วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' ปัดเป็นตัวแทนพรรคการเมืองขอ คสช.ปลดล็อกกฎเหล็กทำกิจกรรม

กกต.ติวเข้มบุคคลากร เน้นบริหารงานภาครัฐ หวัง สนง.ขับเคลื่อนสู่สมรรถนะหลักใน 5 ด้านให้ได้โดยเร็ว "ศุภชัย" ยัน กกต.เดินหน้าจัดเตรียมร่างระเบียบรับคำสั่งปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม ชี้ กกต.ยังไม่มีอำนาจตรวจสอบ "หญิงหน่อย" เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดการสัมมนาวิชาการให้กับผู้บริหารและพนักงานของสำนักงาน กกต. ในโครงการพัฒนาบุคคลากรของสำนักงาน กกต.เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสมรรถนะหลัก 5 ด้าน และการสร้างสายสัมพันธ์กับภาคีเครือข่าย ตอนหนึ่งว่า การจัดการภาครัฐแนวใหม่เน้นสมรรถนะหลักใน 5 ด้าน ที่สอดรับกับแนวทางการปฏิรูปประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย 1.การมุ่งผลสัมฤทธิ์ 2.การยึดมั่นต่อกฎระเบียบ ความโปร่งใส เที่ยงธรรม เป็นกลางทางการเมือง 3.ความมุ่งมั่น ทุ่มเทและอุทิศตนเพื่อองค์กร 4.การสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ 5.การทำงานเป็นทีมและการสร้างสายสัมพันธ์ กับภาคีเครือข่าว ถือว่าเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการพัฒนาบุคคลากรของสำนักงานให้มีสมรรถนะสูง แต่หากมิได้นำมาใช้อย่างจริงจังจะไม่สามารถทำให้การปฏิบัติงานเกิดผลตามที่คาดหวังได้

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างระเบียบที่ต้องออกตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่ายังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ แต่เตรียมร่างระเบียบต่างๆ ไว้ให้พร้อม เมื่อคสช.ประกาศปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ จึงค่อยประกาศใช้ระเบียบดังกล่าว คาดว่า คสช.คงจะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังงานราชพิธีผ่านพ้นไป ส่วนพรรคการเมืองต้องเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด สิ่งที่สามารถดำเนินการได้เลยคือการแจ้งยอดสมาชิกพรรคกับ กกต. ที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ตามที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนด รวมถึงการเตรียมขั้นตอนไพรมารีโหวตไว้ล่วงหน้า

"หาก คสช.ปลดล็อกล่าช้าจนทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการเรื่องต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนดได้ทันตามกรอบเวลา 180 วัน จะไม่เกิดปัญหา เพราะกฎหมายเขียนเปิดช่องให้พรรคการเมืองยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง คือ เลขาธิการกกต.ขอขยายเวลาดำเนินการได้ ตามกรอบเวลาที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศต่อสาธารณะ คือจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 แต่กฎหมายกำหนดให้พรรคการเมืองต้องทำกิจกรรมภายใน 180 วัน จึงน่าจะดำเนินการได้ทัน" นายศุภชัย กล่าว 

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า หากพรรคการเมืองเห็นว่าการปลดล็อกล่าช้าจะเป็นอุปสรรคต้องหารือไปยัง คสช. กกต.คงไม่เป็นเจ้าภาพดำเนินการ เพราะอาจถูกตำหนิว่าไม่ใช่หน้าที่แล้วจะหน้าแตกเปล่าๆ และไม่อยากให้มีการคาดการณ์ล่วงหน้าในทางร้าย ว่ากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ว.และส.ส.จะมีปัญหาถูก สนช.คว่ำ เนื่องจากทาง สนช.ยืนยันแล้วว่าไม่มีอะไร อีกทั้งนายกฯ ประกาศแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนพ.ย.2561 จึงมั่นใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิจารณ์การแห่รถทำกิจกรรมปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งมีชื่อของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ติดอยู่บริเวณรถว่าเป็นการทำกิจกรรมแฝงเพื่อหาเสียงหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ใช่หน้าที่ที่ กกต.จะเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากยังไม่ประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง อีกทั้งกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่ทราบว่าเนื้อหาจะกำหนดขอบเขตการหาเสียงไว้อย่างไร การกระทำใดๆ ในขณะนี้หากจะมีความผิดน่าจะเป็นเรื่องการขัดคำสั่ง คสช.

"ศุภชัย" ยัน กกต.เดินหน้าจัดเตรียมร่างระเบียบรับคำสั่งปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม ชี้ กกต.ยังไม่มีอำนาจตรวจสอบ "หญิงหน่อย" เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ 17 ต.ค. 2560 14:21 17 ต.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ