วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยีน-เกวลิน' ใจหาย ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิง

'ยีน-เกวลิน' ใจหาย ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิง

  • Share:

ทุกครั้งที่กล่าวถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็ทำเอา ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา ซึ่งกำลังมีผลงานละคร ใจลวง และ “พ่อปลาไหล” ทางช่อง 8 ถึงกับน้ำตารื้น ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิง ยิ่งทำเอาเจ้าตัวรู้สึกใจหาย ไม่ต่างกับคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งเจ้าตัวรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทยในรัชกาลที่ 9 และขอน้อมนำหลักคำสอนเรื่อง “ความพอเพียง” เป็นแนวทางในการใช้ชีวิต

ยีน-เกวลิน เผยว่า “ไม่คิดว่าวันนี้จะมาถึงเร็วมาก พวกเราเพิ่งจะผ่านเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเสียใจมาไม่นาน แต่รอบนี้คนไทยทุกคนคงจะเสียใจมากกว่าเดิม เพราะเป็นความรู้สึกว่าพระองค์ไม่อยู่แล้วจริงๆ ส่วนตัวตั้งใจจะไปวางดอกไม้จันทน์ แต่ไม่รู้จะเข้าไปถึงแค่ไหน”

ก่อนหน้านี้ไปทำจิตอาสาอย่างอื่นอีกมั้ย? “มีไปล้างทำความสะอาดลาน กวาดพื้น เก็บขยะ มีบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ แล้วก็มีไปทาสีถนนใหม่ตรงขอบฟุตปาท ไปแจกอาหาร”

คำสอนของพระองค์ที่นำมาใช้ในชีวิต? “หลักๆคือใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เป็นคำสอนของพระองค์ที่ทุกคน จะได้ยินติดหู พ่อหลวงสอนให้คนไทยดำเนินชีวิตแบบนี้ เพราะว่าข้อดีคือใช้ชีวิตแบบไม่เบียดเบียนใครแล้วเราก็ใช้เท่าที่มี ไม่ต้องพยายามที่จะมี หรือพยายามแข่งกับใคร ทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ คือพอเพียง ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่า เท่านี้ก็พอแล้วค่ะ”

ความทรงจำเกี่ยวกับพระองค์? “นึกถึงวันที่ในหลวงทรงครองราชย์ครบ 60 ปี เป็นวันที่ยิ่งใหญ่มาก ตอนนั้นยังเรียนอยู่ ม.ปลาย พระมหากษัตริย์องค์อื่นๆก็ชื่นชมในหลวงของเรา เป็นวันที่จดจำมาถึงทุกวันนี้ และจะจดจำไว้ในหัวใจตลอดไปค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้