วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กะเทาะทุกซอกหลืบ! พาไปรู้จัก 'วัฒนธรรมคนไต้หวัน' ที่แท้จริง

กะเทาะทุกซอกหลืบ! พาไปรู้จัก 'วัฒนธรรมคนไต้หวัน' ที่แท้จริง

  • Share:

หลังจากเกิดดราม่าร้อนๆ ของนักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน 2 คน ไปสระผมที่ร้านชื่อดังที่สยาม โดยทั้งคู่ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินให้ร้าน โดยอ้างว่าทางร้านสระผมด้วยน้ำเย็น และให้ทางร้านลดราคาให้ โดย 1 ในนักท่องเที่ยวปฏิเสธที่จะจ่ายเงินแม้ว่าจะทำผมเสร็จไปแล้ว

ดราม่าอันร้อนฉ่านี้ จบฉากอย่างสวยงาม หลังจากนักท่องเที่ยว 2 คนนั้นเข้ามาขอโทษเจ้าของร้าน ขณะที่ทางร้านก็ยินดีรับคำขอโทษพร้อมกับจะนำปัญหาที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

ขณะเดียวกัน เพจดังที่สอนภาษาจีน ได้ทำคลิปแปลภาษาที่นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันพูดคุยผ่านโทรศัพท์ และมีการอธิบายถึงวัฒนธรรมของคนไต้หวัน ซึ่งจุดนี้เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งดราม่า ที่ทั้งคนไต้หวันและคนไทยต่างวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เกิดขึ้น และทางแอดมินเพจดังกล่าวก็อัดคลิปขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากเรามองข้ามช็อตเรื่อง ดราม่า นี้ หลายคนคงตั้งข้อสงสัยแท้จริงแล้ว คนไต้หวัน เป็นอย่างไร ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ แอดมินเพจ จื้อไจ้ไทเป ผู้เขียนหนังสือท่องเที่ยวไต้หวัน เรียกได้ว่าเป็นไทยที่คลุกคลีกับคนไต้หวันเป็นอย่างดี

แอดมิน จื้อไจ้ไทเป กล่าวว่า คนไต้หวันจริงๆ แล้วเขาก็มีนิสัยน่ารัก มีความเป็นมิตรแบบเอเชีย และมีระเบียบวินัยแบบคนญี่ปุ่น ตรงนี้มาจากปูมหลังทางวัฒนธรรมของเขาที่เคยถูกญี่ปุ่นปกครองช่วงเวลาหนึ่ง

ทั้งนี้ มีเรื่องที่แอดมินได้สัมผัสมา และคนไทยที่ไปท่องเที่ยวไต้หวัน กลับมาเล่าให้เราฟังคือ เวลาหลงทาง หากถามทางจากคนพื้นเมือง ซึ่งหากเขาไม่ได้กำลังรีบ และสถานที่ไม่ไกลเกินไปนัก เขาจะอาสาพาเราไปส่งถึงที่ นี่คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง และความมีน้ำใจของคนไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม ในสายตาของคนไต้หวันแท้จริงแล้ว พวกเขาชื่นชอบเมืองไทยมาก และมักจะมาท่องเที่ยวไทยในช่วงหน้าหนาวของไต้หวัน และในสายตาของคนไต้หวัน พวกเขามองเมืองไทยเป็นเมืองครีเอทีฟ ซึ่งโฆษณาในเมืองไทยไปดังที่บ้านเขาหลายตัวมาก

นอกจากนี้ รัฐบาลไต้หวันเพิ่งมีนโยบายส่งเสริมการสื่อสารแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีไทยรวมอยู่ด้วย ซึ่งรัฐบาลเขามีการสนับสนุนทุนหลายๆ ประเภท ถ้าหากมองในเชิงนโยบาย และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไต้หวันก็ให้เกียรติกับไทยด้วยเช่นกัน เช่นเปิดฟรีวีซ่าให้คนไทยแบบขาเดียว แต่หากคนไต้หวันมาไทย ยังต้องขอวีซ่าเหมือนเดิม

"พวกเราในนามคนรักไต้หวัน เรามักจะบอกลูกเพจเราเสมอว่า เราอาจติดภาพแย่ๆ ของ ทัวร์จีน หรือห้องน้ำที่จีน แต่ขอให้อย่านำภาพนั้นมาสวมกันไต้หวัน หากเราได้มีโอกาสได้ไปไต้หวัน หรือรู้จักคนไต้หวัน เราจะรู้ได้ทันทีว่าเขาไม่เหมือนกัน ซึ่ง วัฒนธรรมไต้หวัน ในวันนี้ คงใช้คำว่า สากล ได้เลย คือ สากลโลกเป็นอย่างไร ไต้หวันก็เป็นอย่างนั้น ซึ่งคล้ายคนฮ่องกง ที่นิยมชาติตะวันตกมากกว่า เรียกได้ว่าผสมผสานระหว่างญี่ปุ่น ตะวันตก ความเป็นจีนโดย DNA"

อย่างไรก็ตาม แอดมิน จื้อไจ้ไทเป มองว่า ดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันนี้ โดยเฉพาะ "ไม่พอใจไม่ต้องจ่ายเงิน" น่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการสื่อสารมากกว่า ซึ่งทางเพจก็ยอมรับแล้ว เรื่องนี้ก็ไม่อยากจะให้มีการเหมารวมกัน

"ผมมองในฐานะของคนเป็นล่าม-นักแปล อาจเป็นที่ 1. นิสัยส่วนตัว 2. ความผิดพลาดทางการสื่อสาร (ภาษา) สองประเด็นนี้ไม่เกี่ยวกับความต่างวัฒนธรรม คัลเจอร์ช็อก แต่อย่างใด ที่อยากบอกอีกเรื่องคือ สื่อไต้หวันก็เล่นข่าวนี้ สื่อมาเลเซียด้วย สำนักข่าวภาษาจีนหลายแห่งก็เล่น โดยเสียงคนส่วนใหญ่มองไปในทิศทางเดียวกันว่า 2 สาวทำให้ไต้หวันเสียหน้า"

ทั้งนี้ หากมองในทางกลับกันหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ไต้หวัน ส่วนใหญ่ก็คงเป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งไทยก็ทำเช่นนี้เหมือนกัน ก็คือมาหาข้อตกลงที่พอใจทั้งสองฝ่าย จะให้ส่วนลด หรือจะให้คูปอง เรียกว่าจะเยียวยาอย่างไรก็ตามแต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของร้าน และความพอใจทั้งสองฝ่าย

"ผมไปกระซิบถามคนไต้หวันมา หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร เขาบอกว่า คนที่ผิดก็จะถูกขุดประจาน แล้วข่าวก็จะเอามาเล่นสองวันสามวัน เรียกได้ว่าเหมือนบ้านเราเลย ดังนั้น อย่าคิดจะเอาความคิดที่ว่าไม่พอใจได้กินฟรี ไปใช้เด็ดขาด ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม เหตุการณ์ก็จะกลายเป็นเราเสียหน้า ซ้ำรอยเขาอีก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้