนัก 508 กิโลกรัม หลังการเข้าตรวจค้นรถกระบะต้องสงสัย ที่หลบหนีจากการตรวจค้นด่านตรวจสกัดพื้นที่ ตำรวจภูธรสีดา จังหวัดนครราชสีมา กระทั่งได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบรถคันดังกล่าวจอดทิ้งไว้บริเวณข้างวัดหนองเชียงโข่ ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ก่อนจะขยายผลไปพบนายทินกร ค่อมสิงห์ ที่รับว่าเป็นผู้รับจ้างลำเลียงยาเสพติด ลอตนี้กับเพื่อนอีกคนที่หลบหนีไปได้

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจับกุมยึดยาเสพติดครั้งนี้ เป็นลอตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับกุมได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเปิดเผยว่า ปัจจุบันขบวนการค้ายาเสพติดมีความพยายามลักลอบนำเข้า โดยการปรับเปลี่ยนเส้นทางผ่านเข้ามาทางแถบภาคอีสาน ผ่าน สปป.ลาว จึงมีการสั่งให้แต่ละพื้นที่ปรับแผนในการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งยืนยันว่า การปรับแผนสกัดกั้นในแถบภาคเหนือได้ผลเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทั้งนี้ จากการสอบสวน นายทินกร รับว่า ได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 2 หมื่นบาท ในการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาโดยมีเป้าหมายตั้งใจนำส่งในพื้นที่ภาคกลาง แต่ยังไม่ทราบเป้าหมายว่าให้ไปส่งที่ใด แต่คาดว่าน่าจะเตรียมส่งใต้เพื่อส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยยาเสพติดลอตนี้ เป็นไปได้ว่าน่าจะมาจากกลุ่มว้าใต้ ขณะที่ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการขยายผลตามจับกุมผู้ต้องหาอีกราย ที่ร่วมกับนายทินกรในการลำเลียงยาเสพติด

อย่างไรก็ตาม สำหรับสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด ป.ป.ส. เชื่อว่าไทยได้พยายามสกัดกั้นสารตั้งต้นได้ผลดีในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็อาจมีการลักลอบนำเข้าจากประเทศอื่นได้อีก ขณะที่ ป.ป.ส. พยายามเฝ้าติดตามการเลือกใช้สารตั้งต้นจากสารเคมีชนิดอื่นของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เพื่อติดตามเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการลักลอบนำเข้าต่อไป.

จับไอซ์ลอตใหญ่สุด 508 กิโลกรัม ก่อนขยายผลรวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย สารภาพ ได้ค่าจ้างแค่ 2 หมื่น เตรียมลำเลียงส่งพื้นที่ภาคกลาง รอส่งขายภาคใต้ ด้าน ผบ.ตร.เชื่อมั่นแผนสกัดกั้นยาเสพติดได้ผลดี 17 ต.ค. 2560 14:52 17 ต.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ