วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะพร้าวกะทิโบราณ” ปลูกก่อนจะสูญพันธุ์


มะพร้าวกะทิชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่าแล้ว โดยส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือเก็บผลขายบ้างประปราย แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนักเลยทำให้ “มะพร้าวกะทิโบราณ” ถูกลืมมีคนรู้จักน้อยมาก หากไม่มีการกระตุ้นให้คนปลูก เชื่อว่าไม่นานคงต้องสูญพันธุ์ไปจากสารบบมะพร้าวกะทิอย่างแน่นอน

มะพร้าวกะทิโบราณ หรือมะพร้าวกะทิทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะพร้าวทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ ต้นสูง 10–15 เมตร เวลาติดผล จะมีผลที่เป็นกะทิ 1–3 ผลต่อ 1 ทะลาย ใน 1 ทะลายจะมีผลประมาณ 8–10 ผล ผลจะมีทั้งสายพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่และมีผลขนาดเท่ามะพร้าวน้ำหอมทั่วไป ในยุคสมัยก่อนนิยมรับประทานเนื้อที่เป็นกะทิด้วยวิธีคว้านเป็นชิ้นๆ ใส่น้ำแข็งไสผสมน้ำเชื่อมเล็กน้อยรับประทานอร่อยมาก

ส่วนวิธี จะให้รู้ว่าผลไหนเป็นมะพร้าวกะทิหรือผลไหนไม่เป็นมะพร้าวกะทิใน 1 ทะลาย พิสูจน์ได้ง่ายๆคือ ปล่อยให้ติดผลจนแก่แล้ว ตัดทะลายลงมาตัดเอาผลแต่ละผลยกขึ้น เขย่าฟังเสียงของน้ำในผล หากไม่มีเสียงดังกระฉอกแสดงว่า ผลนั้นเป็นมะพร้าวกะทิอย่างแน่นอน ให้เขย่าทุกๆผลที่ตัดจากทะลาย จะมีผลที่เป็นกะทิอย่างน้อย 1-3 ผลต่อ 1 ทะลาย ไม่เกินนั้นอย่างเด็ดขาด ฝึกเขย่าบ่อยๆ จะเกิดความชำนาญเอง แรกๆอาจมีผิดพลาดบ้างเป็นเรื่องธรรมดา และถ้าต้องการให้เนื้อ ของมะพร้าวที่เป็นกะทิฟูเหนียวแน่นให้เอาผลที่เป็นมะพร้าวกะทิปอกเปลือกแล้ว เหลือผลไปกระแทกพื้นเบาๆหลายๆครั้ง จากนั้นเอาผลไปผ่าออกจะเห็นว่าเนื้อกะทิเป็นสีขาวเหมือนปุยฝ้าย และแน่นเหนียวตักรับประทานได้เลยหวานหอมอร่อยมาก ซึ่งวิธีดังกล่าวนิยมปฏิบัติกันมาแต่โบราณ เลยถูกเรียกชื่อมะพร้าวกะทิดังกล่าวว่า “มะพร้าวกะทิโบราณ”

ปัจจุบัน “มะพร้าวกะทิโบราณ” มีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บขายคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

มะพร้าวกะทิโบราณ หรือมะพร้าวกะทิทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะพร้าวทั่วไปเกือบทุกอย่าง 17 ต.ค. 2560 14:16 17 ต.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ