วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บวงสรวง ต้นกล้วยตานี 9 ต้น ที่อ่างทอง นำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน

บวงสรวง ต้นกล้วยตานี 9 ต้น ที่อ่างทอง นำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน

  • Share:

บวงสรวง ต้นกล้วยตานี 9 ต้น ที่บ้านครูภูมิปัญญาไทย สาขาศิลปกรรมการแทงหยวก จ.อ่างทอง นำไปแทงหยวกประดับพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ ...

ที่ จ.อ่างทอง นายประมวล มุ่งมาตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีตัดต้นกล้วยตานี พร้อมด้วย นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง บริเวณบ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อแร่ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านของอาจารย์สุรเดช เดชคง อายุ 65 ปี ครูภูมิปัญญาไทย สาขาศิลปกรรมการแทงหยวก เพื่อทำการตัดต้นกล้วยตานีที่ได้รับการคัดเลือก จำนวน 9 ต้น นำไปแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ซึ่งก่อนจะตัดต้นกล้วยตานี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นายอำเภอเมืองอ่างทอง อาจารย์สุรเดช ครูภูมิปัญญาไทย และผู้เข้าร่วมงาน ได้ทำพิธีบวงสรวงเพื่อเป็นการขอขมาต้นกล้วยตานี และเจ้าที่ พร้อมกับนำหน่อกล้วยมาปลูกเป็นการทดแทน ก่อนที่จะเริ่มทำพิธีบวงสรวงตัดต้นกล้วยตานี

อาจารย์สุรเดช กล่าวว่า ต้นกล้วยที่จะนำไปใช้ในการแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จะต้องเป็นต้นกล้วยตานีที่ยังไม่ออกเครือ มีอายุประมาณ 1 ปี ซึ่งได้ทำการคัดเลือกตามขั้นตอนแล้ว โดยจังหวัดอ่างทอง เป็น 1 ใน 3 จังหวัด ที่ได้รับการมอบหมายให้ส่งต้นกล้วยตานีนำไปแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ จำนวน 9 ต้น 

นอกจากนี้ยังมีจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 50 ต้น จังหวัดจันทบุรี จำนวน 40 ต้น รวมทั้งหมดที่จะใช้ต้นกล้วยตานีในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จำนวน 99 ต้น ซึ่งขั้นตอนในการตัดต้นกล้วยตานี จะต้องทำพิธีบวงสรวงเพื่อขอขมาเจ้าที่ และต้นกล้วยตานี พร้อมกับพิธีสงฆ์ เพื่อรับศีลภาวนาให้ร่างกายผู้ที่ทำการตัดต้นกล้วยให้มีความสะอาด เมื่อเริ่มตัดต้นกล้วยตานีก็จะต้องขุดดินบริเวณที่ปลูกเก่านำมาห่อผ้าขาว เพื่อใช้นำไปกลบหน่อกล้วยใหม่ที่นำมาปลูกเป็นการทดแทน โดยพิธีการตัดต้นกล้วยตานีจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยรับไม่ให้ตกพื้นดิน พร้อมนำผ้าขาวและใบกล้วยมารองต้นกล้วยที่ถูกตัด จากนั้นนำผ้าขาวและใบกล้วยมาปิดทับอีกชั้นหนึ่ง เพื่อนำใส่รถบรรทุกไปเก็บรักษาเอาไว้ที่อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ก่อนที่จะทำการขนส่งเข้าไปประกอบพิธีเพิ่มเติม และแทงหยวกฉลุลวดลาย

สำหรับในวันพรุ่งนี้ ทางจังหวัดอ่างทองจะได้มีการจัดขบวนนำรถที่บรรทุกต้นกล้วยตานีที่ถูกคัดเลือก นำไปใช้ร่วมพิธีแทงหยวกฉลุเป็นลวดลายประดับตกแต่งพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ เริ่มเดินทางออกจากอำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ในเวลา 09.00 น. เพื่อนำไปเริ่มขั้นตอนของการแทงหยวกฉลุลวดลายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้