วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน ยังสามารถรับน้ำอีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร

เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน ยังสามารถรับน้ำอีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร

  • Share:

ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ ยืนยัน เขื่อนสิริกิติ์ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งยังรับน้ำได้จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนนี้ พร้อมขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด...

วันที่ 17 ต.ค.60 นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์–ปฏิบัติการ เผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ มีกว่า 8,000 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 84.59 โดยมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานกว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างวันละกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเขื่อนสิริกิติ์กักเก็บน้ำไว้ทั้งหมด ไม่มีการปล่อยน้ำเลยตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 ถึงปัจจุบัน

จากการประเมินสถานการณ์ขณะนี้ ยืนยันว่าไม่มีปัญหา สามารถรองรับปริมาณน้ำได้จนสิ้นสุดฤดูฝนนี้ ซึ่งขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงปลายฤดูฝนแล้ว อีกไม่นานมวลอากาศเย็นก็จะแผ่เข้ามาแทน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด แต่อย่าเชื่อข่าวลือ โดยเฉพาะข่าวจากโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งสร้างความสับสนและตื่นตระหนก

สำหรับกระแสข่าว เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปล่อยน้ำวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ทั้ง 2 เขื่อน ไม่มีการระบายน้ำเลยมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมจนถึงขณะนี้ ในส่วนของเขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ท้ายน้ำ

ขณะที่ บางจังหวัดในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่ยังประสบปัญหาอุทกภัย ไม่ใช่น้ำที่ปล่อยจากเขื่อน แต่เกิดจากร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกมากบริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์ลงไป เป็นปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางบางส่วน ซึ่งช่วงนี้ยังมีฝนตกอยู่ ก็ให้ติดตามข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นหลัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้