วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“แก้วมังกรอบแห้ง” โอทอปเด่นที่ภูเรือ

“แก้วมังกรอบแห้ง” โอทอปเด่นที่ภูเรือ

  • Share:


ปัจจุบันเป็นที่กระจ่างชัดแล้วการส่งเสริมอะไรที่มากเกินควรสุดท้ายย่อมได้รับผลกระทบตามมา....!

วันนี้ อ.ภูเรือ จ.เลย พื้นที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูก...แก้วมังกร มากที่สุดในประเทศ ยามเมื่อผลผลิตออกมามากจนล้นตลาด ชาวสวนต้องตัดใจยอมขายให้พ่อค้าคนกลางที่เข้าไปรับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 2 บาท

แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ถึงทางตัน เมื่อแม่บ้าน...กลุ่มแปรรูปบ้านหนองบง หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย คิดนำผลผลิตแก้วมังกรมาแปรรูปออกมาเป็นสินค้าโอทอป “แก้วมังกรอบแห้ง” ที่ได้การรับรองจาก อย.

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ทั้งหอม อร่อย เปรี้ยวหวานตามธรรมชาติ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “นาย นานา”

จากการสอบถาม น.ส.รัตนาวดี กระจ่างพจน์ อายุ 53 ปี ประธานกลุ่มแปรรูปบ้านหนองบง เผยว่า ได้ร่วมกับสมาชิกแปรรูปแก้วมังกรมา 5 ปี โดยเฉพาะปีนี้ราคาผลผลิตตกเหลือกิโลกรัม 2 บาท เกษตรกรจึงพากันขาดทุน

จึงคิดนำมาแปรรูป เริ่มจากนำผลแก้วมังกรสดล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วปอกเปลือกและล้างน้ำสะอาดอีกครั้งจึงสไลด์ออกเป็นชิ้นบางๆก่อนจะนำไปตากแดดให้สะเด็ดน้ำจนแห้งดี

ขั้นตอนต่อไปนำเข้าสู่กระบวนการอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์เซลล์ ในอุณหภูมิประมาณ 55 องศา ประมาณ 1 วันครึ่ง เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เมื่ออบแห้งจะช่วยขับความหวานออกมามากขึ้น เมื่อผสมผสานกับรสเปรี้ยว รสชาติจึงพอดิบพอดี แถมมีกลิ่นหอม อร่อยกว่ากินผลไม้สด

บรรจุอยู่ในกล่อง กล่องละ 12 ชิ้น ขายกล่องละ 50 บาท นำไปวางจำหน่ายตามร้านค้าของฝากในพื้นที่รวมทั้งยังออกบูธในงานแสดงต่างๆ ลูกค้าไทยและเทศเมื่อได้ชิมต่างยกนิ้วให้ในความอร่อย

ถึงขนาดออสเตรเลียและไต้หวันสั่งซื้อเดือนละประมาณ 5,000 กล่อง แต่เนื่องจากกำลังผลิตมีจำกัดประเทศอื่นๆสั่งซื้อจึงต้องผิดหวัง แต่หากสนใจสินค้าสั่งซื้อที่โทร.0-4289-9422

โอทอปดีมีคุณภาพแบบนี้คงถูกใจคนรักสุขภาพเปิบแล้วปลอดภัยไร้สารพิษดังไกลถึงต่างแดน...!

บุศย์ สิริปัญญาพร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้