วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 18/10/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ประทีป ชุ่มวัฒนะ อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาธนบุรี ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันก่อน

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ก้าวตามรอยพ่อ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 18 ตุลาคม 2560

วันเสาร์อาทิตย์ที่ 21-22 ตุลาคมนี้ จะมีการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จริงอีกครั้ง วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม เป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 1-3 วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม เป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 4-6

10.30 น. วันนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิอนุสรณ์ หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร เสด็จไปประทานรางวัล “หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก” และ รางวัลสร้างเสริมคนดีมีคุณธรรม ครั้งที่ 32 ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพฯ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ ในรูปแบบ สื่อประสม นสพ.ไทยรัฐ+วีดิโอ ผ่าน แอพพลิเคชั่น Thairath AR โครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” 5 ฉบับที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ได้รับการต้อนรับจากผู้อ่านมากมาย เพียงใช้สมาร์ทโฟนส่องไปที่อักษร AR บนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้อ่านก็สามารถชมภาพเคลื่อนไหวของพ่อได้ทันที จะมีต่อเนื่องไปจนถึง 27 ตุลาคม ข่าวล่ามาว่า ต้องจองกันล่วงหน้าแล้ว

น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพมหานคร เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา จากฝนตกหนักเพียงอย่างเดียว ท่วมหนักไม่แพ้ น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 เมื่อ ถนนวิภาวดีรังสิตจมน้ำทั้งสาย ตั้งแต่ ห้าแยกลาดพร้าวจนถึงสุทธิสาร และ หัวถนนดินแดง จมมิดใต้น้ำจนถึงเที่ยงก็ยังระบายไม่หมด ทั้งที่อยู่ติดกับ อุโมงค์ยักษ์คลองบางซื่อ ที่สร้างใหม่หลายพันล้านบาท คุยว่า แก้ปัญหาน้ำท่วมได้อย่างยั่งยืน สะท้อนถึง ความล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง ของ ผู้บริหาร กทม. การที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ออกมาขอโทษคนกรุง “ไต้ฝุ่น” ว่าป่วยการ เพราะเป็นการบริหารจัดการบ้านเมืองผิดพลาดอย่างร้ายแรง

ยิ่งใน กรุงเทพฯชั้นใน ขนาด ถนนสีลม ศูนย์กลางเศรษฐกิจของกรุงเทพฯ เพื่อนฝูง “ไต้ฝุ่น” ส่งรูปมาให้ดูคอนโดมิเนียมหรูบนถนนสีลม ถูกน้ำท่วมที่จอดรถใต้ดิน รถราเสียหายยับเยิน ล้วนแต่รถหรูราคาแพง แล้ว กรุงเทพฯ จะเป็น สมาร์ทซิตี้ กับเขาได้อย่างไร

จีดีพีไทยยังโตต่อเนื่อง ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจฐานราก ธนาคารออมสิน คาดว่า เศรษฐกิจไทยปี 2560 มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น โดยปรับจีดีพีเพิ่มขึ้นเป็น 3.6% จากเดิม 3.5% โดยมี การใช้จ่ายภาครัฐเป็นเครื่องยนต์หลัก และ การท่องเที่ยว ซึ่งเข้าสู่ไฮซีซั่นในช่วงปลายปี

ที่น่าห่วงก็คือ ผู้มีรายได้น้อย และโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก เพราะมีปัจจัยเสี่ยงเยอะ เช่น เงินเฟ้อต่ำเป็นเวลานาน ทำให้คนรู้สึกไม่อยากใช้เงิน ทำให้การอุปโภคบริโภคของภาคเอกชนชะลอตัว และ ต้นทุนการผลิตมีแนวโน้มสูงขึ้น จากผลกระทบนโยบายแรงงานต่างด้าว ไม่รู้จะแก้ยังไง

ภาคเกษตรก็น่าห่วง เมื่อ อภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ระบุ ณ สิ้นเดือนกันยายน เอ็นพีแอลเกษตรกรปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับร้อยละ 5.59 จาก ร้อยละ 3.9 เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา ผลจากราคาพืชเกษตรหลายตัวราคาตกต่ำ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน ยางพารา ยกเว้น ข้าว ที่มีราคาสูงขึ้น

“ไต้ฝุ่น” ว่า นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะหันมา เร่งแก้ปัญหาเกษตรกร อย่างเป็นรูปธรรมจะดีกว่า โปรดอย่าลืมว่า แรงงานเกษตรกรมีสัดส่วนถึง 40% ของแรงงานทั้งประเทศ ถ้าเกษตรกรไม่มีกำลังซื้อ จีดีพีในประเทศก็หดหาย ต้องไปพึ่งการส่งออกอย่างเดียว แต่รายได้ไม่ถึงคนส่วนใหญ่ แล้วจะ ลดความเหลื่อมล้ำ ได้อย่างไร “ไต้ฝุ่น” เตือนมาด้วยความหวังดี

บัตรคนจน 11.4 ล้านบัตร มีคนจนรับไปแล้ว 8.5 ล้านบัตร แต่ที่ “ไต้ฝุ่น” แปลกใจก็คือ มีคนจนนำบัตรไปใช้จ่ายแค่ 3-6 แสนบัตรต่อวัน สองสัปดาห์แรกใช้จ่ายไปแค่ 1,000-1,500 ล้านบาท แรงไม่พอที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก “ไต้ฝุ่น” ว่า กระทรวงการคลัง คงต้องเร่งทำการ ประชาสัมพันธ์ครั้งใหญ่ เพราะ สื่อที่เข้าถึงคนจน ยังเป็นสื่อดั้งเดิม ไม่ใช่ สื่อดิจิทัล หรือ โซเชียลมีเดีย อย่างที่คิด

ฮัดเช้ย ข่าวจาก นิว สเตรทไทม์ มาเลเซีย เปิดเผยว่า โทนี่ เฟอร์นานเดซ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ แอร์เอเชีย กรุ๊ป วัย 53 ปี เข้าพิธีวิวาห์กับ โซล นักแสดงสาวชาวเกาหลี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่ฝรั่งเศส โดยมี นาเซียร์ ราซัค ประธาน ซีไอเอ็มบี กรุ๊ป ธนาคารอันดับสองของมาเลเซียเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว

10.00 น. วันนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 ณ เวทีกลางศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ มีหนังสือใหม่และหนังสือเก่าขายลดราคาน่าซื้อกันมากมาย งานมีจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม

สถาน สุธรรมสมัย จาก ชมรมนิสิตเก่าค่ายอาสาสมัคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญ ชาวค่ายจุฬาทุกรุ่น ไปร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ ชาวค่ายผู้ล่วงลับ ในวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน ที่โรงแรมใบหยกสกาย ประตูนํ้า ชั้น 19 ตั้งแต่ 09.30 น. ติดต่อร่วมงานได้ที่ ทัศนียา 08-1803-0374 กาญจนา 08-1658-3117

บนแผงวันนี้ กุลสตรี ฉบับ 379 วันเสด็จสู่สวรรคาลัย โลกมิลบเลือน พ่อภูมิพล

นวนิยาย ย้อนเวลาจิ๋นซีขึ้นเป็นอ๋อง ภาค 2 เล่ม 1 โดย เยี่ยกวน, ก็อบลิน เล่ม 1–2 จากละครดังสู่พ็อกเกตบุ๊ก โดย คิม อุน-ซุก, LOVE MISSION ภารกิจพิชิตรัก เล่ม 1-2 โดย Darin, ไฟรักไฟสงคราม เล่ม 6 โดย จิ่วถู, หมี่เยวี่ย จอมนางพลิกบัลลังก์ เล่ม 11 โดย เจียงซิ่วหนาน, เทพยุทธเซียน GLORY เล่ม 9 โดย หูเตี่ยหลาน

“ไต้ฝุ่น”

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ก้าวตามรอยพ่อ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 18 ตุลาคม 2560 17 ต.ค. 2560 13:57 17 ต.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ