วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาไม่กล้าออกจากบ้าน! หมีอาละวาดตะปบแมวสลบ ทำลายพืชสวนเสียหาย

ผวาหมีออกอาละวาดเห็นกับตา ตะปบแมวหวิดดับ! ชาวบ้านท่าแซะไม่กล้าออกจากบ้าน หลังพบหมีใช้กรงเล็บตะกายต้นทุเรียน มะพร้าว พืชสวนเสียหายจำนวนมาก วอนหน่วยงานช่วยจับหมี  

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายปิยพันธ์ มณเฑียรทอง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดรับแจ้งเหตุ สภ.ท่าแซะ ลงตรวจสอบพื้นที่หมู่ 6 ตำบลท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหมีออกอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยงและใช้อุ้งเท้าตะกายพืชผลทางการเกษตรเสียหาย จนชาวบ้านหวาดผวาไม่กล้าออกไปไหน

จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากด้านหลัง สภ.ท่าแซะ ประมาณ 700 เมตร โดยพบว่าภายในสวนของชาวบ้านที่โคนต้นมะพร้าว ทุเรียน กระถินเทพา และต้นกล้วย มีร่องรอยถูกกรงเล็บของสัตว์ใหญ่ตะปบตะกายจนเปลือกฉีกขาดและมีรอยเล็บข่วนจนเสียหายจำนวนหลายต้น และพบรอยเท้าสัตว์ใหญ่ลักษณะคล้ายรอยหมีเดินเหยียบย่ำไปมาหลายจุด

นายปิยพันธ์ มณเฑียรทอง หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดรับแจ้งเหตุ สภ.ท่าแซะ กล่าวว่า หลังรับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในช่วงสองวันที่ผ่านมาว่า มีหมีออกมากัดแมวที่เลี้ยงไว้จนสลบ มีแผลฉกรรจ์เหวอะหวะทั่วตัว จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบรอยเท้าของสัตว์ป่าขนาดใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็นรอยเท้าหมี และมีร่องรอยตะปบตะกายต้นไม้ในสวนของชาวบ้านเสียหายหลายราย จึงได้แจ้งไปยังปศุสัตว์อำเภอ และได้ให้ตนไปสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงว่ามีใครเคยเลี้ยงหมีบ้างหรือไม่ ซึ่งอาจจะหลุดหรือถูกปล่อยออกมา แต่จากการสอบถามไม่มีใครเคยเลี้ยงหมีมาก่อน

นายปิยพันธ์กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเกือบทุกวันก็จะได้รับแจ้งจากชาวบ้านในช่วงเช้ามืดว่า มีเสียงสุนัขเห่าหอนเหมือนเจอสัตว์ใหญ่มาวนเวียนอยู่ในสวนหลังบ้านเกือบทุกวัน เมื่อไปตรวจสอบก็จะพบเพียงรอยเท้าและรอยกรงเล็บตะปบตะกุยโคนต้นไม้และรอยเหยียบย่ำใหม่ๆ จำนวนมาก ซึ่งคาดว่าเป็นหมีที่ออกมาหากินช่วงกลางคืนและตอนเช้ามืด ส่วนกลางวันมันอาจจะไปนอนอยู่ตามต้นไม้หรือในโพรงในละแวกใกล้เคียง

ด้านนางสาวอัญชีสา ทองมาก อายุ 15 ปี กล่าวว่า ช่วงเช้ามืดวันเกิดเหตุตนได้ยินเสียงสุนัขเห่าอยู่บริเวณสวนหลังบ้าน จึงชวนเพื่อนออกไปดู ได้พบหมีตัวขนาดใหญ่สีดำ กำลังเดินวนเวียนอยู่รอบๆ โคนต้นไม้ และใช้กรงเล็บตะปบแมวชื่อ “สีทอง” ที่ตนเลี้ยงไว้ ด้วยความกลัวจึงพากันวิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ แล้วไปบอกผู้ปกครอง หลังจากนั้นเข้าไปดูอีกทีพบว่าแมวนอนแน่นิ่งสลบอยู่ มีบาดแผลกรงเล็บตะปบเป็นแผลเหวอะหวะตามท้องและลำตัวหลายแห่ง จึงพาแมวไปให้สัตวแพทย์รักษา แพทย์บอกว่าเป็นรอยถูกหมีตะปบ จากนั้นไม่นานแมวก็ฟื้นและมีอาการดีขึ้น

ขณะที่ นางพรทิพย์ พงษ์สุชาติ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 6 ตำบลท่าแซะ กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านหวาดผวาไม่กล้าออกจากบ้าน โดยเฉพาะเด็กๆ น่าเป็นห่วงมาก จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบและจับหมีตัวดังกล่าวไปไว้ที่ปลอดภัยด้วย.

ผวาหมีออกอาละวาดเห็นกับตา ตะปบแมวหวิดดับ! ชาวบ้านท่าแซะไม่กล้าออกจากบ้าน หลังพบหมีใช้กรงเล็บตะกายต้นทุเรียน มะพร้าว พืชสวนเสียหายจำนวนมาก วอนหน่วยงานช่วยจับหมี 17 ต.ค. 2560 14:24 17 ต.ค. 2560 15:32 ไทยรัฐ