วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุ ‘โอฟีเลีย’ เข้าไอร์แลนด์คร่า 3 ศพ-ทำท้องฟ้าลอนดอนเป็นสีเหลือง

พายุที่หลงเหลือจากเฮอริเคน โอฟีเลีย เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไอร์แลนด์ พร้อมกับแรงลมความเร็วระดับพายุเฮอริเคน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย และทำให้ท้องฟ้าในหลายพื้นที่รวมทั้งลอนดอน กลายเป็นสีเหลือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุส่วนที่หลงเหลือจากเฮอริเคน ‘โอฟิเลีย’ ซึงอ่อนกำลังลงเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไอร์แลนด์แล้ว ก่อให้เห็นลมกระโชกแรงความเร็วระดับพายุเฮอริเคน พัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ชายคนหนึ่ง และหญิงอีกคน เสียชีวิตเพราะรถของพวกเขาถูกต้นไม้ล้มทับ ขณะที่ชายอีกคนเสียชีวิตขณะพยายามใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดต้นไม่ที่โค่นเพราะพายุ

อิทธิพลของพายุลูกนี้ส่งผลให้บ้านเรือนและอาคารธุรกิจต่างๆ จำนวนหลายพันหลังในไอร์แลนด์เหนือไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ปัญหาๆ ไฟดับเกิดกับอาคารในไอร์แลนด์กว่า 360,000 แห่ง และมีหลายหมื่นครัวเรือนที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความมืดตลอดคืนวันจันทร์

ส่วนที่เวลส์ ถนนและทางรถไฟหลายสายถูกปิด และเกิดลมกระโชกความเร็วสูงถึง 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีรายงานพบผู้บาดเจ็บด้วย 1 คน ส่วนที่สกอตแลนด์ สำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อม ประกาศเตือนภัยน้ำท่วม 14 จุด และประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วมอีกหลายจุด บริเวณชายฝั่งทางตะวันตก ด้านทางการอังกฤษเตือนภัยน้ำท่วมบริเวณชายฝั่งทางใต้ และสั่งเฝ้าระวังน้ำท่วมทางตะวันตกเฉียงเหนือและเฉียงใต้ด้วย

ขณะเดียวกัน พายุโอฟีเลียยังทำให้เกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าในหลายพื้นที่ของยุโรปและสหราชอาณาจักร รวมทั้งในกรุงลอนดอน กลายเป็นสีเหลือง และดวงอาทิตย์กลายเป็นสีแดง เนื่องจากพายุได้หอบเอาทรายจากทะเลทรายซาฮารา รวมทั้งฝุ่นควันจากไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศโปรตุเกสและสเปนเข้ามาด้วย ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางสุขภาพต่อผู้ที่มีปัญหาด้านการหายใจ หรือคนชราได้

พายุที่หลงเหลือจากเฮอริเคน โอฟีเลีย เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไอร์แลนด์ พร้อมกับแรงลมความเร็วระดับพายุเฮอริเคน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย และทำให้ท้องฟ้าในหลายพื้นที่รวมทั้งลอนดอน กลายเป็นสีเหลือง... 17 ต.ค. 2560 14:46 17 ต.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ